ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

Vượt Bill Gates, ông chủ thương hiệu Zara trở lại vị trí người giàu nhất thế giới

In bài viết
Tỷ phú Amancio Ortega, ông chủ của thương hiệu thời trang Zara - Nguồn ảnh: Estaticos.expansion.com
  Tỷ phú Amancio Ortega, đồng sáng lập tập đoàn bán lẻ thời trang Inditex, chủ của thương hiệu thời trang Zara, từng 3 lần leo lên ngôi vị người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên ông chưa một lần giữ được vị trí này lâu hơn 1 ngày.

Sáng 31.8 (theo giờ Việt Nam), tỷ phú Amancio Ortega lại vượt qua Bill Gates về giá trị tài sản hiện tại khoảng 100 triệu USD, sau khi cổ phiếu của Inditex tăng giá hơn 1%. Có thời điểm trong phiên giao dịch tài sản của Ortega hơn Bill Gates đến 200 triệu USD.

Amancio Ortega năm nay 81 tuổi, đang nắm giữ khối tài sản khoảng 85 tỷ USD, đã tăng thêm khoảng 1,2 tỷ USD trong tháng 8, tính theo cách định giá của Forbes. 

Tuy nhiên, việc Ortega trở thành người giàu nhất thế giới phần nhiều là do khối tài sản của hai tỷ phú Bill Gates và Jeff Bezos bị giảm đáng kể. Như tài sản của Bezos đã giảm hơn 4 tỷ USD trong tháng 8 khi cổ phiếu Amazon tuột dốc sau mức giá kỷ lục. Bill Gates cũng đã làm từ thiện 4,6 tỷ USD trong tháng 7, dưới dạng quyên tặng cổ phiếu Microsoft.

Tỷ phú Amancio Ortega lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới là vào tháng 10.2015, sau đó 24 giờ, ông đánh mất vị trí này vào tay Bill Gates. Ông trở lại với vị trí dẫn đầu vào 9.2016, nhưng rồi lại nhanh chóng bị Bill Gates "giành" lại.

Xuất thân là nhân viên đứng quầy hàng, Ortega đã sáng lập Inditex cùng người vợ cũ là bà Rosalia Mera năm 1975. Cả hai cùng phát triển doanh nghiệp này thành một thế lực quốc tế và hiện tập đoàn này có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD.

Thương hiệu Zara được thành lập năm 1975, là thương hiệu chính của Inditex. Tập đoàn thời trang này cũng sở hữu những thương hiệu như Massimo Dutti, Pull and Bear, Bershka, Stradivarius, Oysho, Zara Home và Uterqüe.

Tại Việt Nam, sự kiện thương hiệu Zara đã mở cửa hàng chính hãng đầu tiên tại TP.HCM ngày 8.9 đã từng là tin tức đáng chú ý nhất đối với các tín đồ thời trang trong năm 2016. Từ khoá "Zara Việt Nam" tràn ngập trên mạng xã hội, đặc biệt là ở Facebook các ngôi sao, hot teen, những người làm trong ngành thời trang... Thương hiệu thời trang này đang chuẩn bị mở cửa hàng tiếp theo tại Hà Nội vào tháng 10 tới.

Hiện Ortega không thường xuyên có mặt tại công ty. Gần đây ông tập trung vào việc chia tài sản ra đầu tư toàn cầu và đã đổ rất nhiều tiền vào bất động sản tại nhiều nước trên thế giới. Ông được chia cổ tức Inditex khoảng 400 triệu USD mỗi năm. Gần như toàn bộ số tiền này được đầu tư vào bất động sản tại New York, Madrid, London và nhiều thành phố khác.

Dù đang đa dạng hóa nguồn tài sản, Ortega vẫn đang giữ 80% tài sản của mình dưới dạng cổ phiếu Inditex.

A.T tổng hợp

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.