Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỉ đồng

Tổ hợp Bauxit Nhôm Lâm Đồng (Nhân Rai và Tân Cơ) lỗ gần 3.700 tỉ đồng tính đến tháng 9.2016 - Ảnh: M.Q
Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư đã thua lỗ 3.696 tỉ đồng sau 3 năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh (10.2013 - 30.9.2016).

Cụ thể, theo nguồn tin của Dân trí, một đoàn thanh tra vừa kết thúc đợt thanh tra và ra kết luận thanh tra tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Cuộc thanh tra trên làm rõ nhiều nội dung về hoạt động kinh doanh, đầu tư của tập đoàn này. Nhưng đáng chú ý, các kết quả thanh tra tại Tổ hợp dự án Bauxit-Nhôm Lâm Đồng và dự án Alumin Nhân Cơ cho thấy, trong thời gian đầu, các dự án này hoạt động chưa hiệu quả, vốn đầu tư tăng quá cao so với dự kiến ban đầu.

Tại dự án Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng, theo quyết định ban đầu (ban hành năm 2006) của Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV, tổng mức đầu tư cho dự án này là 7.787,5 tỉ đồng (khoảng 493,5 triệu USD) với công suất 600 ngàn tấn/năm, thời gian thực hiện 2006-2009.

Tuy nhiên, qua 4 lần điều chình, đến lần điều chỉnh cuối (tháng 10.2013), tổng mức đầu tư cho dự án này đã tăng vọt lên đến 15.414,4 tỉ đồng (tương đương 805 triệu USD), gần gấp 2 lần vốn đầu tư dự kiến ban đầu. Thời gian thực hiện dự án bị chậm 4 năm so với quyết định phê duyệt lần đầu.

Theo cơ quan thanh tra, nguyên nhân việc đội vốn này do việc điều chỉnh tăng công suất thêm 50 ngàn tấn thành 650 ngàn tấn/năm, do thay đổi công nghệ sản xuất Alumin, nhà nước thay đổi chính sách thuế, tiền lương, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng...

"Nhưng cũng có nguyên nhân do trượt giá, do kinh nghiệm quản lý điều hành của chủ đầu tư, năng lực thi công của nhà thầu hạn chế", nguồn tin của Dân trí dẫn thông tin từ kết luận thanh tra cho biết.

Đáng chú ý, cũng theo nguồn tin trên, Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng sau 3 năm đi vào hoạt động, tính từ 10.2013 đến hết tháng 9.2016 đã thua lỗ 3.696 tỉ đồng. Trong đó, lỗ do hoạt động sản xuất, kinh doanh là 2.520 tỉ đồng, lỗ do chênh lệch tỷ giá khoảng 1.176 tỉ đồng. Con số lỗ này đã vượt xa so với số lỗ luỹ tiến dự kiến theo kế hoạch là 1.660 tỉ đồng (không kể phần lỗ do chênh lệch tỷ giá).

Việc thời gian dự án bị kéo dài được cho là một nguyên nhân gây lỗ do thời gian triển khai chậm làm phát sinh chi phí đầu tư. Một loạt các nguyên nhân khác: Giá Alumin-nhôm thế giới bất ngờ sụt giảm, thuế tài nguyên, phí môi trường tăng, phát sinh thêm thuế xuất khẩu Alumin...đã làm gia tăng số lỗ của dự án.

Tuy nhiên, đoàn thanh tra cũng cho rằng, tính đến cuối năm 2016 và đầu năm 2017, dây chuyền sản xuất của dự án đã vận hành ổn định, đạt xấp xỉ công suất thiết kế, giá thành sản xuất đã giảm, giá Alumin, nhôm trên thế giới đã hồi phục.

"Dự kiến năm 2017, dự án sẽ hết lỗ theo đúng như tính toán của dự án (với thời gian lỗ kế hoạch là 4 năm)", kết luận thanh tra đánh giá.

Quá trình đầu tư các dự án bauxit cũng đã có một số sự cố gây ảnh hưởng nhất định đến môi trường

Còn tại dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, vốn đầu tư cho dự án này cũng tăng rất mạnh so với dự kiến ban đầu. Cụ thể, theo quyết định đầu tư ban đầu (năm 2007), vốn đầu tư cho dự án này chỉ là 3.285 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2014, tổng vốn đầu tư cho dự án đã tăng lên đến 16.821 tỉ đồng, gấp hơn 5 lần vốn đầu tư dự kiến ban đầu.

Nguyên nhân chính là do thay đổi công suất của nhà máy từ 300 ngàn tấn/năm lên đến 650.000 tấn/năm. Dự án cũng phải dừng thi công 2 năm để đánh giá lại hiệu quả, do thay đổi tỷ giá, do một số thay đổi về chính sách tiền lương, giải phóng mặt bằng làm tăng chi phí nhân công và có cả yếu tố trượt giá.

Tính đến thời điểm cuối tháng 11.2016, dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ đã cơ bản hoàn thành, chạy thử có tải và ra sản phẩm hydrat, Alumin. Dự án này vào chậm 6 năm so với quyết định ban đầu.

Trong quá trình đầu tư các dự án này, đã xảy ra một số sự cố, trong đó đáng nói nhất là sự cố vỡ đường ống dẫn sút Nhà máy Alumin Nhân Cơ vào ngày 23.7.2016 tại Đắk Nông gây ra một số hậu quả nhất đinh với môi trường.

Mạnh Quân - Dân Trí

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận2

  • HòaReply

    17-3-2017 02:17:45

    Theo TKV (Than khoáng sản Việt Nam) thì nhờ có bauxite của Lâm Đồng có chất lượng cao...nhất thế giới cho nên tỷ lệ thu hồi là rất ấn tượng, khoảng > 90%. Đây là cách phát biểu nhập nhằng, không rõ trắng đen thế nào cả. Quặng bauxite Lâm Đồng là quặng gibbsite, hàm lượng oxyt nhôm (Al203) trên dưới 60%, do có thêm các khoáng vô cơ khác. Sau khi được chế biến (tinh lọc) qua ba giai đoạn bằng kềm hóa ở nhiệt độ từ 105 đến 200 độ theo quy trình Bayer của công nghệ TQ thì tổng cộng thu được alumina (oxyt nhôm) là 90% của cái 60% nói trên, phần còn lại rơi rớt trong bùn thải. Tóm lại quặng gibbsite của Lâm Đồng chẳng phải là quặng diaspore có hàm lượng > 85%, tổng sản lượng của mỏ bauxite Lâm Đồng thì rất lớn nhưng chất lượng quặng thì chỉ ở mức...tầm tầm. Đấy là theo họ (TKV) nói chứ có thu nổi 90% đó không với công nghệ TQ thì lại là một lẽ khác, chưa nói đến mức tiêu hao năng lượng của cái công nghệ này.

  • Trần BôngReply

    17-3-2017 09:23:03

    TKV nếu bỏ đi một nhà máy và không đầu tư tăng thêm công suất gấp đôi cho mỗi nhà máy sản xuất alumina thì số tiền đó góp phần đầu tư cho một hai nhà máy thủy điện có công suất phù hợp để dùng số điện giá rẻ này làm cơ sở để phát triển một nhà máy luyện nhôm điện phân và nhà máy sản xuất nhôm thành phẩm trong một khu liên hợp chung thì không có chuyện phụ thuộc hoàn toàn vào giá bán alumina, vốn lĩnh vực này do TQ khống chế. Alumina của Úc xuất khẩu cũng phải dựa phần lớn vào thị trường nhập của TQ. Đề án tối ưu này trước đây do chuyên gia Liên Xô đã đề ra khi khảo sát trữ lượng bô xít ở Lâm Đồng...nhưng vì lý do gì đó mà chính phủ không thực hiện. Về năng lượng, nước ta không xây dựng nhà máy điện nguyên tử là một quyết định đúng đắn. Ngoài việc không đủ vốn, chúng ta cũng không có đủ nhân lực tốt và có kinh nghiệm để đảm bảo vận hành nó an toàn. Thứ nữa, TQ cũng chẳng có lợi gì khi nước ta xây dựng loại nhà máy điện này. Họ chắc chắn sẽ không được tham gia với cung cấp thiết bị để xây dựng nhà máy điện nguyên tử...do quần chúng sẽ phản đối mạnh mẽ vì nguy hiểm, lợi bất cập hại tiềm ẩn cả về mặt an ninh. TQ chỉ có lợi nếu ta chỉ cho phép đầu tư xây dựng loại nhà máy nhiệt điện chạy than, khí. Tóm lại, về năng lượng như những gì đang thực hiện thì ta và TQ đồng quan điểm, ta và TQ cùng có lợi...còn về alumina thì chỉ có TQ có lợi còn ta là bất lợi. Thật không hỗ là nước lớn (TQ), đã giàu mà lại càng giàu thêm nhờ chiến lược đầu tư cho nên muốn phát triển bền vững thì cần phải suy xét cẩn thận khi là đối tác trong việc nhận đầu tư của họ, phải đặt quyền lợi quốc gia của mình trên hết khi hạ bút.


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.