ngày 23 tháng 05 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Ô tô Ấn Độ về Việt Nam 'quay đầu' tăng giá, sức mua giảm 16 lần

In bài viết
Ảnh minh họa
  Nếu như trong tháng 3, Việt Nam nhập khẩu hơn 3.074 ô tô nguyên chiếc từ Ấn Độ thì sang tháng 4, số lượng này đã giảm gần 3.000 chiếc (khoảng 16 lần) so với tháng trước, chỉ còn 176 xe.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 4 vừa qua, lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam chỉ đạt 176 xe, giảm gần 3.000 chiếc so với tháng trước đó. So sánh với cùng kỳ năm ngoái, lượng xe nhập từ Ấn Độ về Việt Nam cũng giảm hơn 1.000 chiếc.

Về mức giá, xe Ấn Độ nhập về cảng Việt Nam hiện đang ở mức hơn 285 triệu đồng/xe (tương ứng với khoảng 12.850 USD/chiếc), cao hơn nhiều so với mức giá 85 triệu đồng/chiếc hồi tháng 3.2017.

Đáng chú ý, trước bối cảnh Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đang nghi ngờ các doanh nghiệp nhập khẩu xe khai gian giá, dìm giá khi khai báo hải quan nhằm trốn thuế khi nhập xe về nước, thì các con số trên cho thấy xe Ấn Độ về Việt Nam đã giảm mạnh về lượng và tăng về giá trị. 

Điều này cho thấy các doanh nghiệp nhập khẩu đã phải cơ cấu lại giá khai báo hải quan và nâng giá trước khi thông quan sau những siết chặt mạnh mẽ từ cơ quan chức năng trong nước

Trong tháng 4 vừa qua, tổng lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam đạt 33.404 chiếc, tương ứng trị giá hơn 663 triệu USD. Trong đó, xe từ ASEAN đứng đầu về lượng, chiếm 54%. Thái Lan và Indonesia là hai quốc gia có mức thuế suất nhập khẩu xe ô tô dưới 9 chỗ là 30%, bằng một nửa so với thuế nhập khẩu từ các nước khác ngoài khối.

Về nguồn gốc xuất xứ, nhập khẩu từ Thái Lan dẫn đầu với 1.976 xe, giảm hơn 2.300 chiếc so với tháng trước; kế đến là Indonesia (1.572 xe), Trung Quốc (1.065 xe), Hàn Quốc (758 xe)... Nhập khẩu ít nhất là từ Pháp, với duy nhất một chiếc, trị giá 76.851 USD.

Với tất cả các loại ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN, giá khai báo tại cảng cũng tăng mạnh từ 362 triệu đồng/chiếc trong tháng 3 lên đến 427 triệu đồng/chiếc trong tháng 4.

Giới chuyên gia cho rằng lượng xe từ Ấn Độ về Việt Nam đột nhiên giảm mạnh trong tháng qua là do tâm lý của người tiêu dùng chờ đợi đến năm 2018 giá xe sẽ giảm mạnh vì thuế từ các nước ASEAN về Việt Nam còn 0%. Tâm lý này đã khiến các nhà nhập khẩu phải thận trọng trong việc nhập xe. Theo đó, họ cũng có sự điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm từ các dòng xe bán tải chuyển dịch một phần sang dòng xe SUV 7 chỗ. 

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một tin tức thuộc vào loại khó tin: Một người đàn ông bị khởi tố vì chém trọng thương 11 con trâu. Thoạt nghe có vẻ như bản tin đang hướng về một người tâm thần nhưng sự việc không phải vậy, nó mở ra một khung trời pháp lý luôn gây tranh cãi về việc quyền bảo vệ tài sản hay nói cách rộng hơn bảo vệ những cái thuộc về mình.