ngày 22 tháng 11 năm 2017
Kinh tế
 

Tiền gửi ngân hàng của Kho bạc Nhà nước tăng 'chóng mặt'

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng tiếp tục tăng. Tính đến cuối tháng 8 vừa qua, số tiền này đã tăng 68%.

Báo cáo mới nhất của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) cho biết Kho bạc Nhà nước đang đẩy mạnh gửi tiền tại các ngân hàng trong thời gian gần đây. Cụ thể, tính đến 31.8, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng đã lên tới 160.000 tỉ đồng, tăng 68% so với giai đoạn đầu năm.

Bên cạnh lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, UBGSTCQG cũng cho biết lượng huy động vốn 8 tháng đầu năm tăng trưởng khá, tăng 9,1% so với cuối năm 2016, trong đó tiền gửi khách hàng ước tính tăng khoảng 8,7%.

Về tăng trưởng tín dụng, báo cáo chỉ ra diễn biến tăng trưởng tích cực. Ước tính hết tháng 8, tín dụng tăng trưởng khoảng 11,5% so với cuối năm 2016. Tỷ trọng tín dụng trung dài hạn tiếp tục xu hướng giảm. Tín dụng ngắn hạn tăng 14,1%, chiếm 45,9% tổng tín dụng; tín dụng trung và dài hạn tăng 8,8% (cùng kỳ năm ngoái tăng 11,1%), chiếm 54,1% tổng tín dụng.

Trong khi đó, cơ cấu tín dụng theo loại tiền tiếp tục duy trì ổn định. Tín dụng tiền đồng đang chiếm hơn 91,5% tổng tín dụng toàn ngành, tín dụng ngoại tệ có tốc độ tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ nhưng vẫn chỉ chiếm khoảng 8,5% số tổng.

Tính đến nay, tín dụng chủ yếu đổ vào các lĩnh vực như dịch vụ với khoảng 37,4% tổng cho vay toàn nền kinh tế, công nghiệp và xây dựng đạt khoảng 31,2%. Tỷ trọng đối với ngành nông, lâm, thủy sản và thương mại, viễn thông, vận tải... duy trì ổn định, không thay đổi nhiều so với cuối năm 2016.

Về lợi nhuận của các tổ chức tín dụng, báo cáo cho biết tình hình khả quan, lợi nhuận sau thuế tính đến hết tháng 7 đạt 41.000 tỉ đồng, tăng 59,7% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động tín dụng tăng mạnh.

Nợ xấu tính đến 30.6 được báo cáo khoảng 157.000 tỉ đồng, tăng 21,6% so với cuối năm 2016. Tỷ lệ nợ xấu khoảng 2,9% (năm 2016 khoảng 2,6%).

UBGSTCQG cũng cho biết tình hình thanh khoản hiện tại của hệ thống ngân hàng khá dồi dào với việc lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn duy trì ở mức thấp và chỉ tăng nhẹ so với cuối tháng 7, từ 0,2 đến 0,3 điểm %.

Ngoài ra, trên thị trường mở (OMO), chỉ trong 22 ngày đầu tháng 8, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 4.494 tỉ đồng. Nếu tính từ đầu năm, con số hút ròng của Ngân hàng Nhà nước lên tới 32.632 tỉ đồng.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
06/09/17PHẢN HỒI
Gọi là KB đang có 160.000 tỷ gửi Ngân hàng nhưng thật ra số tiền này đã được Quốc Hội phân cho các Bộ ngành; HĐND 63 tỉnh thành phân cho các đơn vị của tỉnh. Khi họ chưa chi tiêu (đặc biệt là giải ngân đầu tư XDCB) thì tiền còn đó. Tiền lãi không kỳ hạn sau khi trừ chi phí Ngân hàng thu thì nộp Ngân sách 100%. Mới nghe cứ tưởng ông KB dư tiền lắm. Mấy mẹ nhiều chuyện quá, lộ hết cả bí mật Quốc Gia.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.