ngày 17 tháng 01 năm 2018
Kinh tế
 

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra Nhà máy sô đa ‘nghìn tỉ’ đắp chiếu, nợ lương

In bài viết
Nhà máy sô đa Chu Lai tại Quảng Nam - Ảnh: Dân Trí
  Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ, báo cáo Thủ tướng về việc Nhà máy Sô đa Chu Lai “nghìn tỉ” đắp chiếu trước ngày 15.2.2018.

Trước đó, báo chí phản ánh Nhà máy Sô đa Chu Lai xây dựng hơn 2.300 tỉ đồng tại Khu Kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) vừa hoàn thành đưa vào hoạt động chừng vài tháng thì "đắp chiếu". Hơn 1 năm qua, hàng trăm công nhân mất việc, bị nợ lương. Trước thông tin báo chí nêu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15.2.2018.

Nhà máy Sô đa Chu Lai được khởi công xây dựng ngày 30.4.2010 với diện tích khoảng 20 ha tại Khu Công nghiệp Tam Hiệp (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Tổng vốn đầu tư nhà máy khoảng trên 120 triệu USD, công suất thiết kế 200 nghìn tấn/năm. Tuy nhiên, khi vừa đi vào thử nghiệm sau 5 năm chậm trễ thì nhà máy bị người dân phản ứng gay gắt vì ô nhiễm môi trường. Tỉnh Quảng Nam cũng từng có công văn yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động để khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Được biết, 5 chi nhánh trên toàn quốc của Ngân hàng Agribank gồm Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Tuyên Quang đã cho dự án này vay đến 1.600 tỉ đồng. Ngoài ra, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Chúng VN - PVcomBank cũng góp thêm 400 tỉ cho dự án.

Khi bị ngừng hoạt động lần đầu, khoảng hơn 200 công nhân (trong tổng số 400) bị mất việc và không đòi được 3 - 4 tháng lương. Đến tháng 8.2016, khi nhà máy ngừng hoạt động hẳn thì số công nhân còn lại tiếp tục mất việc, số lương mà công ty còn nợ công nhân có khi tăng lên 7 - 8 tháng.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.