ngày 18 tháng 01 năm 2018
Kinh tế
 

Trung Quốc gom hàng khiến giá sầu riêng đắt kỷ lục

In bài viết
Sầu riêng tăng giá kỷ lục - Ảnh: Phan Diệu
  Hiện tại, giá sầu riêng trong nước đang dao động ở mức 130.000 - 160.000 đồng/kg, cao hơn sầu riêng nhập khẩu từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Theo Bộ NN-PT-NT, nguyên nhân sầu riêng tăng giá là sản lượng giảm, bởi điều kiện thời tiết bất lợi gây năng suất giảm trong khi nhu cầu lại tăng cao đặc biệt từ phía thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng ưa chuộng sầu riêng nội địa hơn là sầu riêng nhập khẩu từ Thái Lan, vì vậy thị trường trong nước tiêu thụ sầu riêng mạnh hơn.

Trên thực tế, sầu riêng vụ nghịch thường bán được giá cao gấp 2-3 lần sầu riêng vụ thuận. Theo một số nhà vườn tại Bến Tre và Tiền Giang, do thời tiết không thuận lợi nên năng suất và chất lượng sầu riêng nghịch vụ năm nay giảm so với năm trước, trung bình năng suất đạt hơn 2 tấn/1.000m2

Tuy sầu riêng hạt lép chất lượng không được như năm trước, song nông dân vẫn thu lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/1.000m2 do giá sầu riêng tăng cao. Cụ thể, sầu riêng loại 1 xuất bán tại vườn đạt 90.000 đồng/kg, loại 2 bán được với giá 70.000 đồng/kg.

Các thương lái thu mua sầu riêng cho rằng, thị trường sầu riêng đầu vụ năm nay giá cao hơn so với năm trước do Trung Quốc rốt ráo tìm kiếm nguồn hàng. 

Thông tin từ Sở NN-PT-NT cho biết, năm nay nhà vườn tại 2 huyện Chợ Lách và Châu Thành chọn xử lý nghịch vụ hơn 700ha trong tổng số khoảng 2.000ha sầu riêng. Tuy nhiên, cây trồng cho trái thu hoạch sản lượng không cao do ngay thời điểm ra hoa và đậu trái non gặp phải các đợt mưa to, giông mạnh. Một số vườn cây có hệ thống thoát nước không đảm bảo, cây đâm đọt non và việc xử lý bị thất bại.

Ngoài ra, việc thất mùa còn do ảnh hưởng kéo dài của đợt thiên tai xâm nhập mặn vào mùa khô năm 2016 khiến cây đến nay vẫn chưa phục hồi thể trạng tốt, gây ảnh hưởng đến khả năng đậu trái. Mặc dù vậy, cây vẫn sẽ cho trái rải đều từ nay đến đầu tháng 2.2018 mới kết thúc.

Vào thời điểm đầu tháng 6 trước đó, giá sầu riêng ở ĐBSCL và một số tỉnh Tây Nguyên cũng tăng cao mức kỷ lục lên 45.000 - 55.000 đồng/kg khiến nông dân phấn khởi.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.