ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

Nợ tiền tỉ, Dược phẩm Trung ương 2 bị đối tác đòi tiền

In bài viết
Đất vàng zone 9 từng thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương 2
  Ông Lê Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Trung ương 2 cho biết đơn vị này đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng sẽ cố gắng trả nợ dần cho INFISCO, có thể trả vài trăm triệu mỗi năm cho đến hết.

Tình hình tài chính bết bát của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bắt đầu được dư luận chú ý khi Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế và Dịch vụ đầu tư (INFISCO) tố không thanh toán khoản tiền 5,7 tỉ đồng đã cam kết.

Thừa nhận điều này, ông Lê Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Trung ương 2 cho biết đơn vị này đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng sẽ cố gắng trả nợ dần cho INFISCO, có thể trả vài trăm triệu mỗi năm cho đến hết.

CTCP Dược phẩm Trung ương 2 tiền thân là xưởng sản xuất quân dược, thành lập năm 1947 tại chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 2004, đơn vị này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 25 tỉ đồng, trong đó Nhà nước thông qua Tổng công ty Dược Việt Nam giữ 51%. Từ khi Dược phẩm Trung ương 2 cổ phần hóa (năm 2004) đến nay thua lỗ triền miên. Năm 2016 lỗ thuần 16 tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh. Năm 2015, con số này là 21,4 tỉ đồng.

Để giảm lỗ trên sổ sách, công ty phải áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có ghi nhận khoản hỗ trợ từ cổ đông lớn. Năm 2016 là 9 tỉ đồng, năm 2015 là 24 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2017 là 2,8 tỉ đồng. Tuy vậy, doanh nghiệp này vẫn chưa qua cơn bĩ cực khi lỗ lũy kế tới hết quý 2/2017 lên tới 8,5 tỉ đồng.

Cũng vì thua lỗ liên tục, Dược phẩm Trung ương 2 không thể tham gia vào các đợt đấu thầu thuốc quy mô lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới đầu ra. Đồng thời không thể vay được ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp này cũng đang có dư nợ với Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Sở giao dịch 1 gần 108 tỉ đồng. Khoản vay đã hết hạn vào đầu năm 2016 và được gia hạn đến năm 2023. Lãi chậm trả, lãi phạt chậm trả nhưng chưa trả đã lên tới hơn 19 tỉ đồng. Điều này đã “ngốn” hết nguồn thu của doanh nghiệp.

Tuy vậy, Dược phẩm Trung ương 2 không có tiền trả nợ nhưng lại bỏ hàng trăm tỉ đồng vào bất động sản. Đó là khi tăng vốn từ 50 tỉ đồng lên 200 tỉ đồng hồi đầu năm với sự góp vốn 150 tỉ đồng của Công ty cổ phần Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn.

Trước đó, cổ đông chiến lược nắm gần 50% vốn của Dược phẩm Trung ương 2 là CTCP Tài chính Đất Việt. Thay vì trả nợ 22 tỉ đồng cho đối tác thì công ty này góp vốn hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Sản xuất Nhật Minh làm các dự án bất động sản tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm và 15 Thể Giao, Hai Bà Trưng.

Trước đó, Dược phẩm Trung ương 2 cũng đã đầu tư 94 tỉ đồng vào CTCP Đầu tư Phát triển Bình An – đơn vị được giao phát triển dự án số 9 Trần Thánh Tông (trước khi bị thu hồi). Ngoài ra còn khoản phải thu ngắn hạn gần 50 tỉ đồng với Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền và CTCP Đầu tư Phát triển Bình An.

Theo Lê Tiến Dũng, hai doanh nghiệp này thực ra nằm trong cùng một nhóm công ty (group) với nhau. Và mục tiêu thực sự mà các đơn vị này nhắm đến là khu đất hơn 11.000 m2 tại số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội, hay trước đây được biết đến với cái tên Zone 9.

Khu đất số 9 Trần Thánh Tông trước là nhà xưởng của Công ty Dược phẩm TW2. Thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho lập và triển khai một dự án thương mại hỗn hợp tại đây. Tuy vậy, ông Lê Tiến Dũng cho hay sau đó đã có chủ trương thu hồi khu đất để thực hiện dự án mở rộng Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông.

Nam Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.