ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Nợ tiền tỉ, Dược phẩm Trung ương 2 bị đối tác đòi tiền

In bài viết
Đất vàng zone 9 từng thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương 2
  Ông Lê Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Trung ương 2 cho biết đơn vị này đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng sẽ cố gắng trả nợ dần cho INFISCO, có thể trả vài trăm triệu mỗi năm cho đến hết.

Tình hình tài chính bết bát của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bắt đầu được dư luận chú ý khi Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế và Dịch vụ đầu tư (INFISCO) tố không thanh toán khoản tiền 5,7 tỉ đồng đã cam kết.

Thừa nhận điều này, ông Lê Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Trung ương 2 cho biết đơn vị này đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng sẽ cố gắng trả nợ dần cho INFISCO, có thể trả vài trăm triệu mỗi năm cho đến hết.

CTCP Dược phẩm Trung ương 2 tiền thân là xưởng sản xuất quân dược, thành lập năm 1947 tại chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 2004, đơn vị này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 25 tỉ đồng, trong đó Nhà nước thông qua Tổng công ty Dược Việt Nam giữ 51%. Từ khi Dược phẩm Trung ương 2 cổ phần hóa (năm 2004) đến nay thua lỗ triền miên. Năm 2016 lỗ thuần 16 tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh. Năm 2015, con số này là 21,4 tỉ đồng.

Để giảm lỗ trên sổ sách, công ty phải áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có ghi nhận khoản hỗ trợ từ cổ đông lớn. Năm 2016 là 9 tỉ đồng, năm 2015 là 24 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2017 là 2,8 tỉ đồng. Tuy vậy, doanh nghiệp này vẫn chưa qua cơn bĩ cực khi lỗ lũy kế tới hết quý 2/2017 lên tới 8,5 tỉ đồng.

Cũng vì thua lỗ liên tục, Dược phẩm Trung ương 2 không thể tham gia vào các đợt đấu thầu thuốc quy mô lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới đầu ra. Đồng thời không thể vay được ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp này cũng đang có dư nợ với Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Sở giao dịch 1 gần 108 tỉ đồng. Khoản vay đã hết hạn vào đầu năm 2016 và được gia hạn đến năm 2023. Lãi chậm trả, lãi phạt chậm trả nhưng chưa trả đã lên tới hơn 19 tỉ đồng. Điều này đã “ngốn” hết nguồn thu của doanh nghiệp.

Tuy vậy, Dược phẩm Trung ương 2 không có tiền trả nợ nhưng lại bỏ hàng trăm tỉ đồng vào bất động sản. Đó là khi tăng vốn từ 50 tỉ đồng lên 200 tỉ đồng hồi đầu năm với sự góp vốn 150 tỉ đồng của Công ty cổ phần Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn.

Trước đó, cổ đông chiến lược nắm gần 50% vốn của Dược phẩm Trung ương 2 là CTCP Tài chính Đất Việt. Thay vì trả nợ 22 tỉ đồng cho đối tác thì công ty này góp vốn hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Sản xuất Nhật Minh làm các dự án bất động sản tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm và 15 Thể Giao, Hai Bà Trưng.

Trước đó, Dược phẩm Trung ương 2 cũng đã đầu tư 94 tỉ đồng vào CTCP Đầu tư Phát triển Bình An – đơn vị được giao phát triển dự án số 9 Trần Thánh Tông (trước khi bị thu hồi). Ngoài ra còn khoản phải thu ngắn hạn gần 50 tỉ đồng với Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền và CTCP Đầu tư Phát triển Bình An.

Theo Lê Tiến Dũng, hai doanh nghiệp này thực ra nằm trong cùng một nhóm công ty (group) với nhau. Và mục tiêu thực sự mà các đơn vị này nhắm đến là khu đất hơn 11.000 m2 tại số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội, hay trước đây được biết đến với cái tên Zone 9.

Khu đất số 9 Trần Thánh Tông trước là nhà xưởng của Công ty Dược phẩm TW2. Thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho lập và triển khai một dự án thương mại hỗn hợp tại đây. Tuy vậy, ông Lê Tiến Dũng cho hay sau đó đã có chủ trương thu hồi khu đất để thực hiện dự án mở rộng Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông.

Nam Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.