ngày 19 tháng 11 năm 2017
Kinh tế
 

Tổng công ty Xây lắp dầu khí làm ra 40 đồng, chỉ lãi được 1 đồng

In bài viết
Ảnh minh họa
  Trong khi doanh thu đạt hơn 1.809 tỉ đồng thì lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp này chỉ đạt vỏn vẹn hơn 45 tỉ đồng.

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2017, đại diện Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, đơn vị có giá trị sản xuất kinh doanh đạt hơn 3.233 tỉ đồng, doanh thu đạt hơn 1.809 tỉ đồng, nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt hơn 45 tỉ đồng. PVC cũng nộp vào ngân sách nhà nước 137,5 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đạt 10,15 triệu đồng/người/tháng.

Đại diện PVC cho biết bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế đang gây khó khăn với các đơn vị dầu khí trong lĩnh vực dịch vụ. Giá dầu thô ở mức thấp ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lực và các hoạt động dầu khí, nhiều dự án trong ngành tiếp tục tạm dừng hoặc giãn tiến độ khiến nguồn việc mới của PVC ngày càng thiếu thốn. 

Tại Công ty mẹ PVC và các đơn vị thành viên, nguồn việc chủ yếu phụ thuộc vào 2 dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Mặt khác, cán bộ công nhân viên PVC cũng chịu nhiều ảnh hưởng tâm lý khi phải đối mặt với việc thanh kiểm tra, kết luận của các cơ quan chức năng đối với những tồn tại trước đây của PVC.

Tại Hội nghị, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Hùng Dũng thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, những vấn đề còn tồn tại trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC như cần nhanh chóng thực hiện phân cấp, phân quyền rõ ràng, từng thành viên phải có nhiệm vụ cụ thể, phải có trách nhiệm cao trong công việc được giao.

Các nhà thầu nếu không đủ năng lực phải thay thế ngay, không trì hoãn để ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Các công tác như an toàn, môi trường, gia hạn các hợp đồng, điều chỉnh mức đầu tư… cần phải làm gấp để giải phóng trách nhiệm đối với các nhà thầu. Trong đó, phải nêu rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến việc phải gia hạn, điều chỉnh các hợp đồng đã ký kết.

PVC trước đây được xem là một trong những những tổng công ty chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi được PVN giao đảm nhiệm toàn bộ công việc thi công xây lắp các công trình dầu khí trên bờ. Hàng chục dự án có quy mô hàng nghìn đến hàng chục nghìn tỉ đồng đã và đang được PVN giao cho PVC thi công như Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhiệt điện Vũng Áng, Ethanol Phú Thọ, Lọc dầu Nghi Sơn...

Lúc thuở "sơ khai", đơn vị này chỉ có số vốn điều lệ 150 tỉ đồng. Sau đó, quy mô tăng nhanh đột biến khi được PVN góp vốn bằng tiền mặt và cổ phần của tập đoàn tại các công ty thành viên để tăng vốn lên 1.500 tỉ đồng.

Từ chỗ là "con cưng" của PVN, bỗng chốc PVC trở thành một trong những đơn vị kinh doanh "bết bát" nhất tập đoàn khi phát sinh lỗ hơn 3.200 tỉ đồng trong 2 năm 2012-2013.

Quá trình xuống dốc của PVC được cho là gắn liền với quãng thời gian ông Trịnh Xuân Thanh từng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (từ tháng 2.2009 - 5.2013). 

Trong năm 2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau khi xem xét đã kết luận ông Trịnh Xuân Thanh có nhiều khuyết điểm, vi phạm và người chịu trách nhiệm chính trong khoản lỗ của PVC.

Theo kết luận, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thua lỗ của PVC là do đơn vị này phải trích lập dự phòng đối với một loạt khoản mục như dự phòng đầu tư tài chính, dự phòng phải thu khó đòi, dự phòng các khoản vay bảo lãnh. Có đến 2.800 tỉ đồng, chiếm 85% tổng mức lỗ của công ty mẹ PVC trong 2 năm 2012-2013 là các khoản trích lập dự phòng chủ yếu liên quan đến các công ty thành viên.

Còn nguyên nhân sâu xa dẫn đến thua lỗ là do năng lực quản trị và kinh doanh yếu kém tại PVC và các công ty thành viên, cùng với đó là hàng loạt bê bối, kiện tụng đã xảy ra.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
13/07/17PHẢN HỒI
Bộ mặt thật của PVC là đây... Sử dụng nhiều thủ đoạn để tiêu tiền của Nhà nước, thổi phồng thành tích để có các danh hiệu hão huyền. Một kiểu kinh doanh chộp giật, chi nhiều hơn thu, PVC một trong 12 Dự án gây tai họa cho kinh tế nước nhà...
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.