ngày 18 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

Uber khiếu nại bất thành khoản truy thu thuế hơn 66 tỉ đồng

In bài viết
Bộ Tài chính không đồng ý đơn khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỉ đồng thuế - Ảnh: Internet
  Khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu hơn 66,68 tỉ đồng thuế của cục Thuế TP.HCM đã bị bộ Tài Chính bác bỏ.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN liên quan đến chính sách và quản lý thuế của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam (Công ty Uber B.V). Theo đó, Bộ đã bác bỏ khiếu nại của đơn vị này về quyết định truy thu hơn 66,68 tỉ đồng thuế của Cục Thuế TP.HCM.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết trong quá trình thanh tra thuế Công ty TNHH Uber B.V, Cục Thuế TP.HCM đã xác định công ty này có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng thông qua các đối tác lái xe.

Theo đó, khách hàng thuê dịch vụ trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber. Công ty Uber B.V bố trí lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá và trực tiếp nhận tiền thanh toán và quyết định chính sách khuyến mại, giảm giá cho khách hàng. Thu nhập của Uber B.V cũng phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe để cung cấp dịch vụ trong thời gian từ 6 đến 12 tháng liên tục.

Dựa trên quy định về xác định cơ sở thường trú của pháp luật Việt Nam, theo Hiệp định Tránh đánh thuế 2 lần ký giữa 2 chính phủ và kết quả thanh tra thuế tại Công ty Uber B.V, cơ quan thuế xác định các lái xe được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

"Theo đó, do Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định", Bộ Tài chính khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng xác định Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam hay tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan, kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế và phải có trách nhiệm do Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với các đối tác là lái xe tại Việt Nam và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu.

"Trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định. Liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Công ty Uber B.V tại Việt Nam mà Cục Thuế TP.HCM đã ban hành, nếu công ty không đồng ý thì thực hiện theo quy định của luật Khiếu nại", Bộ nhấn mạnh.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và truy thu thuế với Công ty Uber B.V tại Việt Nam với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng. Cục Thuế TP.HCM cũng tiến hành thanh tra công ty này từ lúc bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6.2017.

Sau quá trình thanh tra, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt Công ty Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỉ đồng, đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỉ đồng. Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỉ đồng là thuế giá trị gia tăng (VAT) khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỉ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

Công ty cũng phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31.8.2017 là hơn 4,9 tỉ đồng. Như vậy, tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỉ đồng. Tuy nhiên, công ty này đã hông đồng ý với số tiền thuế bị truy thu xử phạt và đã gửi khiếu nại lên Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính).

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.