ngày 15 tháng 12 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc lợn hơi rẻ nhưng thịt bán ra cao ngất ngưởng

In bài viết
  “Không thể nào giá lợn hơi giảm mà giá thịt lại ở mức cao như thế. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người chăn nuôi”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra vào chiều 4.5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ yêu cầu làm rõ việc trong khi giá lợn hơi rất thấp thì giá thịt trong các siêu thị, các chợ vẫn được bán rất cao, có nơi giá hơn 100.000/kg.

“Không thể nào giá lợn hơi giảm mà giá thịt lợn lại ở mức cao như thế. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ điều này. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người chăn nuôi”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Ông Mai Tiến Dũng cho rằng về lâu dài cần phải có những giải pháp hạ giá thành sản xuất, tăng cường chế biến sâu, điều chỉnh quy mô và cơ cấu chăn nuôi; bên cạnh đó cần phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, công nghệ cao, tích tụ ruộng đất để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, giá lợn hơi mấy ngày qua đã tăng lên, có mức tăng bình quân trên 5.000 đồng/kg lợn hơi. Giá bán thịt lợn tại các siêu thị đã giảm 10-20% so với thời gian trước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng 300.000-400.000 tấn lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng.

Theo ông Tuấn, giải pháp chủ chốt nhất trong thời gian tới là giải quyết được mối quan hệ cung – cầu, rà soát để đảm bảo tổng đàn và quy mô đàn với cơ cấu hợp lý để kiểm soát lợn nái; tổ chức liên kết chuỗi, quan điểm chung là không hỗ trợ trực tiếp mà hỗ trợ thông qua liên kết chuỗi, theo tín hiệu thị trường; bên cạnh đó, cần mở rộng thị trường xuất khẩu. Những năm trước, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tiểu ngạch rất lớn, 4 tháng đầu năm nay giảm mạnh, chỉ còn dưới 10% so với năm ngoái nên đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ lợn.

Ông Tuấn cũng chia sẻ, việc tạm nhập tái xuất qua Việt Nam để đến Trung Quốc bằng khoảng 52-55% sản lượng Việt Nam sản xuất ra. Chính phủ đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tạm nhập tái xuất theo quy định của pháp luật để không cho sản phẩm đó tuồn vào thị trường nội địa. Việc kiểm soát này phải tuân thủ các hiệp định quốc tế và luật pháp của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, việc nhập khẩu các mặt hàng thịt lợn không ảnh hưởng đến tiêu thụ trong nước và lượng nhập khẩu chỉ chiếm 0,01% sản lượng thịt tiêu thụ trong nước.

“Về tạm nhập tái xuất, riêng mặt hàng thịt lợn trong năm 2016 chúng ta chỉ có giá trị 20 triệu USD. Chúng tôi cũng đề nghị trước mắt có thể tạm dừng hoạt động tạm nhập tái xuất”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng lý giải, một số mặt hàng của Việt Nam không xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc được vì chất lượng sản phẩm không đạt. Ở châu Á, chỉ có Hồng Kông và Malaysia là Việt Nam có hiệp định xuất khẩu chính ngạch, nhưng những thị trường này chỉ nhập lợn sữa nên số lượng tiêu thụ không được bao nhiêu.

“Thị trường Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch, thời gian qua họ siết việc nhập khẩu vì chất lượng sản phẩm. Giải pháp lâu dài là phải nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng cường xuất khẩu chính ngạch”, ông Hải nói.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú cũng chia sẻ, dư nợ của toàn ngành  nuôi lợn gần 30.000 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ chủ yếu thuộc về cá nhân và hộ gia đình, chiếm tới khoảng 25.000 tỉ đồng. Khối lượng dư nợ như vậy là khá lớn và đã xuất hiện nợ xấu, chiếm 1-2% dư nợ.

Theo ông Tú, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã đi khảo sát các tỉnh và tạm hoãn, giãn, không chuyển nợ nhóm, hỗ trợ lãi suất cho bà con. Nếu bà con vẫn có mong muốn chăn nuôi lợn tiếp thì ngân hàng vẫn cho vay thêm.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?