ngày 26 tháng 06 năm 2017
Trò chuyện với doanh nhân
 

'Vua cơm cháy' Ninh Bình thành tỉ phú ở tuổi 28

In bài viết
  Sinh ra tại vùng quê nổi tiếng với đặc sản cơm cháy, anh Bùi Văn Mạnh (Nho Quan – Ninh Bình) đã tìm ra hướng phát triển mới cho đặc sản quê hương thông qua việc đóng gói, phân phối sản phẩm khắp nơi.

Cơm cháy đóng gói

Nhắc đến cơm cháy Ninh Bình là nhắc đến ông chủ trẻ Bùi Văn Mạnh. Một lần đi ăn nhà hàng, anh Mạnh bị hấp dẫn ngay bởi hương vị thơm ngon của món cơm cháy, thịt dê của quê hương mình. Đồng thời, anh Mạnh chứng kiến môt số khách hàng muốn gói sản phẩm mang về nhưng không được đáp ứng, nguyên nhân do món ăn này chỉ có thể ăn nóng.
'Vua com chay' Ninh Binh thanh ti phu tuoi 28
Chân dung "Vua" cơm cháy 
“Quê hương anh là nơi có nhiều danh lam thắng thắng, du khách đổ về rất đông. Chứng kiến ngày càng nhiều khách du lịch sau khi thưởng thức món ăn tại đây có nhu cầu mua về nhà nhưng không được đáp ứng, tôi chợt nghĩ đến việc đóng gói sản phẩm cơm cháy. Điều này giúp khách để được cơm lâu dài mà vẫn thơm ngon, giòn nhằm khắc phục nhược điểm này của đặc sản quê hương” – anh Mạnh cho hay.

Nghĩ là làm, anh Mạnh bàn với bố và được bố ủng hộ dù ban đầu có hơi băn khoăn. Anh Mạnh gom vốn, vay mượn thêm từ bạn bè để bắt đầu công việc. Có người cầm sổ hưu cho anh vay tiền, có người bán trâu, bán bò giúp vốn anh, bạn bè tin tưởng cho anh vay thêm nên nguồn vốn khởi nghiệp tạm ổn.

Chưa từng làm cơm cháy, anh Mạnh đến nhiều gia đình ở địa phương học hỏi cách làm. Ngoài ra, qua nhiều nguồn thông tin anh biết được ở TP.Hồ Chí Minh đã có người làm cơm cháy đóng gói. Anh Mạnh lăn lội  vào TP. Hồ Chí Minh tiếp tục học hỏi.

Mày mò làm cơm cháy, anh Mạnh đổ gạo nếp vào nồi nhỏ dùng cho hộ gia đình, sau đó đổ xôi đã đồ chín ra một chiếc khay gỗ, rồi cán mỏng. Tiếp đó anh đem phơi nắng trên mái nhà rồi chiên giòn. Cơm cháy làm ra ngon nhưng lại phải phụ thuộc vào thời tiết. Trời nắng màu cơm đẹp, giòn, ngon còn bóng râm thì chất lượng giảm sút. Nếu không may gặp trời mưa coi như sản phẩm hỏng. 

Sau này, dần mày mò, anh Mạnh đầu tư hệ thống máy sấy, máy cán, nồi đồ cơm nếp… để sản xuất theo dây chuyền công nghiệp. Điều này đã nâng sản lượng lên gấp nhiều lần. Trước kia, mỗi ngày cả hai bố con anh chỉ làm hết khoảng vài chục cân gạo trong một gian bếp nhỏ, sau này mở rộng lên hàng trăm m2.
'Vua com chay' Ninh Binh thanh ti phu tuoi 28
 Cơm cháy sau khi chiên xong

Với quyết tâm không mệt mỏi, anh Mạnh sớm xây dựng cơ sở của mình lớn mạnh, hiện nay có tổng diện tích 2700m2. Hệ thống sản xuất được anh Mạnh đầu tư bài bản theo hướng công nghiệp. Mỗi ngày cơ sở của anh Mạnh sản xuất được hơn 1 tấn cơm cháy.

Đóng gói sản phẩm cơm cháy Ninh Bình là hướng đi tiên phong nên anh Mạnh nhanh chóng có được thị phần rộng lớn. Hiện nay, sản phẩm của anh không chỉ được bày bán ở nhiều sạp hàng địa phương mà còn xuất đi nhiều tỉnh, thành khác, có mặt ở nhiều siêu thị lớn.

Thu nhập 12 tỉ một năm

Với việc mỗi ngày sản xuất hàng tấn cơm cháy, doanh thu mỗi năm của anh Mạnh lên tới 12 tỉ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức lương cao. Không chỉ thế, nhiều sạp hàng bày bán cơm cháy mang thương hiệu của anh Mạnh cũng có mức tiêu thụ khá ổn, khách du lịch ưa chuộng.

Ban đầu làm cơm cháy bằng gạo tẻ, sau này, bố con anh Mạnh quyết định làm bằng gạo nếp cho thơm ngon hơn. Hướng đi này được cho là đúng đắn bởi khách hàng hết sức ưa chuộng.
'Vua com chay' Ninh Binh thanh ti phu tuoi 28
 Cơm cháy là món ăn hầu hết du khách lựa chọn khi tới Ninh Bình

Tuy nhiên, thời gian đầu khởi nghiệp, anh Mạnh cũng gặp không ít thất bại. Khi cán cơm nếp đã đồ vào khay, chúng rất dính và khó gỡ. Bôi dầu ăn, mỡ động vật vào thì cơm cháy lại thiếu liên kết và dễ vỡ vụn. Sau này, anh Mạnh áp dụng việc lót nilon để chống dính.

Một thời gian sau khi có mặt trên thị trường và nhanh chóng hút khách, sản phẩm của anh Mạnh bị làm nhái rất nhiều và gây mất uy tín của sản phẩm. Anh Mạnh đã đăng kí độc quyền sản phẩm, xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng nên sản phẩm của anh đã có được thương hiệu riêng.

Tới đây, anh Mạnh còn mong muốn mở rộng thị trường, tiến tới đưa sản phẩm cơm cháy của mình xuất khẩu ra thế giới.

Hoàng Long

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.