ngày 24 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

TP.HCM giúp Bình Thuận tiêu thụ 100 tấn hải sản mỗi tháng

In bài viết
Đoàn khảo sát của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khảo sát hải sản của tỉnh Bình Thuận - Ảnh: Tấn Thanh
  Mỗi tháng, TP.HCM sẽ hỗ trợ Bình Thuận tiêu thụ khoảng 100 tấn hải sản sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau hải sản, TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ những sản phẩm chất lượng sở trường của tỉnh Bình Thuận như thanh long và các loại nông sản khác.

Ngày 12.11, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận khảo sát và ký kết phối hợp sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm giữa tỉnh Bình Thuận và TP.HCM.

Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TP.HCM được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu là trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác đến cơ sở giết mổ, chế biến và kinh doanh đưa đến tay người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm, hiện tại, sản xuất nông nghiệp tại TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 20% - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh thành khác hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau, Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, TP.HCM và các tỉnh thành cần tiếp tục tăng cường phối hợp để kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng mục tiêu của việc xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn là để người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm. Việc hợp tác đảm bảo chất lượng hàng hóa tại nguồn hết sức quan trọng, nếu được kết hợp với đơn vị phân phối uy tín, có hệ thống tiêu thụ rộng khắp thì sẽ tạo được cộng hưởng giúp chuỗi thực phẩm an toàn sẽ được phát huy tối đa hiệu quả. 

“Thị trường 10 triệu dân của TP.HCM chính là thị trường đầy tiềm năng đầu tiên tiêu thụ những sản phẩm chất lượng sở trường của tỉnh Bình Thuận như hải sản, thanh long và các loại nông sản khác”, bà Lan nói.
 
Do đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận đã ký kết hợp tác về 3 nội dung chính, đó là phối hợp xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn. Đồng thời, cùng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nông sản, thủy sản an toàn của tỉnh Bình Thuận tiêu thụ tại TP.HCM; cũng như phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản.

TP.HCM cam kết hỗ trợ Bình Thuận tiêu thụ 100 tấn hải sản mỗi tháng - Ảnh: Tấn Thanh

Ông Mai Kiều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận - cho biết tỉnh này đang phấn đấu thực hiện mục tiêu đến 2020, tỉnh Bình Thuận có ít nhất 505 sản lượng nông sản, thủy sản chủ lực có mức độ rủi ro cao được kiểm soát an toàn thực phẩm. Bên cạnh một số kết quả đang khích lệ, hiện cũng còn gặp nhiều khó khăn trong việc liên kết cung ứng tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, việc hợp tác sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi cung ứng đối với TP.HCM có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Cũng trong sự kiện, Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và công ty TNHH Mười Tuyền tỉnh Bình Thuận đã ký kết phân phối và tiêu thụ sản phẩm. Việc ký kết giữa nhà phân phối lớn là Saigon Co.op và công ty Mười Tuyền của tỉnh Bình Thuận có sức tiêu thụ cơ bản khoảng 100 tấn hải sản mỗi tháng. Trong thời gian tới, Saigon Co.op nói rằng sẽ phối hợp kiểm soát quản lý chất lượng thực phẩm từ nguồn nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm từ tỉnh Bình Thuận trước khi đưa về TP.HCM tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân - Tổng Giám đốc Saigon Co.op -, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nếu thực hiện tốt trong chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà còn mang lại giá trị thương hiệu cho các đơn vị cung cấp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực cung ứng. Sau thủy sản, Saigon Co.op còn mong muốn mở rộng danh mục sản phẩm của tỉnh Bình Thuận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng của tỉnh là trái thanh long.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.