ngày 15 tháng 12 năm 2017
LGBT
 

Ai Cập: Hàng chục người bị bắt giữ vì giương cờ cầu vồng ủng hộ LGBT

In bài viết
  Sau sự kiện lá cờ cầu vồng - biểu tượng của cộng đồng LGBT - được giương lên tại một buổi trình diễn nhạc rock, cảnh sát Ai Cập đã tiến hành bắt giữ hàng chục người và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cách đây vài tuần, nhóm nhạc rock nổi tiếng người Lebanon Mashrou' Leila đã có một buổi trình diễn đáng nhớ tại thủ đô Cairo của Ai Cập. Khi ấy, một lá cờ cầu vồng đã được người hâm mộ giương lên nhằm thể hiện sự ủng hộ của họ đến với giọng hát chính của nhóm Hamed Sinno, vốn là một người đồng tính công khai. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đã miêu tả hành động này theo hướng cực kỳ tiêu cực và gọi đồng tính luyến ái là "một căn bệnh truyền nhiễm".

Buổi trình diễn của Mashrou' Leila thu hút khá đông người hâm mộ

Gần như ngay lập tức, giới chức trách tại Cairo đã tiến hành bắt giữ 57 người có liên quan đến buổi trình diễn ngày hôm đó với nhiều tội danh khác nhau như "đồi trụy", "kích động tình dục" hoặc "gia nhập những tổ chức phi pháp". Thậm chí, ít nhất 5 người đã bị xét nghiệm lỗ hậu môn để kiểm tra xem có từng quan hệ tình dục đồng giới nam hay không.

Kết quả, 9 người đã bị tuyên án từ 1 đến 6 năm tù giam. 35 người đang chờ ngày hầu tòa. Trong khi đó, Sarah Hegazy và Ahmed Alaa thì bị tạm giam tới nay là 15 ngày. Đây là 2 người dị tính nhưng theo lời của luật sư biện hộ thì họ bị bắt do công khai ủng hộ quyền của người LGBT.

Tình trạng của 11 người còn lại hiện vẫn chưa rõ.

Hamed Sinno - giọng hát chính của Mashrou' Leila

"Các nhà chức trách phải khẩn trương chấm dứt cuộc đàn áp tàn nhẫn cũng như thả tất cả những người bị bắt ngay lập tức và vô điều kiện", Najia Bounaim - đại diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Bắc Phi - cho biết.

Tại Ai Cập, hành vi đồng tính luyến ái không vi phạm pháp luật, thế nhưng người đồng tính thường xuyên bị cảnh sát ghép vào tội danh "đồi trụy", "vô đạo đức" hoặc "báng bổ". Năm 2001, 55 người đàn ông đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát lục soát một con tàu có tên là Queen Boat.

Thời gian gần đây, cảnh sát Ai Cập còn sử dụng những ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính như Jack'D để "săn lùng" họ. Tình hình tồi tệ đến nỗi đại diện của các ứng dụng này đã tắt chức năng định vị tại quốc gia Bắc Phi và kêu gọi người dùng của mình nên cẩn thận.

Xã hội Ai Cập vẫn còn rất bảo thủ và khá nhạy cảm khi bàn đến chủ đề LGBT

Mashrou 'Leila gây khá nhiều tranh cãi trong thế giới âm nhạc Ả Rập bởi vì các bài hát của ban nhạc này thường xuyên nhắc đến những điều cấm kỵ trong đạo Hồi như tình dục đồng tính cũng như châm biếm chính trị và tôn giáo. Trưởng nhóm kiêm giọng hát chính Hamed Sinno (29 tuổi) là một người đồng tính công khai. Anh là một nhà vận động quyền LGBT tích cực và hoạt động mạnh ở khu vực Trung Đông.

Mai Thảo (theo Daily Mail)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?