ngày 23 tháng 05 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Thực phẩm hữu cơ chuẩn quốc tế 'made by Vietnam' sẽ 'ngập' siêu thị

In bài viết
Các sản phẩm hữu cơ mà Saigon Co.op bán thí điểm tại 7 siêu thị - Ảnh: P.D
  Từ ngày 8.5, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chính thức kinh doanh 4 nhóm thực phẩm hữu cơ thương hiệu Co.op Organic đạt tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu vào hệ thống của mình ở TP.HCM.

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, các sản phẩm hữu cơ thương hiệu Co.op Organic được đưa vào kinh doanh đợt đầu tiên bao gồm 2 loại gạo (Jasnime và Japonica); một số loại rau củ (bầu, bí, dưa leo, mùng tơi, cải ngọt, rau muống…); phi lê cá basa và tôm sú. Tất cả đều được giới thiệu đạt huẩn hữu cơ của USDA (Mỹ), châu Âu và EU, tức là không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không chất kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản và không thành phần biến đổi gen.

Trước mắt, sản phẩm được bày bán tại 7 siêu thị của Saigon Co.op gồm Co.opmart Lý Thường Kiệt, Cống Quỳnh, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Đình Chiểu, Phú Mỹ Hưng và Co.opXtra Tân Phong bên trong SC VivoCity tại TP.HCM. Các sản phẩm thuộc dự án đầu tư sản xuất, hợp tác để cung ứng sản phẩm hữu cơ của Saigon Co.op. 

Ông Diệp Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op nhận định hiện nông nghiệp hữu cơ vẫn là một “câu chuyện” khá mới mẻ vì nhu cầu có thực nhưng người tiêu dùng lại chưa hiểu rõ bản chất. Các mặt hàng hữu cơ cũng vướng nhiều rào cản do sản phẩm không được chứng nhận từ các tổ chức uy tín trên thế giới. Người tiêu dùng chưa phân biệt được sản phẩm hữu cơ với sản phẩm sạch. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam cũng chưa có hành lang pháp lý rõ ràng để quy định các sản phẩm như thế nào là đạt chuẩn hữu cơ.

Hiện Saigon Co.op đang tham gia đầu tư vào trang trại có hơn 300ha sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đã được các tổ chức USDA của Mỹ, JAS của Nhật, Liên minh Châu Âu (European Union), Naturland chứng nhận, đồng thời tiếp tục tìm kiếm, mở rộng cơ hội đầu tư vào các trang trại hữu cơ để nhân rộng điểm bán và phát triển thêm danh mục sản phẩm hữu cơ khác như trái cây, thịt…

Liên quan đến hoạt động này, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinamit - đơn vị hợp tác cung ứng các sản phẩm rau cho Saigon Co.op cho biết đang cung ứng mỗi ngày tối thiểu 300kg rau cho Saigon Co.op và thời gian tới chắc chắn sản lượng sẽ tăng lên. Đây là lần đầu tiên Vinamit cung ứng mặt hàng rau củ tươi đạt chuẩn organic vào một hệ thống phân phối trong nước.

Phát biểu tại buổi ra mắt sản phẩm, ông Trần Thanh Nam Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho rằng định hướng đầu tư nông nghiệp hữu cơ phù hợp với chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và thân thiên với môi trường...

Thế nhưng, trong thời gian tới, trên cơ sở điều kiện thổ dưỡng của từng vùng, Saigon Co.op và các doanh nghiệp cần lựa chọn chính xác những chủng loại sản phẩm, có hướng đầu tư sản xuất thích hợp nhu cầu của từng thị trường để khai thác lợi thế, gắn với nông nghiệp du lịch, sinh thái; từ đó, tham mưu cho Thủ tướng xây dựng hành lang pháp lý cho sản phẩm hữu cơ.

“Việc này nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn phục vụ người dân Việt Nam. Bởi lẽ, hiện nay các sản phẩm hữu cơ của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế đều đem đi xuất khẩu, chưa có sản phẩm nào đáp ứng được yêu cầu phục vụ người dân trong nước”, ông Nam nói thêm.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một tin tức thuộc vào loại khó tin: Một người đàn ông bị khởi tố vì chém trọng thương 11 con trâu. Thoạt nghe có vẻ như bản tin đang hướng về một người tâm thần nhưng sự việc không phải vậy, nó mở ra một khung trời pháp lý luôn gây tranh cãi về việc quyền bảo vệ tài sản hay nói cách rộng hơn bảo vệ những cái thuộc về mình.