ngày 14 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

Xử phạt Bóng đèn Điện Quang 120 triệu đồng

In bài viết
Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang bị Thanh tra UBCKNN xử phạt 120 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt sai phạm
  Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã DQC) vì hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ngày 3.8 đã ban hành Quyết định số 91 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Theo đó, doanh nghiệp này bị phạt 60 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Cụ thể, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang báo cáo UBCKNN không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với các tài liệu: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2016; Văn bản số 03/GT-ĐQ ngày 16.2.2016 giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất Quý 4/2015; Văn bản số 02/GT-ĐT ngày 25.1.2017 giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất Quý 4/2016...

Ngoài ra, công ty còn công bố thông tin chậm về việc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang không còn là công ty con, trở thành công ty liên kết; hay việc công bố thông tin Quyết định số 2264 xử lý vi phạm của Thanh tra thuế; hay thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 14 do tăng vốn. 

Bên cạnh đó, Thanh tra cũng xử phạt công ty này thêm 60 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật. Cụ thể, trong năm 2015, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã có giao dịch với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang (công ty con của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đến ngày 21.9.2015) nhưng không công bố các giao dịch thực hiện với công ty này trong Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2015.

Theo đó, tổng mức phạt mà UBCKNN đưa ra cho Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang là 120 triệu đồng.

Hiện tại, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu (tương đương với 4,9% vốn điều lệ tại Điện Quang). Các cá nhân khác trong gia đình vị Thứ trưởng này như em trai, con gái... cũng đang sở hữu hơn 11,7 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 34,57% vốn điều lệ.

Theo báo cáo quản trị 2016, các thành viên trong gia đình bà Thoa đang là cổ đông lớn tại công ty và đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chủ chốt.

Trong thời gian gần đây, kết quả kinh doanh của bóng đèn Điện Quang đang có dấu hiệu sa sút do tỷ trọng xuất khẩu giảm mạnh. Nửa đầu năm 2017, Công ty bóng đèn Điện Quang đạt 418 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 7% so với cùng kỳ, doanh thu hoạt động tài chính giảm 2,5 lần khiến kết quả lợi nhuận thu về chỉ đạt 62 tỉ đồng trước thuế, chưa bằng 1/2 cùng kỳ năm trước. Kết quả lợi nhuận sau thuế cũng giảm hơn một nửa, chỉ đạt 50 tỉ đồng.

Đáng chú ý, sau thông tin Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố hình thức kỷ luật cảnh cáo với bà Thoa và đề xuất "miễn nhiệm các chức vụ hiện tại", cổ phiếu DQC đã liên tục lao dốc, có phiên giảm về mức thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Hiện tại, cổ phiếu DQC của Công ty bóng đèn Điện Quang chỉ được giao dịch ở 40.300 đồng/cổ phiếu, giảm mạnh so với phiên giao dịch trước ngày 31.7 (trước thông tin bà Thoa bị miễn nhiệm). Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này đã giảm hàng chục tỉ đồng chỉ trong mấy ngày qua.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?