ngày 15 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

TP.HCM muốn Trung ương gỡ khó về vốn cho tuyến metro

In bài viết
Các tuyến metro tại TP.HCM đang khó khăn về nguồn vốn
  UBND TP.HCM sẽ kiến nghị Trung ương giải quyết các vướng mắc về vốn đầu tư và thuế nhập khẩu hàng hóa của dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đường sắt đô thị, ngày 19.9, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ chủ trì giao ban định kỳ vào giữa tuần thứ tư hàng tháng với Ban Quản lý Đường sắt đô thị và các sở ngành, đơn vị liên quan.

Theo đó, về tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) giai đoạn 1, TP.HCM giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị cần triển khai các bước tiếp theo ngay khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án cũng như triển khai các công việc đã thống nhất với Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) liên quan khoản vay bổ sung 200 triệu euro cho dự án giai đoạn 1 và tiếp nhận khoản hỗ trợ kỹ thuật đế nghiên cứu dự án đoạn 2 đầu tuyến.

Theo UBND TP.HCM, việc xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định gia hạn thời gian thực hiện dự án tuyến metro số 2 đến năm 2020 là cơ sở gia hạn các hiệp định vay của các khoản vay hiện tại để có thể tổ chức triển khai thực hiện một số hạng mục công việc, gói thầu của dự án theo cam kết với nhà tài trợ.

Về phí cam kết phát sinh sau khi gia hạn các hiệp định vay đã ký, UBND TP.HCM cam kết trả toàn bộ. Riêng các khoản vay từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), thành phố sẽ chi trả phí cam kết và lãi suất từ nguồn vốn đối ứng của dự án sau khi hạn ngạch tài trợ phí cam kết, lãi của các khoản vay được sử dụng hết. UBND TP.HCM cũng đã bố trí vốn ngân sách thành phố để triển khai thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng sẽ kiến nghị Trung ương giải quyết các vướng mắc về vốn đầu tư và thuế nhập khẩu hàng hóa của dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). 

Theo Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang, tuyến đường sắt số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã triển khai thực hiện 3 hợp đồng xây lắp và 1 hợp đồng mua sắm thiết bị theo hình thức hợp đồng tổng thầu EPC; một gói thầu còn lại (hệ thống công nghệ thông tin cho Văn phòng Công ty Vận hành và Bảo dưỡng) sẽ triển khai thiết kế kỹ thuật vào đầu năm 2018. 

Trong đó, gói thầu CP1a (xây dựng đoạn ngầm từ Nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP.HCN), khối lượng thực hiện tổng thể đạt khoảng 13,5%. Gói thầu CP1b (xây dựng đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP.HCM đến ga Ba Son), khối lượng thực hiện tổng thể đạt 51%. Gói thầu CP2 (xây dựng đoạn trên cao và trạm trung chuyển chiều dài 17,1km từ ga Ba Son đến địa bàn Bình Dương), khối lượng tổng thể đạt khoảng 69,5%.

Về gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng), đến nay, thực hiện đạt khoảng 18% khối lượng công việc hợp đồng. Dự kiến đầu tháng 10.2017 sẽ tiến hành lắp đặt ray đoạn từ cầu Rạch Chiếc đến cầu vượt Xa lộ Hà Nội. Dự kiến tháng 8.2018 vận chuyển đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam. Gói thầu CP4 (hệ thống công nghệ thông tin cho Văn phòng Công ty Vận hành và Bảo dưỡng), dự kiến triển khai thiết kế kỹ thuật vào đầu năm 2018.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?