ngày 20 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

Thủ tướng nhắc tân Chủ tịch PVN bám sát tình hình Biển Đông

In bài viết
Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV PVN cho ông trần Sỹ Thanh - Ảnh: VGP
  Sáng 3.1.2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lễ dự công bố quyết định bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) PVN cho ông Trần Sỹ Thanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực, kết quả mà PVN đã đạt được thời gian qua dù phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh trong quá trình hoạt động của PVN cũng đã có những vấp váp, trả giá do chủ quan, nóng vội, một số cán bộ sai phạm, bị xử lý hình sự.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. PVN vừa có nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, vừa phải đảm bảo nhiệm vụ chính trị về an ninh - quốc phòng, khẳng định chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh năng lượng. Đồng chí Trần Sỹ Thanh đã kinh qua nhiều vị trí công tác sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng đề nghị ông Trần Sỹ Thanh cùng tập thể lãnh đạo PVN tập trung làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên, củng cố bộ máy tốt hơn nữa, xây dựng bộ máy tinh gọn. “Phẩm chất cán bộ, ngoài năng lực thì đoàn kết, tập hợp đội ngũ để hoàn thành tốt nhiệm vụ là rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó là việc chỉ đạo thực hiện các giải pháp và điều hành phát triển PVN theo chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn 2030 tại Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị, các Quyết định 1748, 1749 của Thủ tướng Chính phủ.

“Các đồng chí mà thất bại thì nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước khó có thể hoàn thành vì tỷ lệ đóng góp của Tập đoàn khá lớn trong cơ cấu GDP, cơ cấu nộp ngân sách”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu PVN và người đứng đầu bám sát tình hình Biển Đông, phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để triển khai các dự án dầu khí ở vùng xa trên thềm lục địa Việt Nam, thực hiện tốt nhiệm vụ đóng góp phát triển kinh tế-xã hội song song với việc bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ và khẳng định chủ quyền quốc gia.

Bên cạnh đó là rà soát, cơ cấu lại các nguồn lực; thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn giai đoạn 2017-2020 như đã được phê duyệt. Khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ trong quý 1/2018 đề án tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giai đoạn 2017-2020, rà soát cơ cấu lại các nguồn lực, thực hiện cơ cấu sắp xếp, cổ phần hóa, trình Thủ tướng trong quý 1 đề án tái cơ cấu tập đoàn, cơ cấu sắp xếp đối với Trường đại học Dầu khí và Viện Dầu khí Việt Nam…

Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung chỉ đạo các dự án trọng điểm quốc gia như dự án Cá voi xanh, khí lô B…, nhất là xử lý các vấn đề liên quan đến dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị, để khắc phục tình trạng dự án bị chậm so với yêu cầu rồi các dự án nâng cấp, mở rộng công suất Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các dự án điện…

“Một loạt dự án có nguy cơ chậm trễ đang chờ Chủ tịch HĐTV mới cùng với Tổng giám đốc, tập thể các đồng chí ở đây thúc đẩy quá trình này. Cái gì đã quy hoạch, đã đầu tư thì tập trung làm đến nơi đến chốn, khắc phục mọi khó khăn, đề xuất cơ chế, chính sách với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… với Chính phủ để xem xét, xử lý chặt chẽ, đúng pháp luật, tạo điều kiện cho phát triển”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch cũng như Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN chỉ đạo xử lý dứt điểm các tồn tại của 5 dự án yếu kém, thua lỗ kéo dài mà chưa khắc phục xong, gồm nhà máy xơ sợi Đình Vũ, nhà máy đóng tàu Dung Quất và 3 nhà máy nhiên liệu sinh học. Cùng với đó là tiếp tục tiết giảm chi phí, chống lãng phí tiêu cực, tình trạng “sân trước sân sau”, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh chia sẻ không phải ông đứng đầu mà muốn đứng cùng, làm cùng, chung tay, sát vai với tập thể cán bộ, công nhân viên tập đoàn để giai đoạn khó khăn của ngành dầu khí khép lại, tiếp tục phát triển hơn nữa, mặc dù thời gian qua có một số cá nhân sai phạm ảnh hưởng đến danh dự của ngành dầu khí.

Theo PVN, khai thác dầu trong nước vượt 10,5% kế hoạch (vượt 1,29 triệu tấn); khai thác khí vượt 3% kế hoạch; sản xuất điện vượt 2,4% kế hoạch; sản xuất xăng dầu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vượt 19,5% kế hoạch; tổng doanh thu vượt 13,8% kế hoạch (tăng 10,1% so với năm 2016); nộp ngân sách nhà nước vượt 30,8% kế hoạch (tương đương vượt 22,9 nghìn tỉ đồng, tăng 8% so với năm 2016); lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,9 nghìn tỉ đồng, hệ số bảo toàn vốn đạt 1,02 lần – bảo đảm an toàn và phát triển vốn...

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.