ngày 23 tháng 06 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Nghịch lý giá rau quả nội giảm mạnh, người Việt vẫn chuộng hàng nhập

In bài viết
Giá rau xanh Đà Lạt đang giảm mạnh - Ảnh: P.D
  Do nguồn cung dồi dào nên từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá nhiều mặt hàng rau ăn lá, củ và trái cây về các chợ tại TP.HCM đều giảm cực mạnh. Tuy vậy, bình quân mỗi ngày, người Việt vẫn chi gần 2,8 triệu USD (gần 64 tỉ đồng) nhập khẩu rau quả.

Giá rau xanh đang xuống thấp

Khảo sát trong những ngày gần đây của PV báo điện tử Một Thế Giới tại một số chợ đầu mối và truyền thống trên địa bàn TP.HCM cho thấy, rau xanh về chợ ngày càng nhiều và giá rau đang xuống rất thấp so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng. Một số loại nông sản đang có mức giá thấp.

Theo đó, một số mặt hàng nông sản như bắp cải, cải thảo, xà lách, rau cải xanh, cải ngọt, khổ qua, cà chua... hầu hết đều giảm giá mạnh, với mức giảm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg so với thời điểm sát Tết Nguyên đán. Một số loại rau thậm chí còn giảm gấp đôi, gấp ba.

Tại chợ đầu mối Thủ Đức, rau xanh nhập về chợ có giá rất thấp. Cụ thể như rau muống chỉ còn 7.000 đồng/kg; su su 3.000 đồng/kg; bí xanh 7.000 đồng/kg; cải thảo 5.000 đồng/kg; khổ qua 7.000 đồng/kg; xà lách búp 4.000 đồng/kg; cải ngọt 8.000 đồng/kg; cải bẹ xanh 15.000 đồng/kg; bắp cải 4.500 đồng/kg; cà chua 8.000 đồng/kg; bầu 2.500 đồng/kg…

Tương tự, tại chợ đầu mối Bình Điền, bắp cải, cải thảo chỉ còn 5.000 đồng/kg; dưa leo 14.000 đồng/kg; cà chua 10.000 đồng/kg; cà rốt là 14.000 đồng/kg; khoai tây 20.000 đồng/kg; cải ngọt 8.000 đồng/kg; xà lách búp giảm cực mạnh chỉ còn 5.000 đồng/kg; rau muống là 14.000 đồng/kg…

Bầu, bí xanh, mướp... có giá dưới 10.000 đồng/kg; thậm chí một số nơi bán chỉ còn 10.000 đồng/4 trái 
- Ảnh: P.D

Tại chợ Bà Chiểu, giá bán lẻ các loại rau đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức thấp. Cụ thể, rau muống, cải bẹ xanh có giá 20.000 đồng/kg; su su 6.000 đồng/kg; bí đỏ, 16.000 đồng/kg. Đặc biệt, bí xanh chỉ còn 8.000 đồng/kg trong khi cách đây một tháng, mặt hàng này có giá hơn 25.000 đồng/kg. Cải thảo cũng chỉ còn 10.000 đồng/kg; khổ qua, cải ngọt 12.000 đồng/kg; cải bắp 10.000 đồng/kg; dưa leo là 6.000 đồng/kg.

Một số loại rau thường có giá cao cũng giảm mạnh, đơn cử như cà chua còn 15.000 đồng/kg; bông cải 25.000 đồng/kg; bông cải xanh 17.000 đồng/kg; khoai tây 25.000 đồng/kg; xà lách búp 16.000 đồng/kg; mướp 10.000 đồng/kg…

Nếu như thời điểm cách đây hơn 1 tháng, giá các loại rau xanh tại các chợ nhỏ, lẻ ở TP.HCM dao động ở mức từ 20.000-30.000 đồng/kg thì nay mức giá này chỉ còn từ 10.000-17.000 đồng/kg. Một số loại rau luôn có mức giá trên 35.000 đồng/kg như xà lách búp, bông cải xanh, cà rốt, khoai tây…hiện chỉ có giá hơn 20.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, do giá rau giảm mạnh nên tại các chợ nhỏ lẻ xuất hiện nhiều tiểu thương bán rau trên các xe đẩy với giá cực kỳ rẻ.

Cụ thể như rau muống, rau cải xanh, xà lách, mùng tơi, rau dền…chỉ có giá 10.000 đồng/3 bó rau khá lớn. Bầu, bí xanh, mướp chỉ còn 10.000 đồng/4 trái. Bắp cải xanh chỉ còn 10.000 đồng/2 bắp. Hay như hành lá thường có giá khá cao, từ 40.000-50.000 đồng thì nay được bán đồng giá là 5.000 đồng/bó lớn.

Theo một số tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, sở dĩ rau củ thời gian gần đây giảm giá là do nguồn cung dồi dào. Thời tiết thuận lợi khiến khiến rau xanh sinh trưởng, phát triển nhanh. Nguồn hàng đổ về chợ này ngày càng nhiều hơn so với các tháng trước. Mặt khác, các mặt hàng như bắp cải, rau cải, xà lách… đang vào chính vụ nên giá cũng giảm hẳn so với trước.

Trái cây cũng theo đà giảm giá

Không riêng gì rau xanh; giá trái cây về các chợ ở TP.HCM cũng đang giảm giá mạnh. Đơn cử như dưa hấu, do đang vào mùa thu hoạch dưa hấu nên giá mặt hàng này trên thị trường dao động từ 8.000-10.000 đồng/kg. Vú sữa cũng chỉ còn 20.000 đồng/kg, giảm 10.000-15.000 đồng/kg so với tháng trước. Xoài keo cũng chỉ có giá 10.000-15.000 đồng/kg.

Đặc biệt là chuối già hương của Đồng Nai đang xuống mức kỷ lục khi giá thu mua tại vườn chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg; mức giá đến tay người tiêu dùng cũng chỉ dao động ở mức 6.000-8.000 đồng/kg… Nguyên nhân khiến giá chuối giảm mạnh là do vụ chuối đang vào mùa thu hoạch rộ.

Chuối già hương tại Đồng Nai đang có giá thấp kỷ lục - Ảnh: P.D

Mỗi ngày chi 64 tỉ đồng nhập rau quả ngoại

Đáng chú ý, mặc dù giá rau củ, trái cây trong nước đang ở mức thấp nhưng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm, Việt Nam đã chi hơn 164 triệu USD nhập khẩu rau quả từ các thị trường, trong đó 70% từ Thái Lan, Trung Quốc.

Mặc dù mặt hàng rau quả tuy giảm gần 31% giá trị với 67 triệu USD trong tháng 2, nhưng tính chung từ đầu năm, cả nước vẫn ghi nhận kim ngạch 164 triệu USD. Bình quân mỗi ngày, người Việt chi gần 2,8 triệu USD (gần 64 tỉ đồng) nhập rau quả. 

Trong số các thị trường nhập khẩu chủ yếu thì Thái Lan và Trung Quốc chiếm tới 70% kim ngạch, tổng cộng 114,2 triệu USD trong 2 tháng đầu năm. Như vậy, mỗi ngày Việt Nam chi khoảng 2 triệu USD (tương đương 44,5 tỉ đồng) để nhập rau củ quả từ 2 thị trường trên. 

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
16/03/17PHẢN HỒI
Chỉ hơn 1 tháng, tôi đi đám ma 4 người, người lớn nhất 60 tuổi, người nhỏ nhất 40 tuổi . Tất cả đều chết vì bênh ung thư.... Đây là câu trả lời nhỏ về nguyên nhân tại sao người dân thành phố dùng rau ngoại dù đắt gấp hai, ba lần.!!!
16/03/17PHẢN HỒI
Ngay người Việt từ chối hàng Việt cũng là điều dễ hiểu vì ở trong chăn mới biết chăn có rận, người Việt vì lợi nhuận và điều kiện thuận tiện từ luật pháp nhà nước (không bị trừng trị đích đáng) kết hợp với những thứ từ TQ nên đa số trở nên làm ăn gian dối. Ai cũng hiểu điều này vì vậy tốt nhất là mua hàng nhập có uy tín thì an tâm hơn nhiều.
16/03/17PHẢN HỒI
Ng viết bài báo này có xem kĩ trước khi viết không thế , tại sao người việt vẫn chuộng hàng nhập ?? vì chất lượng hàng nội quá kém đơn giản là vậy. Có ai có tiền mà muốn mua đồ dởm không ??, ai cũng muốn mua đồ xin phù hợp với mức lương mình có dc , vd : 1 ng lương 10 tr 1 tháng đâu có khùng đi mua bó rau 5000 mà toàn thuốc độc, ng ta sẽ bỏ thêm 2-3000 để mua 1 bó rau tươi tốt không có chất độc
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.