ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Vượt Bill Gates, ông chủ thương hiệu Zara trở lại vị trí người giàu nhất thế giới

In bài viết
Tỷ phú Amancio Ortega, ông chủ của thương hiệu thời trang Zara - Nguồn ảnh: Estaticos.expansion.com
  Tỷ phú Amancio Ortega, đồng sáng lập tập đoàn bán lẻ thời trang Inditex, chủ của thương hiệu thời trang Zara, từng 3 lần leo lên ngôi vị người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên ông chưa một lần giữ được vị trí này lâu hơn 1 ngày.

Sáng 31.8 (theo giờ Việt Nam), tỷ phú Amancio Ortega lại vượt qua Bill Gates về giá trị tài sản hiện tại khoảng 100 triệu USD, sau khi cổ phiếu của Inditex tăng giá hơn 1%. Có thời điểm trong phiên giao dịch tài sản của Ortega hơn Bill Gates đến 200 triệu USD.

Amancio Ortega năm nay 81 tuổi, đang nắm giữ khối tài sản khoảng 85 tỷ USD, đã tăng thêm khoảng 1,2 tỷ USD trong tháng 8, tính theo cách định giá của Forbes. 

Tuy nhiên, việc Ortega trở thành người giàu nhất thế giới phần nhiều là do khối tài sản của hai tỷ phú Bill Gates và Jeff Bezos bị giảm đáng kể. Như tài sản của Bezos đã giảm hơn 4 tỷ USD trong tháng 8 khi cổ phiếu Amazon tuột dốc sau mức giá kỷ lục. Bill Gates cũng đã làm từ thiện 4,6 tỷ USD trong tháng 7, dưới dạng quyên tặng cổ phiếu Microsoft.

Tỷ phú Amancio Ortega lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới là vào tháng 10.2015, sau đó 24 giờ, ông đánh mất vị trí này vào tay Bill Gates. Ông trở lại với vị trí dẫn đầu vào 9.2016, nhưng rồi lại nhanh chóng bị Bill Gates "giành" lại.

Xuất thân là nhân viên đứng quầy hàng, Ortega đã sáng lập Inditex cùng người vợ cũ là bà Rosalia Mera năm 1975. Cả hai cùng phát triển doanh nghiệp này thành một thế lực quốc tế và hiện tập đoàn này có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD.

Thương hiệu Zara được thành lập năm 1975, là thương hiệu chính của Inditex. Tập đoàn thời trang này cũng sở hữu những thương hiệu như Massimo Dutti, Pull and Bear, Bershka, Stradivarius, Oysho, Zara Home và Uterqüe.

Tại Việt Nam, sự kiện thương hiệu Zara đã mở cửa hàng chính hãng đầu tiên tại TP.HCM ngày 8.9 đã từng là tin tức đáng chú ý nhất đối với các tín đồ thời trang trong năm 2016. Từ khoá "Zara Việt Nam" tràn ngập trên mạng xã hội, đặc biệt là ở Facebook các ngôi sao, hot teen, những người làm trong ngành thời trang... Thương hiệu thời trang này đang chuẩn bị mở cửa hàng tiếp theo tại Hà Nội vào tháng 10 tới.

Hiện Ortega không thường xuyên có mặt tại công ty. Gần đây ông tập trung vào việc chia tài sản ra đầu tư toàn cầu và đã đổ rất nhiều tiền vào bất động sản tại nhiều nước trên thế giới. Ông được chia cổ tức Inditex khoảng 400 triệu USD mỗi năm. Gần như toàn bộ số tiền này được đầu tư vào bất động sản tại New York, Madrid, London và nhiều thành phố khác.

Dù đang đa dạng hóa nguồn tài sản, Ortega vẫn đang giữ 80% tài sản của mình dưới dạng cổ phiếu Inditex.

A.T tổng hợp

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.