ngày 23 tháng 09 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Lão nông trồng lan bán củ thu về nửa tỉ

In bài viết
Với 10 công ruộng trồng hoa lan Bạch Trinh biển để bán củ giống, gia đình ông Lương Mạnh Hùng, ấp Phước Lợi B.
  Bạch Trinh biển là loài lan đang được gần 100 hộ dân ấp Phước Lợi B, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ (Hậu Giang) trồng rất nhiều bởi nó mang lại nguồn thu nhập khá cho họ chỉ bằng việc bán củ lan.

Lão nông Lương Mạnh Hùng, người được xem là người tiên phong trồng loại lan nàyở ấp Phước Lợi B, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ (Hậu Giang), đang có 10 công đất trồng loại lan Bạch Trinh biển làm cảnh hút hàng, được nhiều thương lái đến tận nơi mua về bán lại ở rất nhiều tỉnh, thành phố như Đồng Tháp, TP.HCM, Kiên Giang và các tỉnh ven biển Trung bộ.

Ông kể: “Tên chính xác của nó là Bạch Trinh biển bởi nó có bông màu trằng và có khả năng thích ứng với cả nguồn nước mặn. Lan này có nguồn gốc từ tự nhiên và lấy giống tại 1 ngôi nhà thờ tại trên địa bàn. Tuy nhiên, gần đây lại có nhiều thông tin loài lan Bạch Trinh có nguồn gốc từ Huế…”.

Năm 2015, ông trồng thử nghiệm lan Bạch Trinh biển trên 4 công đất của gia đình. Sau 6 tháng xuống giống, mỗi công trồng lan Bạch Trinh biển ông Hùng thu được khoảng 10.000 củ con, cứ trồng 6 tháng thì được thu hoạch 1 lần. Với mô hình trồng lan Bạch Trinh biển làm này ông có lợi nhuận trên 50 triệu đồng/năm/công. Ngay vụ đầu tiên trồng lan Bạch Trinh biển như cấy lúa, ông Hùng đã có lãi trên 200 triệu đòng/4 công đất.

Sau đó ông Hùng tiếp tục đầu tư trồng thêm 6 công, đưa tổng diện tích trồng loài lan Bạch Trinh biển lên 10 công. Giống lan ưa nước như lúa này không phụ công người, năm 2016, ông Hùng lãi ròng trên 500 triệu đồng từ lan Bạch Trinh biển. “Một mình tui trồng đâu đủ cung ứng cho thương lái. Vậy nên trong ấp Phước Lợi B nhiều hộ tham gia trồng lan Bạch Trinh biển. Hiện cả ấp có tới 100 hộ dân xuống giống loài lan này. Hộ nào ít nhất cũng trồng từ 1-2 công, hộ nhiều thì trồng 5 công...”.

Hoa lan Bạch Trinh biển của gia đình ông Lương Mạnh Hùng được trồng dưới ruộng nước và trồng như cấy lúa. 

Theo thống kê sơ bộ, cả ấp Phước Lợi B có tổng diện tích đang trồng lan Bạch Trinh biển là xấp xỉ 400 công. Tất cả diện tích trên đều nhận giống củ con từ gia đình lão nông Lương Mạnh Hùng. Hiện giá bán củ giống lan Bạch Trinh biển là 2.000 đồng/củ.

Không chỉ được ông Hùng hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm trồng mà còn được ông bao tiêu sản phẩm với giá mua từ 3.000-3.500 đồng/củ. Nguồn củ giống lan Bạch Trinh biển sẽ được ông Hùng bán lại cho các đại lý. Hiện nay, giá bán củ lan Bạch Trinh biển giống cho thương lái có chu vi 15 cm là 3.800 đồng; củ lớn hơn từ 4.000-4.500 đồng/củ.

Bà Lê Thị Nhạn, ngụ ấp Phước Lợi B hồ hởi khoe: “Làm lúa cực quá mà thu nhập đâu bằng trồng lan Bạch Trinh biển. Từ lúc chuyển diện tích làm lúa sang trồng Lan Bạch Trinh Bbển, nha tui thu được tiền lời cao gấp 8-9 lần so với làm lúa. Chưa hết nha, trồng lan Bạch Trinh biển giờ chưa lo bị dội hàng, rớt giá, ai cũng mừng”.

Cũng theo ông Hùng, trồng lan Bạch Trinh biển này nhẹ công, ít phân bón, phát triển tốt cả trên cạn và trên ruộng nước, rất thích hợp trồng ở các khu du lịch, khu giải trí, trồng ở các tiểu cảnh trên các quốc lộ. Lan có lá thon, thích hợp nơi đất tơi xốp nhiều độ ẩm, ít bị sâu bệnh tấn công. Hoa lan Bạch Trinh biển có màu trắng, tươi lâu nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, lá lan Trinh Bạch biển có khả năng diệt cỏ rất nhanh. Sau khi thu hoạch củ lan giống, người trồng thường rải lá trên các bờ ruộng để diệt cỏ rất hiệu quả…”.

Theo Tô Phục Hưng/Dân Việt

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.