ngày 29 tháng 06 năm 2017
Kinh tế
 

TP.HCM tập trung ‘giải cứu’ thịt heo

In bài viết
Hàng loạt chương trình giảm giá nhằm giải cứu thịt heo - Ảnh: P.D
  Trong bối cảnh giá thịt heo hơi đang ở mức thấp kỷ lục khiến người chăn nuôi điêu đứng, chính quyền TP.HCM và một số doanh nghiệp đã chỉ đạo và thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng này.

Tại cuộc họp kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm của UBND TP.HCM mới diễn ra gần đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nói rằng giá heo hơi hiện xuống rất thấp, chỉ còn trên dưới 25.000 đồng/kg. Do đó, ông Liêm đã yêu cầu các sở ngành chuẩn bị một số nội dung để bàn cách “giải cứu” thịt heo giúp người nông dân. Đồng thời, lãnh đạo TP.HCM cũng chỉ đạo Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) và các doanh nghiệp trên địa bàn phải mua heo hơi trực tiếp từ bà con, không thông qua trung gian.

Trong khi đó, theo Sở Tài chính TP.HCM, trước tình hình giá thịt heo giảm chạm đáy và ngành chăn nuôi gia súc trong nước đang gặp khó khăn về đầu ra, Sở Tài chính và Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà bán lẻ tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố cân đối chi phí đầu vào, cập nhật diễn biến giá cả thị trường. Dựa trên các quy định của chương trình bình ổn thị trường cũng như đảm bảo tuân thủ quy luật cơ chế giá cả thị trường, Sở và các đơn vị đã thống nhất điều chỉnh giảm giá thịt heo, nhằm đảm bảo lợi ích của các bên và góp phần kích cầu tiêu dùng.

Do đó, từ cuối tháng 4.2017, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn mặt hàng thịt heo trên địa bàn như Tổng công ty Nông nghiệp Sài gòn, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op)... đã thống nhất giảm giá 3.000 đồng/kg đối với 9 sản phẩm thịt heo.

Theo đó, giá thịt đùi từ 80.500 đồng giảm xuống 77.500 đồng/kg, thịt vai từ 74.500 đồng xuống còn 71.500 đồng/kg. Các mặt hàng khác như: thịt nách, sườn già, chân giò… giảm lần lượt về mức 87.500 đồng, 72.000 đồng và 63.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, bên cạnh mức giảm chung theo chương trình bình ổn, một số doanh nghiệp còn có kế hoạch giảm giá riêng để hỗ trợ tiêu thụ.

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc Vissan cho biết từ tháng 8.2016 đến nay, Vissan đã 4 lần điều chỉnh giá bán thịt heo và tìm thêm đầu ra cho mặt hàng thịt tươi sống.

Để đẩy mạnh tiêu thụ, Vissan đã ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại VinCommerce (thành viên Vingroup) để cung cấp các sản phẩm thịt heo, thịt bò tươi sống tại 3 siêu thị Vinmart ở Tây Nam Bộ, 7 siêu thị Vinmart tại TP.HCM và miền Đông Nam Bộ cùng 400 cửa hàng Vinmart và Vinmart++.

Vissan cũng cam kết sẽ hỗ trợ tiêu thụ đàn heo tồn. Mỗi ngày, doanh nghiệp này sẽ giết mổ và tiêu thụ khoảng 1.300 - 1.500 con heo, nếu tiếp nhận thêm nguồn từ Long An có thể nâng công suất giết mổ tối đa lên 1.800 con/ngày. Lượng heo giết mổ thêm sẽ được Vissan dự trữ để chế biến. 

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Co.opmart và chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food sẽ áp dụng chương trình giảm giá mạnh để đẩy sức tiêu thụ mặt hàng thịt heo.

Cụ thể, sau khi giảm giá từ 10% đến 20%, hiện tại giá thịt đùi, vai ở hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.op Food dao động nhẹ quanh mức 60.000 đồng/kg, chân giò heo giá 52.800 đồng/kg, xương đuôi giá 66.000 đồng/kg, thịt heo xay giá khoảng 70.000 đồng/kg, xương ống giá 48.000 đồng/kg... Các sản phẩm chế biến nấu chín, sơ chế sẵn có thành phần thịt heo cũng đều tham gia giảm giá mạnh.

Đặc biệt, tất cả các sản phẩm thịt heo này đều phải được kiểm dịch an toàn đầy đủ theo quy định, đồng thời phải là thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGap và có thể truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Nguyễn Anh Đức – Phó tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op; hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.op Food sẽ cùng phối hợp giảm giá nhằm khuyến khích tiêu thụ thịt heo, đồng thời giữ nguyên giá mua để hỗ trợ bà con chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi giá heo hơi đang xuống thấp. 

“Tùy theo tình hình thị trường trong những ngày tới mà Saigon Co.op sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi. Saigon Co.op không thu mua nguồn trôi nổi không an toàn và ba đơn vị phối hợp chính để hỗ trợ giúp người nuôi đẩy mạnh sức tiêu thụ thịt heo đợt này cùng Saigon Co.op là Vissan, Nam Phong và Anh Hoàng Thy”, ông Đức nói.

Phan Diệu

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc lăng mộ của một vị Tài nhân là vợ vua Tự Đức tại P.Thủy Xuân, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế đã bị đơn vị thi công bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức dùng máy xúc san ủi trong sự xót xa của Nguyễn Phước Tộc! Và dư luận cũng quan tâm, liệu di tích nào của đất cố đô sẽ tiếp tục bị tàn phá nếu tình trạng này tái diễn?

 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.