ngày 24 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

Tăng thuế mạnh, ô tô cũ hết cửa về Việt Nam

In bài viết
Ảnh minh họa
  Nếu đề xuất tăng thuế nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng của Bộ Tài chính được thông qua, từ năm 2018, giá xe cũ nhập khẩu có thể còn đắt hơn xe mới. Đây được xem là giải pháp hạn chế nhập xe ô tô cũ về Việt Nam và ngăn chặn việc lợi dụng chính sách nhập xe cũ để nhập xe còn mới nhằm trốn thuế.

Tăng thuế mạnh

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 122/2016 về biểu thuế xuất - nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, bộ này đề xuất tăng mạnh thuế với ô tô dưới 9 chỗ đã qua sử dụng nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, mức thuế hiện hành với đa số dòng xe cũ dưới 9 chỗ nhập khẩu đang thấp hơn cam kết của Việt Nam với WTO. Do đó, bộ này đề xuất tăng lên tối đa bằng mức cam kết với WTO (trừ trường hợp thuế đang cao hơn sẽ giảm về bằng mức cam kết WTO).

Như thuế nhập khẩu ô tô cũ từ 9 chỗ trở xuống, dung tích xilanh dưới 1.0 lít, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế nhập khẩu lên 10.000 USD/xe (tăng 5.000 USD/xe so với hiện hành). Xe dung tích xilanh từ 1.0 lít trở lên phải chịu mức thuế hỗn hợp (thay cho thuế tuyệt đối). Trong đó, xe SUV, thể thao, xe chở người có khoang hành lý chung (trừ xe van) có dung tích xilanh từ 1.0 lít đến dưới 2.5 lít có mức thuế hỗn hợp là: Thuế 200% hoặc 150% cộng thêm 10.000 USD/xe (tăng 5.000 USD/xe). Với xe khác, hiện chỉ phải chịu thuế tuyệt đối 10.000 USD/xe, nay tăng lên bằng mức thuế xe cùng chủng loại cộng thêm 10.000 USD/xe. Với xe dung tích xilanh trên 2.5 lít, thuế suất 200% hoặc 150% cộng 10.000 USD/xe (thay vì bằng thuế xe cùng chủng loại công 15.000 USD/xe hiện hành). Với các dòng xe cũ khác nhập khẩu cũng có mức tăng khá mạnh… Mức thuế này được tính toán sẽ cao gấp hai lần so với hiện nay và có thể khiến giá ô tô cũ đắt hơn xe mới. Nếu được thông qua, mức thuế mới áp dụng từ 1.1.2018.

Theo bà Hằng, đề xuất tăng thuế xe cũ nhập khẩu trên nhằm hạn chế nhập khẩu xe đã qua sử dụng. Đồng thời, góp phần phát triển công nghiệp ô tô trong nước, hạn chế nhập siêu ô tô.

Chủ một cửa hàng kinh doanh ô tô (xin giấu tên) nhận xét, đề xuất tăng thuế đối với ô tô cũ nhập khẩu của Bộ Tài chính sẽ khuyến khích người tiêu dùng tìm đến xe mới. Đặc biệt trong bối cảnh xe mới cả nhập khẩu và lắp ráp trong nước đang giảm giá mạnh hiện nay. Từ đó sẽ phần nào đó ngăn chặn tình trạng lợi dụng chính sách cho nhập ô tô cũ, để nhập khẩu xe sang mới nhưng chạy vài chục nghìn cây số rồi khai báo xe cũ, giá rẻ để nhập về nhằm trốn thuế. Đồng thời cũng ngăn chặn tình trạng nhập xe quá cũ, xe quá đát, ô nhiễm khí thải của các nước, tránh biến Việt Nam thành bãi thải xe ô tô của thế giới.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, mới đây đơn vị đã phát hiện 1 xe ô tô cũ nhập khẩu nhưng mới hơn khai báo, nên buộc tái xuất. Theo đó, chiếc xe Bentley Bentayga (4 chỗ), dung tích xilanh 5.95 lít, số tự động, sản xuất năm 2016, nhập từ Anh. Xe được khai báo đã chạy trên 10.000km, sử dụng hơn 6 tháng, giá gần 4,93 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi giám định cơ quan chức năng phát hiện cây số xe đã chạy (10.624 km) không phù hợp với tình trạng kỹ thuật của xe. Thực tế, chiếc xe này mới hơn nhiều so với cây số trên đồng hồ. Do đó, cơ quan hải quan đã buộc tái xuất chiếc siêu xe này.

Chỉ còn xe tải cũ từ Trung Quốc về nhiều

Thống kê của Bộ Tài chính, lượng xe ô tô cũ dưới 9 chỗ nhập khẩu đã giảm dần những năm gần đây, do thuế nhập khẩu tăng liên tục. Cụ thể, năm 2013, xe cũ nhập về 3.777 chiếc, nhưng tới năm 2016 chỉ còn 1.441 chiếc. Ngược lại, xe tải đã qua sử dụng nhập về ngày càng tăng do xe cũ nhập từ Trung Quốc về với giá rẻ.

Khảo sát một số cửa hàng bán ô tô cũ nhập khẩu trên đường Dương Đình Nghệ, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến (Hà Nội) cho thấy, hầu hết đã đóng cửa. Số còn sót lại cũng khá vắng vẻ. Ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Cty Thiên Phúc An (chuyện nhập ô tô cũ và mới) cho biết, xe cũ nhập về Việt Nam chủ yếu xe sang, độc, lạ, dung tích xilanh lớn (từ 3.0 lít trở lên). Nhưng từ 1.7.2016, khi thuế tiêu thụ đặc biệt tăng mạnh với xe dung tích lớn, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh loại xe này đã dừng nhập vì xe khó bán do giá tăng. Một số xe cũ còn lại chủ yếu nhập khẩu trước thời điểm trên tới nay chưa bán được. Không ít doanh nghiệp lâm vào tình trạng vỡ nợ, bị truy thu thuế, thậm chí bỏ trốn. “Bộ Tài chính giờ lại đề xuất tăng thuế nhập khẩu, chắc chắn khiến giá xe cũ càng cao, kinh doanh xe cũ nhập khẩu cửa càng hẹp”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn tính toán, một chiếc Camry cũ, dung tích 2.5 lít nhập từ Mỹ, giá nhập tính thuế là 20.000 USD/xe. Nếu theo thuế nhập khẩu hiện hành, chiếc xe phải đóng thuế nhập khẩu khoảng 19.000 USD/xe. Nhưng nếu theo đề xuất thuế nhập khẩu mới của Bộ Tài chính, riêng thuế nhập khẩu sẽ lên tới 31.000 USD/xe. Ngoài ra chưa tính thuế tiêu thụ đặc biệt 50%, thuế VAT 10%, lợi nhuận của đại lý… Như vậy, giá xe cũ nhập khẩu sẽ cao hơn xe mới cùng loại từ 100-200 triệu đồng/xe, sẽ chẳng còn ai mua xe cũ nhập.

Nhóm PV Tiền Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
07/09/17PHẢN HỒI
Sao không cấp nhập khẩu xe cũ luôn cho xong
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.