ngày 23 tháng 06 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Thừa 1,5 triệu con lợn nhưng cẩn thận giá thịt dịp tết tăng cao

In bài viết
Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng giá thịt lợn dịp tết có thể sẽ tăng cao
  Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, hiện tại giá lợn hơi xuống thấp và tồn đọng lớn nhưng rất có thể cuối năm giá thịt lợn sẽ tăng rất cao, nhất là dịp tết. Cơ quan quản lý cần phải tính toán khả năng này.

Tại hội nghị Giao ban thảo luận các giải pháp tăng cường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi vừa diễn ra, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, với sự chung tay của xã hội, thời gian qua đã giải cứu được khoảng 200.000 - 250.000 tấn thịt lợn. Tuy nhiên, số lợn còn tồn đọng vẫn còn khoảng 1,5 triệu con.

Tính đến đầu tháng 5.2017, giá lợn vẫn ở mức thấp nhất trong 10 năm qua và mỗi con lợn thì người chăn nuôi chịu lỗ từ 1 - 1,5 triệu đồng. Theo tổng hợp báo cáo nhanh từ các địa phương, hiện lượng thịt lợn hơi đang tồn đọng khoảng 200.000 tấn.

“Đến ngày 17.5, số đầu lợn còn tồn khoảng 1,5 triệu con. Trong những ngày qua, chúng ta đã giải quyết được khoảng 200.000 - 250.000 tấn thịt lợn. Đây là kết quả rất tốt, chúng tôi kỳ vọng trong tháng 5 và 6 sẽ tiêu thụ nhiều thịt lợn hơn nữa”, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết.

Theo ông Vân, giá lợn hơi hiện nay đã có xu hướng nhích lên, có nơi tăng 8.000 - 9.000 đồng/kg, cũng có nơi mới tăng khoảng 2.000 đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi để vững tâm với nghề.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện nay đa phần người chăn nuôi dù nuôi nhỏ lẻ hay nuôi quy mô trang trại thì vẫn tự sản xuất từ con giống, nuôi lớn cho tới khi xuất bán ra thị trường thông qua thương lái. Cách làm này đang dần bộc lộ nhiều yếu kém trong bối cảnh nền kinh tế thị trường.

Nghịch lý ở đây là dù giá bán tại chuồng, cổng trại xuống rất thấp nhưng giá bán thịt lợn tại các chợ, siêu thị đến tay người tiêu dùng vẫn duy trì ở mức cao (chỉ giảm khoảng 10 - 15% so với lúc giá lợn hơi cao, tương đương khoảng từ 70.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại thịt), có nghĩa là người tiêu dùng không mua được thịt giá rẻ, người chăn nuôi bán lỗ vốn trong khi phần chênh lệch được thương lái, khâu lưu thông trung gian hưởng.

Theo ông Trọng, điều đó chỉ được giải quyết nếu người chăn nuôi chuyển dần từ cách làm truyền thống sang chăn nuôi với quy trình khép kín từ sản xuất cho tới cung ứng, tham gia chuỗi liên kết, đảm bảo yêu cầu về ATTP, vệ sinh thú y…

Ông Hoàng Thanh Vân cho biết, để giải quyết khủng hoảng thừa, trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi sẽ yêu cầu tất cả các tỉnh phải cập nhật thông tin hàng tuần, cảnh báo trên hệ thống mạng để tất cả người dân được biết và để cơ quan quản lý tính toán; rà soát tổng thể lại quy hoạch các tỉnh; phát triển ứng dụng khoa học công nghệ; tăng cường hợp tác thanh tra kiểm tra đối với các sản phẩm đầu vào của chăn nuôi; rà soát và điều chỉnh lại văn bản pháp lý có liên quan…

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội nói việc giá lợn hơi giảm xuống mức thấp hiện nay là điều đáng ngại, là hệ quả của hàng loạt bất cập trong thời gian qua. Những điều này cơ quan chức năng đều đã chỉ rõ. Ông Phú lưu ý thêm rằng, hiện tại giá lợn hơi xuống thấp và tồn đọng lớn nhưng rất có thể cuối năm giá thịt lợn sẽ tăng rất cao, nhất là dịp tết. Cơ quan quản lý cần phải tính toán khả năng này.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Bình Luận

    Bình luận

    Từ năm 1977, Sơn Trà là rừng đặc dụng (rừng cấm) và trở thành khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1992, rộng 4.439 ha. Năm 2008, Đà Nẵng quy hoạch Sơn Trà chỉ còn 2.591 ha. Cuối năm 2016, chính phủ quy hoạch Sơn Trà thành trọng điểm du lịch quốc gia với 1.056 ha. Vấn đề cốt lõi là làm sao phát triển mà vẫn bảo tồn được cảnh quan và hệ sinh thái bền vững. Đó chính là Du lịch trách nhiệm mà chính phủ Việt Nam và cả thế giới đang nỗ lực thực hiện.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.