ngày 11 tháng 12 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Việt Nam lần đầu xuất khẩu vải thiều sang Thái Lan

In bài viết
Ảnh minh họa
  Vào ngày 20.6, container vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên sẽ được Central Group Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Thái Lan.

Đó là thông tin tại "Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn" được tổ chức từ ngày 16.6-23.6 tại Hà Nội. Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết năm nay sản lượng vải thiều toàn tỉnh giảm mạnh song chất lượng được cải thiện rõ rệt. Đến nay, toàn tỉnh tiêu thụ hơn 30.000 tấn vải, giá cao nhất lên đến hơn 70.000 đồng/kg. 

Theo ông Tấn, toàn bộ vải thiều bán tại tuần lễ đều được sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, chất lượng hàng đầu chọn lọc từ các vườn. Những trái vải theo các quy trình này đã xuất khẩu sang nhiều thị trường, trong đó một số nước khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản và được người tiêu dùng nước sở tại đánh giá cao. Sản phẩm được gắn tem, nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Hiện tại, vải thiều Bắc Giang đã được bán tại 5 trung tâm thương mại siêu thị BigC ở Hà Nội và hệ thống BigC các tỉnh miền Bắc; 12 điểm bán thuộc hệ thống siêu thị Hapro. 

Đáng chú ý, từ ngày 20.6 (tức ngày mai), container vải thiều Lục Ngạn đầu tiên sẽ được Central Group Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, mở ra cơ hội lớn hơn cho trái vải thiều Việt Nam tiếp cận với thị trường nhiều tiềm năng khi hàng rào thuế quan được gỡ bỏ do Cộng đồng kinh tế ASEAN đã có hiệu lực.

Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình sản xuất và các giải pháp chủ yếu đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2017 cho biết sản lượng vải thiều toàn tỉnh năm nay ước tính đạt 100.000 tấn, bằng 70% so với năm 2016. Trong đó, sản lượng vải thiều đạt Viet GAP đạt khoảng 40.000 tấn, sản lượng vải thiều đạt tiêu chuẩn Global GAP đạt khoảng 1.600 tấn. Vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ 15.6 đến 15.7.2017. 

Tỉnh Bắc Giang cho biết hiện đã triển khai ứng dụng các công nghệ trong việc bảo quản vải thiều, cố gắng kéo dài thời gian bảo quản quả vải thiều tươi; từng bước hạn chế tính mùa vụ để phục vụ cho xuất khẩu vải thiều tươi đến các thị trường nước ngoài.

Năm 2017, dự kiến tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ trong nước khoảng 50.000 tấn, chiếm 50%, còn lại xuất khẩu khoảng 50.000 tấn.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?