ngày 25 tháng 06 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Sau hàng loạt cuộc ‘giải cứu’, giá heo hơi có dấu hiệu tăng trở lại

In bài viết
Giá thịt heo có dấu hiệu tăng trở lại - Ảnh: DL
  Sau hàng loạt các chương trình chung tay “giải cứu” heo của nhiều địa phương và doanh nghiệp nhằm chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi; giá heo hơi xuất chuồng đã có chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Heo hơi có dấu hiệu tăng giá

Ngày 4.5, giá heo hơi tại các trang trại chăn nuôi ở Đồng Nai đang có dấu hiệu tăng giá trở lại. Hiện tại, heo hơi tại các trang trại đang nhích nhẹ lên mức trên 30.000 đồng/kg.

Heo được chăn nuôi tại các trang trại VietGap, đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch... có giá 35.000 - 40.000 đồng/kg, tùy trọng lượng, loại giống.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khi hiệp hội này phối hợp với các đơn vị thu mua heo hơi với giá cao hơn thị trường 20-25%, chỉ mấy ngày sau thương lái đã tăng giá thu mua heo tại các trang trại.

Cụ thể, cuối tháng 4 vừa qua, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã tổ chức chiến dịch thu mua heo hơi tại trang trại với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thương lái đang thu mua khoảng 7.000 đồng/kg. Đến ngày 3.5, đơn vị này tiếp tục nâng giá thu mua heo hơi cho bà con nông dân lên mức 31.500 đồng/kg, cao hơn 1.500 đồng/kg so với 3 ngày trước đó và tăng từ 4.000 - 6.000 đồng/kg so với trước thời điểm “giải cứu”.

Đặc biệt, với mức giá thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ tại các chợ và siêu thị, lượng thịt heo mà hiệp hội này bán ra đã ngày càng tăng mạnh. Mỗi ngày, ước tính các quầy bình ổn thịt heo của hiệp hội tiêu thụ được khoảng 160 con. Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục mở thêm 10 điểm bán thịt heo bình ổn giá trong thời gian tới.

Một nguyên nhân nữa khiến giá heo hơi tăng trở lại là do nhiều đơn vị sản xuất trong thời gian gần đây đã tạm ngưng nhập khẩu thịt heo dành cho phục vụ chế biến thực phẩm. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp còn triển khai chương trình khuyến mãi để hỗ trợ tiêu thụ heo nội địa.

Đơn cử, đại diện Công ty Vissan cho biết đã tạm ngưng nhập khẩu thịt heo phục vụ chế biến thực phẩm để hỗ trợ tiêu thụ heo tại tỉnh Long An. Lượng heo giết mổ thêm sẽ được Vissan dự trữ để chế biến. Doanh nghiệp này cũng sẽ ưu tiên thu mua heo với giá cao hơn thương lái và ưu tiên mua heo VietGap có truy xuất nguồn gốc. Hiện tại, mỗi ngày công ty này có thể tăng cường giết mổ khoảng 1.800 con.

Bên cạnh Vissan, một số công ty chế biến thực phẩm tại TP.HCM cũng đang ưu tiên mua heo trong nước với giá cao hơn thương lái để giúp hỗ trợ người chăn nuôi trong nước.

Hành trình heo “vỡ trận” do thương lái Trung Quốc

Vào cuối năm 2015, thương lái Trung Quốc đã tích cực thu mua heo siêu trọng khiến giá heo hơi tăng nóng gần 70.000 đồng/kg. Nhiều nông dân đã phấn khởi và mở rộng chuồng trại. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, giá heo hơi “đột ngột” xuống còn 48.000 đồng/kg, sau đó tăng nhẹ lên 50.000 – 52.000 đồng/kg trong nửa đầu năm 2016.

Đến tháng 5.2016, thương lái Trung Quốc ngưng mua heo mỡ siêu trọng nên heo bắt đầu ùn tại cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái. Lúc này, giá heo hơi vẫn ở mức ổn định 50.000 đồng/kg. Thế nhưng, đàn heo đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt 28,3 triệu con.

Cuối năm 2016, do lượng heo xuất sang Trung Quốc giảm mạnh khiến thương lái trong nước ép giá. Thời điểm này, giá heo tại Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long… tụt thê thảm xuống 37.000 đồng/kg.

Đỉnh điểm là tháng 4.2017, nhiều thương lái tiếp tục ép giá khiến heo hơi chỉ còn 23.000 – 25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi giá heo hơi xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp kỷ lục và thấp nhất trên thế giới.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn), ước tính nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa năm 2017 khoảng 3,5 triệu tấn thịt heo hơi. So với nguồn cung hiện tại, Việt Nam đang thừa khoảng 200.000 tấn thịt heo. 

Giá heo giảm sâu khiến hầu hết các hộ chăn nuôi khốn khổ. Tại Đồng Nai, do giá heo xuống mức thấp kỷ lục kéo dài hơn nửa năm nhưng giá nguyên liệu đầu vào như cám, thức ăn tổng hợp, thuốc thú y… đều tăng nên nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ buộc phải bán đất, bán trại heo vì đổ nợ. Chưa kể, nhiều hộ dân do không còn khả năng trả nợ ngân hàng và các đại lý thức ăn chăn nuôi nên đã bị xiết đất, xiết heo để trừ nợ.

Trước thực trạng này, ngày 12.4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng công văn đề nghị một số biện pháp để giải cứu đàn heo. Ngành nông nghiệp đã đề nghị Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh đẩy mạnh áp dụng các biện pháp quản lý và công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y...

Ngày 24.4, Bộ Nông nghiệp tiếp tục họp khẩn với một số doanh nghiệp để bàn giải pháp cứu nguy cho đàn heo. Sau đó, nhiều doanh nghiệp và địa phương đã tăng cường thu mua để “giải cứu” heo.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.