ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị lưu ý kiểm toán việc sử dụng đất đai của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng

In bài viết
Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhìn nhận việc phát hành báo cáo kiểm toán còn chậm - Ảnh minh họa
  Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Kiểm toán Nhà nước lưu ý kiểm toán việc sử dụng đất đai và các đơn vị làm kinh tế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng ở một số địa phương được dư luận quan tâm...

Ủy ban Tài chính - Ngân sách vừa gửi báo cáo ý kiến về dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2018 của Kiểm toán Nhà nước đến các đại biểu Quốc hội.

Theo báo cáo, đến 30.9.2017, Kiểm toán Nhà nước đã triển khai 185/252 đoàn kiểm toán (tương đương 73,4% kế hoạch), xét duyệt 144 cuộc kiểm toán.

Kết quả được nhấn mạnh là số kiến nghị xử lý tài chính đã thực hiện đối với niên độ ngân sách năm 2016 là 18.914/32.930 tỉ đồng, đạt 57,4% trong khi đối với niên độ ngân sách năm 2015 cùng kỳ chỉ đạt 9.046/19.194 tỉ đồng (đạt 47,1%)

Về hạn chế, Ủy ban nhìn nhận việc phát hành báo cáo kiểm toán còn chậm, đến ngày 30.9.2017 mới phát hành 90 báo cáo kiểm toán trong khi đã có 144 cuộc kiểm toán kết thúc. Bên cạnh đó, báo cáo kiểm toán của một số cuộc kiểm toán chưa được công khai theo luật.

Với phương hướng năm 2018, Kiểm toán Nhà nước trong báo cáo gửi Quốc hội cho biết sẽ tập trung kiểm toán các chuyên đề phục vụ giám sát của Quốc hội và một số chuyên đề đang được dư luận xã hội quan tâm.

Chẳng hạn như: Việc quản lý và sử dụng nguồn vốn vay ODA giai đoạn 2015-2017. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016. Đánh giá hiệu quả của việc hỗ trợ đầu tư và các chính sách ưu đãi đầu tư tại các khu kinh tế, quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, việc quản lý và sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế...

Định hướng tiếp theo là tập trung kiểm toán các lĩnh vực, đối tượng kiểm toán nổi cộm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tham nhũng, lãng phí được Quốc hội, Chính phủ và dư luận xã hội quan tâm, chỉ rõ các sai phạm phát hiện được trong quá trình kiểm toán để kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, tài sản công; nêu cao tinh thần trách nhiệm, đi đến cùng để làm rõ bản chất của các sai phạm có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách cơ bản nhất trí với kế hoạch kiểm toán năm 2018, song có một số vấn đề đề nghị Kiểm toán Nhà nước lưu ý như sau:

Trong kiểm toán đầu tư công cần tập trung kiểm toán tại các cơ quan tổng hợp đầu mối như tài chính, kế hoạch và đầu tư… để đánh giá toàn diện việc triển khai thực hiện chủ trương này. 

Việc kiểm toán đối với các dự án đầu tư theo hình thức PPP, đặc biệt là các dự án BT cần tập trung đánh giá bất cập, hạn chế của chính sách để kiến nghị sửa đổi tránh thất thoát, lãng phí.

Đối với lĩnh vực quốc phòng - an ninh, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Kiểm toán Nhà nước lưu ý kiểm toán việc sử dụng đất đai và các đơn vị làm kinh tế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng ở một số địa phương được dư luận quan tâm, có liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị như Hà Nội, TP.HCM...

Theo Nguyên Vũ/VnEconomy

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.