ngày 24 tháng 09 năm 2017
Trò chuyện với doanh nhân
 

9X kiếm 4 tỉ mỗi năm nhờ củi trấu, bếp sinh học

In bài viết
  Sinh năm 1990 tại Giao Thủy – Nam Định, Lê Trường An đã nổi tiếng khắp địa phương bởi việc sáng chế ra bếp nấu sinh học rất tiện dụng. Hơn thế, mỗi năm, doanh thu từ việc chế tạo bếp và chất đốt đem về cho chàng trai này hơn 4 tỉ đồng.

Bỏ thành phố về quê

Tốt nghiệp Đại học Giao thông – vận tải, Lê Trường An nhanh chóng có được công việc tại Hà Nội. Dù lương không quá cao nhưng ổn định và nhiều hứa hẹn thăng tiến là điều mong muốn của không ít bạn trẻ khi mới ra trường. Tuy nhiên, mới chỉ làm được nửa năm, Lê Trường An xin nghỉ việc, về quê nghiên cứu sản xuất củi ép sinh học.

“Quê tôi nhiều củi, mùn cưa bị đốt bỏ rất phí hoài mà chưa ai có cách tận dụng hiệu quả. Trong một lần đi công tác miền Tây, tôi được tiếp xúc với công nghệ sản xuất củi đốt từ vỏ trấu nên có ý định biến mùn cưa, vỏ trấu quê mình thành sản phẩm tương tự. Được chủ doanh nghiệp đó hướng dẫn cách làm, tôi có ý định về quê theo đuổi nghề này” – An cho hay.
9X kiem 4 ti moi nam nho cui trau, bep sinh hoc
 Lê Trường An nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn

Việc anh nghỉ làm khiến cho nhiều người ngạc nhiên và phản đối, nhất là gia đình. Để thuyết phục mọi người, An dẫn gia đình đi tham quan môt số cơ sở sản xuất và trình bày hướng đi của mình, chỉ ra ưu điểm và thị trường có thể tận dụng. Thấy khả quan, gia đình đồng ý cho An thực hiện kế hoạch.

Vay được 200 triệu, An bắt đầu mở xưởng sản xuất củi trấu rộng 1000m2 vào năm 2013. Từ khi có xưởng, An chạy khắp nơi tìm mua trấu và bắt đầu sản xuất. Những mẻ hàng đầu tiên không đạt chất lượng vì thiếu nhiều kinh nghiệm, không chủ động được nguồn cung. Dần dần, An nâng cấp dây chuyền sản xuất để chủ động nguồn cung cũng như khắc phục nhược điểm. Chẳng mấy chốc, sản phẩm củi trấu của An đã được thị trường ưa chuộng.
9X kiem 4 ti moi nam nho cui trau, bep sinh hoc
 Củi mùn cưa
An cho hay, củi trấu không chỉ tận dụng được những phế phẩm trong nông nghiệp vào sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Nếu cứ để tình trạng đốt mùn cưa, trấu tràn lan, không chỉ lãng phí mà còn gây hại cho khu dân cư.
9X kiem 4 ti moi nam nho cui trau, bep sinh hoc
 Trấu và sản phẩm củi trấu

Với việc sản xuất củi trấu và được nhiều đối tác để ý, sản phẩm của An xuất đi nhiều nơi trong nước. Mỗi năm, doanh thu từ riêng củi trấu cũng đạt 1,5 – 2 tỉ đồng, đem lại thu nhập và việc làm cho hàng chục lao động.

Sáng tạo bếp sinh học

Trong quá trình tiến hành sản xuất củi trấu, An còn chế tạo được chiếc bếp sinh học rất được người dân ưa chuộng. Chiếc bếp do An sáng tạo được đặt tên là Agrines 03 - một loại bếp tiết kiệm nhiên liệu.

Xuất phát từ việc mong muốn tiết kiệm cho người dân trong quá trình đun nấu, An đi khắp nơi mua bếp, tìm tòi nghiên cứu để rút ra ưu điểm, nhược điểm của từng sản phẩm. Sau những chuyến đi thực tế và nghiền ngẫm suốt 3 tháng ròng ở nhiều nơi, An cho ra đời bản thiết kế đầu tiên với những cải tiến hơn so với loại bếp thông thường trên thị trường.
9X kiem 4 ti moi nam nho cui trau, bep sinh hoc
 Bếp sinh học do An chế tạo

Theo đó, bếp do An chế tạo có cấu tạo đặc biệt, chỉ bỏ nguyên liệu một lần sẽ cháy suốt khoảng 1,2 – 1,5 giờ. Bếp có thể thích hợp với mọi loại nguyên liệu từ củi trấu, củi mùn cưa, viên nén, cành cây, lõi ngô…Thậm chí củi ướt cũng có thể cháy.

Đặc biệt, bếp cháy không khói, không mùi nên có dễ dàng đun nấu, thậm chí bếp có thể cho vào ba lô tiện cho những chuyến đi du lịch. Nếu so với các loại bếp trên thị trường hiện nay, bếp có thời gian giữ nhiệt và tiết kiệm nguyên liệu từ 30 – 40%.

Với sản phẩm này, năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp đăng kí độc quyền sáng chế cho Lê Trường An. Có được sáng tạo này, An đầu tư sản xuất hàng loạt để tung ra thị trường.

Với sản phẩm này, mỗi năm đem về cho công ty của An tổng doanh thu khoảng 4 tỉ đồng. Tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động với mức lương khá cao. Hiện nay, An đang có dự định liên kết với một số đối tác nước ngoài nhằm mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình.

An cho hay, kiên trì với ước mơ thì sẽ gặt hái được thành quả. Quá trình khởi nghiệp, kinh doanh đầy rẫy khó khăn. Hãy xem mỗi khó khăn như thử thách với bản thân mình và tuyệt đối không được bi quan, bỏ cuộc.

Hoàng Long

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.