ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Khách hàng Vietcombank mất 30 triệu trong tài khoản lúc... đang ngủ

In bài viết
Ảnh minh họa
  Anh Nguyễn Thành Nam, ngụ tại TP.HCM đang sở hữu thẻ ghi nợ quốc tế Visa Debit của Ngân hàng Ngoại thương - Vietcombank. Anh cho biết, sáng ngày 13.5, sau khi ngủ dậy thì phát hiện toàn bộ số tiền 30 triệu đồng trong tài khoản đã “không cánh mà bay”.

Xem lại điện thoại, anh Nam thấy có thông báo có 7 giao dịch rút tiền trong thời gian từ 3h42’ đến 5h34’ rạng sáng 13.5 tức là trong lúc anh đang ngủ. Trong đó có 5 giao dịch thành công và 2 giao dịch không thực hiện được vì tài khoản hết tiền.

Toàn bộ giao dịch đều là thanh toán vé máy bay mua từ website của hãng AirAsia tại các nước Myanmar, Indonesia, Singapore... Anh Nam cho biết, chỉ dùng thẻ mua hàng trực tuyến trong nước, thanh toán vé máy bay của Việt Nam Airline, chưa từng giao dịch mua vé máy bay của AirAsia cũng như mua hàng online ở nước ngoài.

Sau khi bị rút trộm tiền, anh Nam có liên hệ đến hãng AirAsia nhưng bị từ chối cung cấp thông tin. Sau đó, anh đã liên hệ đến ngân hàng Vietcombank để yêu cầu khóa tài khoản và được hẹn sẽ giải quyết vụ việc vào ngày 15.5.

30 triệu trong tài khoản của anh Nam "không cánh mà bay".

Ngày 15.5, Vietcombank cho biết ngay sau khi nhận được thông báo của anh Nam, ngân hàng đã lập tức làm việc với AirAsia và chặn được 3 giao dịch nên sẽ thu hồi lại những khoản tiền phát sinh trên cho anh Nam trong thời gian ngắn nhất có thể.

Hai giao dịch còn lại, Vietcombank vẫn đang tiếp tục làm việc với các bên liên quan và hẹn trong thời gian 30 ngày sẽ có kết quả cuối cùng cho anh Nam.

“Ngân hàng đang tích cực phối hợp các bên để giải quyết vụ việc theo đúng quy trình và cố gắng rút ngắn tối đa thời gian giải quyết khiếu nại cũng như nhờ công an công nghệ cao hỗ trợ điều tra. Để hạn chế rủi ro khi dùng thẻ, khách hàng cần giữ gìn thẻ, bí mật số pin (thường xuyên thay đổi số pin), không cho người khác mượn thẻ kể cả người thân. Khi thanh toán giao giao dịch bất kỳ nơi đâu cần che thẻ khi bấm mật khẩu. Tránh sử dụng thẻ mua hàng online tại các trang không uy tín để tránh rủi ro”, đại diện Vietcombank cho biết.

Quy định về bồi thường giữa khách hàng và ngân hàng

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM cho biết, để hạn chế tình trạng mất tiền của các khách hàng và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho khách hàng, thời gian qua NHNN đã ban hành Thông tư 30/2016/TT-NHNN.

Theo quy định, trong thời hạn tối đa 5 ngày tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện bồi hoàn cho chủ thẻ theo thỏa thuận và quy định của pháp luật đối với những tổn thất phát sinh không do lỗi của chủ thẻ.

Trường hợp tổn thất phát sinh do lỗi của các bên liên quan, bên có lỗi thực hiện bồi hoàn cho tổ chức phát hành thẻ theo thỏa thuận, phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp hết thời hạn xử lý mà chưa xác định được nguyên nhân hay lỗi thuộc bên nào thì trong vòng 15 ngày làm việc tiếp theo, tổ chức phát hành thẻ thỏa thuận với chủ thẻ về phương án xử lý hoặc tạm thời bồi hoàn tổn thất cho chủ thẻ cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền.

“Để quản lý sử dụng thẻ có hiệu quả, khách phải đảm bảo an toàn bảo mật thông tin của mình. Phải đọc kỹ và tuân theo hướng dẫn của ngân hàng thương mại, nếu đọc không kỹ, việc mất tiền sẽ do lỗi khách hàng, lúc này ngân hàng sẽ không hoàn tiền lại” - ông Minh đề nghị.

 

Thanh Hoa/Phụ nữ Online

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.