ngày 25 tháng 06 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Lao đao vì gà Mỹ giá siêu rẻ

In bài viết
Đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam giá siêu rẻ - Ảnh minh họa
  Tại tỉnh Đồng Nai - nơi được xem là thủ phủ chăn nuôi của cả nước, giá gà đang xuống rất thấp kể từ thời gian sau Tết. Lại thêm thông tin thịt đùi gà đông lạnh nhập từ Mỹ với giá siêu rẻ càng khiến người chăn nuôi hoang mang.

Gà trong nước rớt giá mạnh

Cụ thể, giá gà ta thả vườn được thương lái thu mua tại nơi chăn nuôi chỉ còn giao động là 42.000/kg đối với gà trống và 52.000 đồng/kg gà mái. So với thời điểm trước Tết, giá gà đã giảm khoảng trên 15.000 đồng/kg và giảm khoảng 8.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 2.

Không riêng gà thả vườn, gà công nghiệp cũng liên tục giảm giá mạnh và hiện có giá rất thấp. Gà tam hoàng tại Đồng Nai được thương lái thu mua chỉ từ 15.000-16.000 đồng/kg, gà lông trắng thì chỉ có 12.000-13.000 đồng/kg.

Đây là mức giá thấp nhất kể từ năm 2003 đến nay. Với mức giá như trên, người nuôi đang lỗ khoảng 6.000-7.000 đồng/kg. Mặc dù giá gà đang xuống rất thấp nhưng nhiều thương lái vẫn không mặn mà thu mua.

Không chỉ riêng Đồng Nai, tại Bến Tre, giá gà cũng đang giảm rất mạnh. Cụ thể, gà nòi Bến Tre hiện chỉ còn 55.000 – 58.000 đồng/kg, giảm gần 15.000 đồng/kg;  gà tam hoàng cũng chỉ còn 20.000 - 23.000 đồng/kg, gà thả vườn có giá khoảng 42.000 đồng/kg.

Với mức giá này, mỗi loại gà đã giảm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 2 và giảm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết. 

Theo nhiều tiểu thương, nguyên nhân khiến giá gà xuống thấp trong thời gian gần đây là do đang trong đợt cao điểm của dịch cúm gia cầm nên gà thương phẩm khó tiêu thụ.

Không những vậy, việc giá gà công nghiệp nhập khẩu đang có giá thấp hơn nhiều so với giá gà trong nước cũng khiến giá gà thu mua tại các tỉnh giảm giá mạnh. Đặc biệt, thông tin thịt đùi gà đông lạnh nhập từ Mỹ với giá siêu rẻ, chỉ từ 7.000 đồng/kg cũng khiến người chăn nuôi hoang mang.

Gà Mỹ giá siêu rẻ

Theo ghi nhận của Báo điện tử Một Thế Giới, tại một số chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM, các mặt hàng gà đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài được buôn bán rất chạy và có giá rất rẻ.

Gà đông lạnh nhập khẩu được bày bán nhiểu tại các chợ đầu mối - Ảnh: P.D

Theo đó, đùi gà là mặt hàng được bán với giá thấp nhất, chỉ 13.000-15.000 đồng/kg. Chân gà từ 20.000-25.000 đồng/kg. Cánh gà từ 35.000-40.000 đồng/kg. Những mặt hàng này được các tiểu thương đưa về bán tại các chợ truyền thống với giá cao hơn khoảng 20-30%.

Theo một số tiểu thương, so với gà có xuất xứ trong nước thì gà công nghiệp đông lạnh chiếm ưu thế hơn với các loại thịt tươi trong nước do có giá rẻ. Đặc biệt, thịt gà Mỹ nhập khẩu là mặt hàng có giá rẻ nhất so với các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam.  

Loại gà này được chia thành nhiều loại như cánh, chân, cổ, đùi, thân, nội tạng…và được đóng gói với số lượng khác nhau. Rất ít sạp hàng bán gà nguyên con. Người mua loại gà này chủ yếu là các quán ăn, bếp công nghiệp và tiểu thương chợ nhỏ lẻ.

Đáng chú ý, thịt gà đông lạnh thường chỉ được bán nhiều ở các chợ đầu mồi, chợ nhỏ lẻ, trong khi ở các siêu thị trong nước lớn như Co.opmart, Vinmart loại thịt này khá ít. Chỉ riêng tại Big C, đùi gà Mỹ đông lạnh được bán với giá khoảng hơn 30.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn), trong tháng 1.2017, Việt Nam đã nhập khẩu 7.063 tấn thịt gà theo đường chính ngạch, trị giá hơn 6,2 triệu USD, tương đương 0,88 USD/kg (khoảng 20.000 đồng/kg).

Riêng mặt hàng đùi giá, hiện tại, có 15 nước xuất khẩu thịt đùi gà vào Việt Nam. Trong tháng 1.2017, Việt Nam nhập hơn 7.000 kg đùi gà, trong đó lượng đùi gà xuất xứ từ Mỹ nhiều nhất, chiếm 65%.

Đùi gà Mỹ bán tại Big C có giá hơn 30.000 đồng/kg, trong khi đó, đùi gà nội có giá hơn 60.000 đồng/kg
- Ảnh: P.D

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.