ngày 15 tháng 12 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Hộ kinh doanh không muốn 'lên đời',TPHCM khó đạt chỉ tiêu doanh nghiệp mới

In bài viết
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm tại cuộc họp - Ảnh: P.D
  TP.HCM đặt mục tiêu trong năm 2017, số doanh nghiệp thành lập mới là 50.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới chỉ được hơn 18.000 doanh nghiệp.

Ngày 15.6, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017.

Doanh nghiệp thành lập mới không như kỳ vọng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM, TP hiện có 18.030 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 227.514 tỉ đồng, so cùng kỳ tăng 10,5% về số lượng doanh nghiệp và tăng 57,5% về vốn đăng ký.

TP cũng có 26.137 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 265.165 tỉ đồng; so cùng kỳ tăng 10,2% về số lượt doanh nghiệp và tăng gấp 3,5 lần về vốn bổ sung.

Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 492.679 tỉ đồng, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ. Tổng số doanh nghiệp đăng ký trên hệ thống (đã trừ giải thể) là 312.079 doanh nghiệp.

Phân theo loại hình doanh nghiệp thành lập mới, công ty TNHH một thành viên chiếm tỷ trọng cao nhất (58,3%) với 10.515 doanh nghiệp; tiếp theo là công ty TNHH hai thành viên trở lên chiếm 28,7% với 5.181 doanh nghiệp; công ty cổ phần là 2.069 doanh nghiệp chiếm 11,5%; doanh nghiệp tư nhân là 264 doanh nghiệp chiếm 1,5%; công ty hợp doanh có 1 doanh nghiệp chiếm 0,01%.

Đáng chú ý, trong số này, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất (40%) với vốn đăng ký 90.971 tỉ đồng; tiếp theo là buôn bán, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy chiếm 19,7% với vốn đăng ký 44.761,5 tỉ đồng; xây dựng là 35.386,1 tỉ đồng chiếm 15,5%.

Đặc biệt, TP tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ và khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp, đến nay đã có 544 hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp.

Giải pháp đưa ra chưa thu hút doanh nghiệp

Sau khi nghe xong báo cáo này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng TP đặt mục tiêu trong năm 2017 sẽ thành lập là 50.000 doanh nghiệp, thế nhưng 6 tháng đầu năm thì chỉ mới hơn 18.000 doanh nghiệp được thành lập mới. Như vậy, liệu 6 tháng còn lại TP có đủ con số 32.000 nữa hay không?

“Chúng ta phải thống kê xem trong lĩnh vực sản xuất đã có bao nhiêu doanh nghiệp thành lập mới? Chính cái này mới tạo ra giá trị. Bây giờ đã hết 6 tháng rồi, liệu 6 tháng còn lại có đủ con số 32.000 nữa hay không? Chúng ta đã thực sự tạo ra một môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất hay chưa? Những giải pháp chúng ta đặt ra không thu hút các ngành kinh tế. Thực tế, khi đi vào những chính sách, quy định thì phải làm sao cho doanh nghiệp cùng TP thực hiện”, ông Phong nói.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng để phát triển doanh nghiệp, TP phải xác định lấy nguồn từ đâu? Đó là từ 24 quận huyện, tất cả đều có nguồn. Ông Liêm cho biết dữ liệu báo cáo cho thấy cuối năm thường có khả năng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao hơn. Mặc dù doanh nghiệp thành lập chưa như kỳ vọng nhưng bù lại, số vốn bỏ ra tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ.

Quận nào cũng kêu khó

Cũng bàn về số doanh nghiệp thành lập mới, tại cuộc họp báo do UBND TP.HCM tổ chức diễn ra cùng ngày, bà Trần Thị Bình Minh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư nói rằng, trong 6 tháng đầu năm do có 2 tháng Tết thì doanh nghiệp không thành lập nên số doanh nghiệp thành lập mới không cao. Trong 6 tháng cuối năm, con số này sẽ tăng và 32.000 doanh nghiệp thành lập mới là khả thi.

“Tuy nhiên, chúng ta không chỉ chờ con số doanh nghiệp thành lập mới mà chờ TP ban hành quyết định để sở ngành rà soát các chính sách hỗ trợ, kiến nghị cho doanh nghiệp. TP giao chỉ tiêu cho từng quận huyện để có kế hoạch cụ thể. Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã làm việc với từng quận huyện và lên kế hoạch triển khai những chỉ tiêu của TP”, bà Minh thông tin.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cũng nhận định nếu không làm thêm nhiều việc, TP sẽ gặp khó.

“Hộ kinh doanh cá thể không thích chuyển lên thành doanh nghiệp vì họ thích kiểu kinh doanh cá thể, nó có lợi và cơ chế quản lý hộ kinh doanh hiện chưa chặt chẽ. Chúng ta đi vận động và nói rằng họ sẽ được nhiều hơn nếu lên doanh nghiệp. Thế nhưng, vấn đề là chúng ta chỉ nói được nhiều hơn nhưng không nói rõ là nhiều hơn cái gì, nhiều hơn bao nhiêu thì chưa ra cụ thể.

Chúng ta nói nhiều, có ý tưởng, có đề xuất nhưng vấn đề cần làm nhất là cụ thể thì lại chưa làm được. Tất cả phải đưa vô cụ thể, chứ như thế này thì khó lắm. Quận nào cũng kêu khó. Đã đến lúc chúng ta phải hệ thống hóa, giải quyết bài toán cụ thể để bà con thấy có lợi mới chuyển lên thành doanh nghiệp”, ông Hoan nhấn mạnh.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?