ngày 20 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

VAMA kiến nghị Chính phủ tạm hoãn thi hành Nghị định 116 thêm 6 tháng

In bài viết
VAMA kiến nghị tạm hoãn thi hành Nghị định 116 - Ảnh: Internet
  Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị hoãn thực hiện quy định về việc nhập khẩu ô tô theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Theo đó, trong bản kiến nghị lần thứ 4 này, ông Toru Kinoshita - Tổng giám đốc Toyota Việt Nam, đồng thời là chủ tịch VAMA mong muốn Chính phủ tạm hoãn việc thi hành các quy định đối với việc nhập khẩu xe ô tô tại Nghị định 116 trong ít nhất 6 tháng (thời gian có hiệu lực ban đầu là ngày 1.1.2018).

Theo VAMA, quá trình từ khi đặt hàng, sản xuất, vận chuyển xe ô tô từ nước xuất khẩu đến Việt Nam sẽ mất một thời gian dài. Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô cũng cần thêm thời gian để xin giấy phép nhập khẩu xe ô tô theo yêu cầu của Nghị định 116.

“Để có giấy phép này, mỗi doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô cần phải chuẩn bị và nộp các giấy chứng nhận của nhà sản xuất nước ngoài cho việc triệu hồi, hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp phụ tùng chính hãng cũng như giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp”, Hiệp hội cho biết.

Bên cạnh đó, VAMA cũng kiến nghị Chính phủ chấp nhận giấy chứng nhận của nhà sản xuất nước ngoài cho việc triệu hồi xe ô tô như một phương án thay thế cho giấy chứng nhận kiểu loại.

Lý do là Chính phủ mỗi quốc gia chỉ tiến hành kiểm tra và chứng nhận theo quy định của quốc gia đó cho các loại xe ô tô sử dụng trong nước còn xe xuất khẩu thì không thuộc đối tượng này.

Vì vậy hầu hết các thành viên VAMA không thể tìm được giấy chứng nhận kiểu loại nước ngoài nào phù hợp với các thông số kỹ thuật của xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam.

VAMA cũng kiến nghị sửa đổi yêu cầu thử nghiệm đối với từng lô xe nhập khẩu theo hướng chỉ áp dụng thử nghiệm an toàn và khí thải đối với lô hàng đầu tiên (để lấy chứng nhận kiểu loại do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp) và chấp nhận báo cáo thử nghiệm cho lô hàng tiếp theo trong ít nhất 6 tháng.

“Các thành viên không thể đáp ứng được yêu cầu thử nghiệm đối với từng lô xe nhập khẩu bởi quy định này làm gia tăng thời gian chờ đợi lên thêm 2 tháng và chi phí lên thêm 10.000USD để thử nghiệm đối với mỗi kiểu loại xe trong một lô hàng. Trong khi đó, “yêu cầu này không có ý nghĩa về mặt quản lý nhà nước”, Hiệp hội này nhấn mạnh.

Theo VAMA, Chính phủ không nên áp dụng hồi tố yêu cầu về đường thử đối với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Nguyên nhân là chưa có thành viên VAMA nào có sẵn đường thử dài 800m. Điều này có nghĩa nếu bắt buộc áp dụng, các thành viên VAMA sẽ phải xin thêm đất, đầu tư thêm nhiều tiền vào việc xây dựng đường thử mới, hoặc mở rộng đường thử hiện tại hay thuê đường thử.

“Rất tiếc nhiều thành viên VAMA không thể đáp ứng được yêu cầu này do không có đủ đất cho việc xây dựng đường thử mới hoặc mở rộng đường thử. Việc thuê cũng không khả thi do chi phí thuê và vận chuyển rất cao (Nghị định 116 yêu cầu 100% xe sản xuất ra phải chạy thử trên đường thử).

Do đó, VAMA mong muốn Chính phủ áp dụng giải pháp tương tự như Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu trong dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường là miễn áp dụng quy định doanh nghiệp phải xây dựng hồ chứng kiểm chứng có khả năng lưu giữ nước thải trong 72 giờ nếu doanh nghiệp không còn đủ đất hoặc có giải pháp thay thế là hệ thống quan trắc tự động”, Hiệp hội này cho hay.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.