ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

TP.HCM: 2 năm phạt hơn 5.100 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

In bài viết
Rau củ đưa về TP.HCM chủ yếu có nguồn gốc từ Đà Lạt và Trung Quốc - Ảnh: P.D
  Nguồn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ tại TP.HCM có hơn 70% xuất xứ từ các tỉnh thành khác. Do đó, việc quản lý an toàn thực phẩm chưa thể thực hiện đồng bộ.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM (Sở NN&PTNT TP), nhu cầu tiêu thụ thịt của TP.HCM hàng ngày từ 1.000-1.200 tấn; nhu cầu tiêu thụ rau của TP khoảng 1 triệu tấn/năm và thủy sản là 170.000 tấn/năm.

Trong hai năm 2015-2016, các đơn vị chức năng trực thuộc Sở đã kiểm tra 1.321 mẫu rau, củ, quả, sản phẩm có nguồn gốc thực vật, qua đó phát hiện 19 mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và không đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Sở cũng đã lấy 2.955 mẫu sản phẩm có nguồn gốc động vật để kiểm tra tồn dư chất cấm (thuộc nhóm Beta-agonist), đã phát hiện 259 mẫu dương tính với chất cấm này; lấy 1.593 mẫu sản phẩm có nguồn gốc hải sản, đã phát hiện 88 mẫu có hóa chất, kháng sinh cấm.

Đối với công tác thanh tra xử lý vi phạm, trong 2 năm, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT TP đã xử phạt hơn 5.100 trường hợp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền phạt hơn 12,3 tỉ đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, cơ quan này đã thực hiện cấp giấy chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tiêu chuẩn Việt Nam) đối với các hộ sản xuất rau, chăn nuôi; đồng thời xây dựng mô hình nuôi thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với xây dựng mô hình thí điểm và triển khai thực hiện phương án quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, Sở đã phối hợp Sở Công Thương TP triển khai đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Tuy nhiên, Sở NN&PTNT TP cho rằng khó khăn hiện nay là nguồn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ tại TP có 70% nguồn gốc từ các tỉnh thành khác nhưng việc quản lý an toàn thực phẩm giữa các tỉnh chưa đồng bộ.

Không những vậy, các tỉnh cũng chưa có quy định về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm kèm theo lô hàng nên khó khăn cho TP khi phát hiện xử lý và truy nguyên nguồn gốc để kịp thời thu hồi và xử lý tận gốc. Bên cạnh đó, tình trạng sản xuất kinh doanh thực phẩm chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ lẻ nên việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chưa được phổ biến.

Trước đó, hồi đầu năm 2017, UBND TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ với 3 loại thực phẩm chủ lực là thịt heo, rau củ quả và thủy sản... Tổng vốn đầu tư cho kế hoạch này là hơn 5.500 tỉ đồng, trong đó vốn tổ chức, cá nhân 5.000 tỉ đồng, vốn ngân sách 503 tỉ đồng.

Mục tiêu của TP.HCM từ nay đến 2020 là xây dựng được 3 chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ 3 chuỗi nông sản an toàn, gồm: chuỗi rau, củ, quả; chuỗi thịt heo; chuỗi thủy sản.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Bình Luận

    Bình luận

    Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

  • Bình Luận

    Bình luận

    Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.