Tỉ phú Bill Gates mất ngôi vị giàu nhất thế giới trong 30 phút

Ngày 23.10, trang kinh doanh nổi tiếng của Mỹ Business Insider đã đăng tải bài viết cho biết tỉ phú Bill Gates đã chính thức mất ngôi vị giàu nhất thế giới trong vòng 30 phút.
Người đàn ông giàu nhất thế giới trong vòng 30 phút vào ngày 23.10 và cũng là người lần đầu tiên vượt mặt tỉ phú Bill Gates chính là ông vua thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega.
Do giá cổ phiếu Inditex ngày 23.10 đã có lúc lên mức cao nhất trong lịch sử, chạm gần mức 33,99 Euro/cổ phiếu, mức tăng này đã đưa tổng tài sản của ông chủ thương hiệu Zara lên tới 80,3 tỉ USD, vượt qua con số mà tỉ phú Bill Gates nắm giữ là 78,1 tỉ USD.
Tuy nhiên, ngay sau đó, giá cổ phiếu đã hạ xuống còn 33,8 Euro/cổ phiếu và ông chủ tập đoàn Microsoft đã ngay lập tức lấy lại vương miện giàu nhất thế giới.
Như vậy, tỉ phú Bill Gates đã mất ngôi vị này trong vòng 30 phút vào tay ông chủ thương hiệu Zara.
Tuy nhiên, cổ phiếu của hai tập đoàn tỉ phú Bill Gates và Amancio Ortega có thể lên xuống liên tục. Theo đó, số tài sản của họ có thể thay đổi khi khoảng cách chênh lệch tài sản giữa hai người chỉ là 800 triệu USD hiện giờ.
Theo Forbes, tài sản của ông Ortega đã tăng 5,3%, tương đương với 4 tỉ USD trong 24 giờ qua. Sau đó, con số này đã giảm một phần do cổ phiếu Inditex, công ty mẹ sở hữu Zara giảm đột biến.
Tỉ phú Ortega đã xây dựng đế chế thời trang vào năm 1963. Ông mở cửa hiệu Zara đầu tiên vào năm 1975 và một thập kỷ sau đó thành lập nên Inditex.
Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn này là vào năm 2001. Ngay sau đó, ông Ortega đã thu về 4 tỉ Euro (tương đương với 4,5 tỉ USD) cổ tức, và ông đã đầu tư một số tiền lớn vào lĩnh vực bất động sản ở nhiều thành phố lớn của Mỹ và châu Âu.
Số bất động sản này chiếm 8 tỉ USD, Inditex chiếm hơn 63 tỉ USD trong số tài sản ròng của ông.
Ông Ortega đã vươn lên từ vị trí giàu thứ 7 thế giới vào tháng 3 năm 2012 với 38 tỉ USD, theo Bloomberg.
Ở Tây Ban Nha, người giàu thứ hai nước này là con gái ông Ortega, Sandra Ortega-Mera. Cô thừa kế 5% cổ phần trong Inditex.
Tuyết Nhung (Theo Business Insider)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.