ngày 19 tháng 10 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Từ hôm nay, heo không có ‘chứng minh thư’ vào TP.HCM sẽ bị xử nghiêm

In bài viết
Chỉ mới 33% heo vào TP.HCM được truy xuất nguồn gốc - Ảnh: P.D
  Từ ngày 12 – 22.8, TP.HCM sẽ triển khai chương trình kiểm tra cao điểm để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào thị trường thành phố tiêu thụ.

Theo đó, TP.HCM sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho thương nhân và phương tiện vận chuyển heo và thịt heo có đeo vòng nhận diện và truy xuất đầy đủ nguồn gốc đưa về thành phố giết mổ. Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ chốt chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp heo không đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết các cơ quan, sở ngành đã thống nhất giao trách nhiệm cho 3 đoàn kiểm tra tăng cường kiểm soát, quản lý an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa.

Tổ công tác sẽ chú trọng triển khai lấy mẫu, test nhanh, kiểm tra chất cấm đối với trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo không đeo vòng truy xuất nguồn gốc hoặc đeo vòng nhưng thiếu thông tin truy xuất. 

Để đảm bảo thực hiện các nội dung trên, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung kiểm tra, giám sát tại các tuyến đường gồm đoàn 1 chịu trách nhiệm khu vực tây bắc thành phố; đoàn 2 là khu vực đông bắc và đoàn 3 là khu vực tây nam.

Song song đó, các đoàn công tác cũng tổ chức chốt chặn, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển, kinh doanh heo tại tuyến cao tốc Trung Lương, Quốc lộ 50. Đồng thời, ưu tiên tập trung, kiểm gia, giám sát tại cơ sở giết mổ khu vực quận Bình Tân và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (quận 8), lập chốt kiểm soát ngay tại tuyến đường chính Nguyễn Văn Linh, cửa ngõ đi vào chợ Bình Điền. 

Theo ông Hòa, việc tăng cường kiểm tra này không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các chủ thể tham gia cung ứng thịt heo. Các lực lượng có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho thương nhân, phương tiện vận chuyển, nhất là heo và thịt heo có đeo vòng nhận diện, truy xuất đầy đủ nguồn gốc đưa về thành phố giết mổ và kinh doanh tại 2 chợ đầu mối.

Sau hơn 10 ngày thực hiện đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thống kê của Sở Công Thương TP.HCM cho thấy số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn có xu hướng tăng dần.

Tuy nhiên, trong ngày 10.8, qua kiểm tra của lực lượng chức năng, tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc mới chỉ chiếm 33% tổng số heo vào TP.HCM.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT