ngày 24 tháng 05 năm 2017
Kinh tế
 

TP.HCM tập trung ‘giải cứu’ thịt heo

In bài viết
Hàng loạt chương trình giảm giá nhằm giải cứu thịt heo - Ảnh: P.D
  Trong bối cảnh giá thịt heo hơi đang ở mức thấp kỷ lục khiến người chăn nuôi điêu đứng, chính quyền TP.HCM và một số doanh nghiệp đã chỉ đạo và thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng này.

Tại cuộc họp kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm của UBND TP.HCM mới diễn ra gần đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nói rằng giá heo hơi hiện xuống rất thấp, chỉ còn trên dưới 25.000 đồng/kg. Do đó, ông Liêm đã yêu cầu các sở ngành chuẩn bị một số nội dung để bàn cách “giải cứu” thịt heo giúp người nông dân. Đồng thời, lãnh đạo TP.HCM cũng chỉ đạo Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) và các doanh nghiệp trên địa bàn phải mua heo hơi trực tiếp từ bà con, không thông qua trung gian.

Trong khi đó, theo Sở Tài chính TP.HCM, trước tình hình giá thịt heo giảm chạm đáy và ngành chăn nuôi gia súc trong nước đang gặp khó khăn về đầu ra, Sở Tài chính và Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà bán lẻ tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố cân đối chi phí đầu vào, cập nhật diễn biến giá cả thị trường. Dựa trên các quy định của chương trình bình ổn thị trường cũng như đảm bảo tuân thủ quy luật cơ chế giá cả thị trường, Sở và các đơn vị đã thống nhất điều chỉnh giảm giá thịt heo, nhằm đảm bảo lợi ích của các bên và góp phần kích cầu tiêu dùng.

Do đó, từ cuối tháng 4.2017, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn mặt hàng thịt heo trên địa bàn như Tổng công ty Nông nghiệp Sài gòn, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op)... đã thống nhất giảm giá 3.000 đồng/kg đối với 9 sản phẩm thịt heo.

Theo đó, giá thịt đùi từ 80.500 đồng giảm xuống 77.500 đồng/kg, thịt vai từ 74.500 đồng xuống còn 71.500 đồng/kg. Các mặt hàng khác như: thịt nách, sườn già, chân giò… giảm lần lượt về mức 87.500 đồng, 72.000 đồng và 63.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, bên cạnh mức giảm chung theo chương trình bình ổn, một số doanh nghiệp còn có kế hoạch giảm giá riêng để hỗ trợ tiêu thụ.

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc Vissan cho biết từ tháng 8.2016 đến nay, Vissan đã 4 lần điều chỉnh giá bán thịt heo và tìm thêm đầu ra cho mặt hàng thịt tươi sống.

Để đẩy mạnh tiêu thụ, Vissan đã ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại VinCommerce (thành viên Vingroup) để cung cấp các sản phẩm thịt heo, thịt bò tươi sống tại 3 siêu thị Vinmart ở Tây Nam Bộ, 7 siêu thị Vinmart tại TP.HCM và miền Đông Nam Bộ cùng 400 cửa hàng Vinmart và Vinmart++.

Vissan cũng cam kết sẽ hỗ trợ tiêu thụ đàn heo tồn. Mỗi ngày, doanh nghiệp này sẽ giết mổ và tiêu thụ khoảng 1.300 - 1.500 con heo, nếu tiếp nhận thêm nguồn từ Long An có thể nâng công suất giết mổ tối đa lên 1.800 con/ngày. Lượng heo giết mổ thêm sẽ được Vissan dự trữ để chế biến. 

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Co.opmart và chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food sẽ áp dụng chương trình giảm giá mạnh để đẩy sức tiêu thụ mặt hàng thịt heo.

Cụ thể, sau khi giảm giá từ 10% đến 20%, hiện tại giá thịt đùi, vai ở hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.op Food dao động nhẹ quanh mức 60.000 đồng/kg, chân giò heo giá 52.800 đồng/kg, xương đuôi giá 66.000 đồng/kg, thịt heo xay giá khoảng 70.000 đồng/kg, xương ống giá 48.000 đồng/kg... Các sản phẩm chế biến nấu chín, sơ chế sẵn có thành phần thịt heo cũng đều tham gia giảm giá mạnh.

Đặc biệt, tất cả các sản phẩm thịt heo này đều phải được kiểm dịch an toàn đầy đủ theo quy định, đồng thời phải là thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGap và có thể truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Nguyễn Anh Đức – Phó tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op; hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.op Food sẽ cùng phối hợp giảm giá nhằm khuyến khích tiêu thụ thịt heo, đồng thời giữ nguyên giá mua để hỗ trợ bà con chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi giá heo hơi đang xuống thấp. 

“Tùy theo tình hình thị trường trong những ngày tới mà Saigon Co.op sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi. Saigon Co.op không thu mua nguồn trôi nổi không an toàn và ba đơn vị phối hợp chính để hỗ trợ giúp người nuôi đẩy mạnh sức tiêu thụ thịt heo đợt này cùng Saigon Co.op là Vissan, Nam Phong và Anh Hoàng Thy”, ông Đức nói.

Phan Diệu

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.