ngày 26 tháng 05 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

TP.HCM: 2 năm phạt hơn 5.100 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

In bài viết
Rau củ đưa về TP.HCM chủ yếu có nguồn gốc từ Đà Lạt và Trung Quốc - Ảnh: P.D
  Nguồn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ tại TP.HCM có hơn 70% xuất xứ từ các tỉnh thành khác. Do đó, việc quản lý an toàn thực phẩm chưa thể thực hiện đồng bộ.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM (Sở NN&PTNT TP), nhu cầu tiêu thụ thịt của TP.HCM hàng ngày từ 1.000-1.200 tấn; nhu cầu tiêu thụ rau của TP khoảng 1 triệu tấn/năm và thủy sản là 170.000 tấn/năm.

Trong hai năm 2015-2016, các đơn vị chức năng trực thuộc Sở đã kiểm tra 1.321 mẫu rau, củ, quả, sản phẩm có nguồn gốc thực vật, qua đó phát hiện 19 mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và không đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Sở cũng đã lấy 2.955 mẫu sản phẩm có nguồn gốc động vật để kiểm tra tồn dư chất cấm (thuộc nhóm Beta-agonist), đã phát hiện 259 mẫu dương tính với chất cấm này; lấy 1.593 mẫu sản phẩm có nguồn gốc hải sản, đã phát hiện 88 mẫu có hóa chất, kháng sinh cấm.

Đối với công tác thanh tra xử lý vi phạm, trong 2 năm, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT TP đã xử phạt hơn 5.100 trường hợp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền phạt hơn 12,3 tỉ đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, cơ quan này đã thực hiện cấp giấy chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tiêu chuẩn Việt Nam) đối với các hộ sản xuất rau, chăn nuôi; đồng thời xây dựng mô hình nuôi thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với xây dựng mô hình thí điểm và triển khai thực hiện phương án quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, Sở đã phối hợp Sở Công Thương TP triển khai đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Tuy nhiên, Sở NN&PTNT TP cho rằng khó khăn hiện nay là nguồn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ tại TP có 70% nguồn gốc từ các tỉnh thành khác nhưng việc quản lý an toàn thực phẩm giữa các tỉnh chưa đồng bộ.

Không những vậy, các tỉnh cũng chưa có quy định về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm kèm theo lô hàng nên khó khăn cho TP khi phát hiện xử lý và truy nguyên nguồn gốc để kịp thời thu hồi và xử lý tận gốc. Bên cạnh đó, tình trạng sản xuất kinh doanh thực phẩm chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ lẻ nên việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chưa được phổ biến.

Trước đó, hồi đầu năm 2017, UBND TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ với 3 loại thực phẩm chủ lực là thịt heo, rau củ quả và thủy sản... Tổng vốn đầu tư cho kế hoạch này là hơn 5.500 tỉ đồng, trong đó vốn tổ chức, cá nhân 5.000 tỉ đồng, vốn ngân sách 503 tỉ đồng.

Mục tiêu của TP.HCM từ nay đến 2020 là xây dựng được 3 chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ 3 chuỗi nông sản an toàn, gồm: chuỗi rau, củ, quả; chuỗi thịt heo; chuỗi thủy sản.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Bình Luận

    Bình luận

    Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

  • Hoàng Linh

    Nhà báo

    Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".