ngày 26 tháng 09 năm 2017
Kinh tế
 

Xi măng VN bế tắc trước sự hiện diện của doanh nghiệp Thái Lan

In bài viết
Ảnh minh họa
  Sự xuất hiện của các nhà đầu tư Thái Lan và tình trạng thừa cung... đang trở thành áp lực lớn, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp xi măng trên sân nhà.

Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) vừa đưa ra dự báo về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2017 với triển vọng không mấy khả quan.

Cụ thể, Tổng công ty cho biết thị trường xi măng trong khu vực hiện đang tăng cung do tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc giảm, tình trạng dư thừa sắt thép, xi măng, bất động sản... dẫn đến đẩy mạnh xuất khẩu xi măng và clinker ra thế giới và khu vực.

Trong khi đó, Indonesia, Bangladesh có nhiều nhà máy mới đi vào hoạt động, thị trường Phillipine tăng trưởng nóng nhưng đầy rủi ro... khiến giá xuất khẩu clinker và xi măng trong nước năm 2017 khó có thể tăng hơn 2016, thậm chí có thể giảm 27-28 USD/tấn clinker. Mức giảm này sẽ khiến cho doanh nghiệp không có lợi nhuận khi xuất khẩu.

"Chính vì vậy, khả năng cao là xuất khẩu xi măng và clinker của cả nước tiếp tục đà suy giảm. Điều này thực sự tăng sức ép cho các doanh nghiệp trong ngành", Vicem cho biết.

Đáng chú ý, trong dự báo này Vicem nhấn mạnh sự xâm nhập của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Thái Lan như: Siam Cement Group (SCG), Siam City Cement (SCC)... đã và đang mua nhiều nhà máy của Việt Nam như: Xi măng Sông Gianh, Holcim Việt Nam... và mở rộng hệ thống phân phối, thị trường bán lẻ, bê tông tươi ở Việt Nam...

Đây thực sự trở thành một áp lực lớn đối với Vicem và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xi măng, bê tông, vật liệu xây dựng của Việt Nam. Ngoài ra, chênh lệch tỷ giá các khoản vay USD, Eur... cũng ảnh hưởng lớn tới tình hình tài chính và xuất khẩu của Vicem.

Trước những khó khăn trên, Vicem dự kiến năm nay sẽ sản xuất clinker 19.728 tấn, xi măng 24.797, tiêu thụ 2 sản phẩm này là 27.163 tấn. Tổng doanh thu là 38.178 tỉ đồng, nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt vỏn vẹn 2.656 tỉ đồng.

Tình trạng thừa cung tại thị trường xi măng Việt Nam đã manh nha từ những năm 2010, và ngày càng trở thành vấn đề nhức nhối đối với doanh nghiệp kinh doanh.

Tính chung 6 tháng đầu năm, có đến 7/9 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh ghi nhận tăng trưởng âm, 1 doanh nghiệp báo lỗ và chỉ có 1 đơn vị tăng trưởng so với cùng kỳ. Điều đặc biệt là, hầu hết doanh nghiệp giảm lãi đều xuất thân từ Vicem.

Giới chuyên gia đánh giá sự thất bại của doanh nghiệp xi măng trong nước là bắt nguồn từ việc quy hoạch chưa hiệu quả, công nghệ lạc hậu khiến giá trị khấu hao lớn, đồng thời không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ. 

Bên cạnh đó, thuế xuất khẩu đối với xi măng hiện đạt 5% là mức khá cao, khiến sản phẩm xi măng Việt Nam có giá cao hơn so với sản phẩm từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan...

Mới đây, theo Nghị quyết 1084/2015/UBTVQH13 có hiệu lực từ ngày 1.7.2017 thì thuế suất thuế tài nguyên tăng. Kết quả là, khó khăn chồng chất khó khăn, nửa đầu năm 2017 nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận tăng trưởng âm.

Đưa ra báo cáo tổng quan về ngành xi măng trong quý 3/2017 mới đây, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BSI) nhận định thị trường tiêu thụ xi măng chưa có tín hiệu khả quan. Theo đó, xuất khẩu xi măng tiếp tục bị ảnh hưởng bởi quy định về thuế.

Trước bối cảnh trên, Bộ Kế hoạch - Đầu tư mới đây đã đề xuất giảm thuế để giải cứu cho xi măng thừa. Cụ thể, Bộ này đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, báo cáo Chính phủ giảm thuế xuất khẩu xi măng xuống thấp hơn mức 5% đang áp dụng, và cho phép khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào với ngành sản xuất chế biến nguyên liệu từ khoáng sản.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.