ngày 18 tháng 01 năm 2017
Âm nhạc
 

Chút kỷ niệm về 'Tình khúc chiều mưa'

In bài viết
  Giờ thì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã xa cây đàn, bỏ lại 76 năm theo dấu chân loài người, nhưng ông còn nằm nghỉ đó, ngày mai 18.4 mới chính thức lên đường. Cầu cho ông nhẹ bẫng bước chân xa cái cõi tạm này, và đâu đó ta lại vẳng nghe “Tình khúc chiều mưa” như một lời chia tay người hiền ấy.
“Tình khúc chiều mưa”, theo tôi, là một trong những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Thú thực lúc đầu tôi cũng chả biết mấy về ông. Đám Bắc kỳ di cư sau 75 chúng tôi không có vốn liếng bao nhiêu về văn nghệ miền Nam trước đó bởi có ai cho nghe đâu mà biết. Vào Sài Gòn, mới dần dà tìm hiểu Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Hoàng Thi Thơ, Phạm Đình Chương, Thái Thanh, Khánh Ly, Thanh Thúy, Lệ Thu, Duy Khánh, Miên Đức Thắng… và hiểu rằng có cả một nền văn nghệ, âm nhạc đầy bản sắc mà suốt bao năm, do chiến tranh, mình như kẻ điếc, đui mù.
Năm 1982, dành dụm tích cóp mãi đồng lương còm dạy học, tôi đánh liều mua chiếc máy cassette Sharp 2 băng stereo trên phố điện tử Hùng Vương (Q.5), quy ra vàng khoảng 6 chỉ, mà nhà đất hồi ấy chỉ cần vài cây là có chỗ chui ra chui vào. Ông anh cọc chèo khai trương đồ trân bảo ấy bằng việc tặng cho cuộn băng cassette thu giọng hát Kim Anh, trong đó có bài “Tình khúc chiều mưa” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Tôi cứ thắc mắc, sao không phải Nguyễn Ánh mà lại còn đèo thêm 9 vào làm chi. Thắc mắc vậy thôi chứ cũng phải gần 2 chục năm sau mới có dịp tỏ tường, bởi chả cần hỏi ai, chỉ cần tra khảo ông Gu gồ là có câu giả nhời chính xác.
Từ bấy mê Nguyễn Ánh 9. Cái ấn tượng đầu tiên kỳ lạ lắm. Tự dưng có cảm giác không ai hát bài này hay bằng ca sĩ Kim Anh, dù là Khánh Ly, Lệ Thu, Elvis Phương… đi chăng nữa. Cũng như ta từng bồi hồi với ánh mắt đầu tiên mà người con gái thuở đó trao cho ta lúc đầu đời biết yêu, cứ theo mãi, theo mãi chả thể nào tắt được.
Giờ thì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã xa cây đàn, bỏ lại 76 năm theo dấu chân loài người, nhưng ông còn nằm ngủ đó, ngày mai 18.4 mới chính thức lên đường. Cầu cho ông nhẹ bẫng bước chân xa cái cõi tạm này, và đâu đó ta lại vẳng nghe “Tình khúc chiều mưa” như một lời chia tay người hiền ấy.
Sài Gòn mấy hôm nay thật nóng. Nóng dữ dội. Cả thời tiết và lòng người. Tự dưng tôi thầm mong có những cơn mưa chiều để làm dịu lại. Và để mát mẻ tiễn Nguyễn Ánh 9 lên đường.
Nguyễn Thông
https://www.youtube.com/watch?v=TaeELVdZP5I (Nguồn: YouTube.com)
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

Liveshow Mạnh Quỳnh 20 năm nước mắt và hạnh phúc

  Lần đầu tiên về Việt Nam thực hiện liveshow hơn 25 năm xa quê hương, nhưng trước tình cảm của khán giả lẫn bạn bè đồng nghiệp trong nước, Mạnh Quỳnh không ngừng khóc nghẹn ngào vì hạnh phúc.

Từ những ngày đầu tiên khi thông tin Mạnh Quỳnh về Việt Nam thực hiện liveshow 20 năm, Cảm ơn cuộc đời, rất đông đảo khán giả yêu thích giọng hát của anh đã chờ đợi và ra tận sân bay chào đón anh.

Chính bản thân Mạnh Quỳnh từng chia sẻ, 25 năm sang Mỹ sinh sống, 20 năm hoạt động ca hát thì âm nhạc duy nhất anh muốn thể hiện đó chính là những ca khúc về cuộc sống của những người nông dân, người miền quê, người lao động nghèo khó. 

Có lẽ cũng chính vì thế âm nhạc của Mạnh Quỳnh suốt 20 năm qua đã trở thành "tiếng lòng" của phần đông khán giả thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Âm nhạc của Mạnh Quỳnh len lỏi khắp con phố, góc vườn nơi thôn quê. Dù tối 16.4.2016 liveshow Mạnh Quỳnh, Cảm ơn cuộc đời mới diễn ra, nhưng 1 tháng trước đó toàn bộ số lượng vé đã bán hết.

Theo ý nguyện của khán giả trong nước, Mạnh Quỳnh đã quyết định thực hiện thêm 1 đêm diễn nữa tại sân khấu Trống Đồng (TP.HCM) để dành cho ai không có cơ hội hay điều kiện đến xem tại Nhà hát Hòa Bình. 20g đêm diễn đầu tiên liveshow Cảm ơn cuộc đời mới diễn ra, nhưng từ 18g phía ngoài Nhà hát, dòng người đã nườm nượp kéo tới, trong đó có nhiều khán giả lớn tuổi từ ngoại tỉnh tới.

Sân khấu liveshow "Cảm ơn cuộc đời" của Mạnh Quỳnh sáng đèn trong tiếng vỗ tay cuồng nhiệt của khán giả. Bởi ngoài tiếng hát của Mạnh Quỳnh, sân khấu có thiết kế đẹp
Giọt nước mắt xúc động của Mạnh Quỳnh khi nhắc lại những kỷ niệm về quê huơng cùng tuổi thơ nghèo khó. Anh cũng hạnh phúc hơn khi sau 25 năm trở lại khán giả chào đón mình như một đứa con xa quê. 

Đáp lại tình cảm đó, sân khấu sáng đèn đúng giờ trong tiếng vỗ tay cuồng nhiệt của khán giả, bởi ngoài tiếng hát ngọt ngào tới mê hoặc của Mạnh Quỳnh, liveshow đảm bảo được tính thẩm mỹ về thiết kế sân khấu ấn tượng xứng tầm liveshow đánh dấu 20 năm hoạt động nghệ thuật của một nghệ sĩ.

Liveshow ghi dấu ấn trở lại quê huơng sau 25 năm của Mạnh Quỳnh được đáp trả lại bằng tình cảm yêu thương, bằng những bó hoa tươi và tiếng vỗ tay cuồng nhiệt của khán giả sau mỗi ca khúc kết thúc đã khiến cho tiếng hát chủ nhân đêm nhạc như nồng nàn hơn. 

Trong tổng thể 6 tiếng và kéo dài tới 1g sáng, nhưng dường như đạo diễn phân khúc liveshow Cảm ơn cuộc đời cân bằng theo từng trường đoạn dựa trên cuộc đời của Mạnh Quỳnh để dàn dựng. Đây cũng một phần khiến cho liveshow không bị nhàm chán và giữ chân được khán giả tới tận cùng đêm nhạc. Trời đã về khuya nhưng rất nhiều người đã ở lại Nhà hát Hòa Bình để được gửi lời chúc mừng, chụp hình lưu niệm cùng Mạnh Quỳnh khiến ca sĩ rưng rưng nước mắt. 

Khán giả lớn tuổi nán lại tới cuối chương trình để tặng hoa cho Mạnh Quỳnh dù đã hơn 1giờ sáng. 

Liveshow Cảm ơn cuộc đời còn là tiếng nói của chính Mạnh Quỳnh để cảm ơn khán giả trong nước luôn đồng hành ủng hộ anh ở tất cả các sản phẩm âm nhạc dù suốt 20 năm anh chỉ tập trung sống làm việc tại hải ngoại. Nên hầu hết 20 ca khúc lắng đọng đi vào những miền ký ức giàu xúc cảm của Mạnh Quỳnh đã được chắt lọc kỹ lưỡng như: Nhẫn cỏ cho em (Vinh Sử), Hoa sứ nhà nàng (Hoàng Phương), Nhật ký đời tôi (Thanh Sơn), Người phu kéo mo cau (Vinh Sử), … cho tới những sáng tác sau này của chính anh: Cảm ơn cuộc đời, Cát bụi tình đời, Hạnh phúc đơn sơ, Vợ tôi, Lời ru của mẹ, Bến sông chờ, Em là tất cả, Đêm tiễn biệt,...

Một điểm không thể không nhắc tới chính là sự góp mặt của rất nhiều những nghệ sĩ nổi tiếng, hầu hết đều là những người bạn đồng nghiệp gắn liền với tên tuổi của Mạnh Quỳnh trong hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật ở hải ngoại như: Phi Nhung, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Thái Châu, Hương Thủy, Chí Tài, Hoài Linh, Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng,... 

Từng câu chuyện được MC Kỳ Duyên lật mở trong liveshow Mạnh Quỳnh 20 năm: Cảm ơn cuộc đời có cả tiếng cười lẫn nước mắt mà không chỉ với cá nhân giọng ca hải ngoại, khán giả trong nước cũng sẽ khó có thể quên được. 

Cuộc tái ngộ với ông Lê Đức (trung tâm băng nhạc Người đẹp Bình Dương) đã mang lại không chỉ cho Mạnh Quỳnh mà khán giả những kỷ niệm xúc động. 
Tiếng hát Phi Nhung - Mạnh Quỳnh đã trở thành hình ảnh quen thuộc được tái hiện ngọt ngào trên sân khấu
Huơng Thủy, người ca sĩ hát cặp với Mạnh Quỳnh trên sân khấu hải ngoại gần 10 năm nay sau khi Phi Nhung về Việt Nam sinh sống. 
Ca sĩ Lệ Quyên người bạn sau này và cũng là một người ngưỡng mộ giọng hát của Mạnh Quỳnh từ nhiều năm qua.
Những hình ảnh về câu chuyện tình nghèo được Mạnh Quỳnh thể hiện ngọt ngào lắng đọng. Trong liveshow, ngoài lời cảm ơn tới khán giả, bạn bè đồng nghiệp, Mạnh Quỳnh không quên mạn phép hát 1 ca khúc về vợ trên sân khấu 20 năm của mình.
MC Kỳ Duyên dành nhiều tình cảm cho Mạnh Quỳnh, chị tâm sự, với những ca sĩ tại trung tâm Thúy Nga, Mạnh Quỳnh là một trong những nam ca sĩ hiền lành, ít nói và dễ thương, "trẻ dai" nhất.

Sự góp mặt của Hoài Linh, Chí Tài, Trường Giang trên sân khấu liveshow 20 năm của Mạnh Quỳnh làm cho liveshow thêm phần hấp dẫn và nhiều tiếng cười hơn.
Bộ ba Thái Châu, Mạnh Quỳnh và Đàm Vĩnh Hưng lần đầu tiên tạo nên sự kết hợp mới lạ trên 1 sân khấu ca nhạc.
Liveshow Mạnh Quỳnh "Cảm ơn cuộc đời" khép lại trong những giọt nước mắt hạnh phúc và đầy yêu thương từ khán giả.

Diệu Linh - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

 
 

Noo Phước Thịnh 'đốn tim' khán giả Hà thành

  Bên cạnh những bản hit được trình diễn, nụ cười rạng rỡ cùng những cử chỉ thân thiện của nam ca sĩ "đốn tim" khán giả và fan hâm mộ tại Hà Nội

Sau hơn 3 tháng dành thời gian cho Hòa âm và ánh sáng 2016 vừa qua, Noo Phước Thịnh lại tất bật trở lại với lịch diễn dày đặc cũng như cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc mới hứa hẹn “gây bão” khán giả.

Xuất hiện trong hoạt động của Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2016 tại Hà Nội chiều qua 16.4, Noo Phước Thịnh mang đến những bản hit quen thuộc Mãi mãi bên nhau, Really love you…Mặc dù vừa mới xuống sân bay chưa kịp nghỉ ngơi đã phải biểu diễn liền 5 bài hát ở một sự kiện trước đó, Noo vẫn rạng rỡ và “cháy” hết mình trên sân khấu.

Noo Phước Thịnh điển trai xuất hiện tại sự kiện ở Hà Nội. Với sự hỗ trợ của vũ đoàn Bước nhảy, nam ca sĩ mang đến không khí "nóng" hơn bao giờ hết trên sân khấu

Không những thế, anh còn bất ngờ nhảy xuống để giao lưu cùng fan hâm mộ bên dưới. Với vẻ điển trai, nụ cười tươi cùng những cử chỉ thân thiện đáng yêu, Noo  Phước Thịnh ngày càng chiếm được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả.

Sắp tới đây, Noo Phước Thịnh sẽ giới thiệu đến người hâm mộ MV của bản hit Cause I love you và một album The Remix bao gồm những ca khúc anh đã trình diễn trong cuộc thi vừa qua, đồng thời tiếp tục "phủ sóng" truyền hình với vai trò HLV Giọng hát Việt nhí.

Vẻ điển trai và thân thiện của Noo "đốn tim" fan hâm mộ
Noo bất ngờ nhảy xuống để giao lưu với khán giả bên dưới sân khấu
Bạn nữ được nam ca sĩ nắm tay khiến nhiều fan reo hò thích thú
Noo Phước Thịnh luôn chiếm được cảm tình của đông đảo người hâm mộ

Hoài Thu - ảnh: VH

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT