ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

Giá lợn lại giảm sâu, người nuôi không thể hòa vốn

In bài viết
Giá lợn hơi lại tiếp tục giảm sâu - Ảnh: TL
  Do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm sau khi cơ quan chức năng phát hiện lợn bị tiêm thuốc an thần tại TP.HCM, khiến giá lợn hơi giảm 5.000 – 10.000 đồng/kg so với tháng trước, xuống còn 23.000 – 25.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai, giá lợn hơi tại địa phương này đang giảm sốc và chưa có dấu hiệu tăng giá trở lại. Theo đó, từ mức 33 - 35.000 đồng/kg, giá lợn hơi loại đẹp đang được thương lái thu mua với giá dao động từ 27.000 - 28.000 đồng/kg, còn lợn loại xấu (lợn mỡ) chỉ từ 23.000 - 25.000 đồng/kg.

So với thời điểm trước khi xảy ra vụ hàng ngàn con lợn bị phát hiện chích thuốc an thần chờ giết mổ tại lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM), giá lợn hơi hiện tại ở Đồng Nai đang giảm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Với mức giá này, người nuôi lỗ gần một triệu đồng/con lợn. Theo chia sẻ của nhiều nông dân, để có được 1 kg lợn thịt, người nuôi phải bỏ ra chi phí từ 35.000 đồng đến 38.000 đồng. Thế nhưng, với giá thấp như hiện nay thì nông dân càng nuôi càng lỗ. Trong khi đó, nếu đến tuổi xuất chuồng mà không bán được, chi phí thức ăn, công chăm sóc, thuốc thú y... lại càng đè nặng lên vai người nuôi.

Tuy giá lợn xuống thấp nhưng nhiều hộ chăn nuôi tại Đồng Nai vẫn không thể bán được. Mặc dù bị lỗ nhưng một số hộ chăn nuôi vẫn phải xuất chuồng vì nếu càng để lâu càng lỗ nặng hơn và nguy cơ không bán được vì thương lái từ chối mua lợn quá trọng lượng.

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn, giá thịt lợn trong tháng 10 vừa qua vẫn ở mức thấp nên người nuôi chưa đủ để hòa vốn. Trong khi đó, các chi phí chăn nuôi không giảm khiến người chăn nuôi lợn càng thêm khó khăn.

Việc này khiến nhiều hộ nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn nuôi. Các trang trại vẫn tiếp tục nuôi nhưng đều có xu hướng giảm quy mô đàn. Đàn lợn cả nước ước tính đến tháng 10 giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Như vậy, đây là lần thứ hai trong năm, giá lợn hơi tại thủ phủ chăn nuôi lợn ở Đồng Nai giảm sâu đạt mức kỷ lục. 

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói rằng, từ sau cuộc giải cứu lợn hồi tháng 5.2017 vừa qua, giá lợn hơi tại tỉnh này có nhích lên, nhưng vẫn ở mức thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ kéo dài. 

Đặc biệt, thời gian gần đây, sau vụ phát hiện gần 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) khiến người chăn nuôi bị ảnh hưởng không ít, người tiêu dùng e dè hơn khi sử dụng những sản phẩm từ thịt lợn. Điều này góp phần làm cho giá lợn giảm sâu khiến người nuôi càng lao đao. 

Vì vậy, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, phải sớm có giải pháp để giải quyết vấn đề này. Nếu cơ quan chức năng không có giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn thì sẽ có thêm một lượng lớn trang trại không thể vượt qua “cú sốc giá” lần này. 

Đáng chú ý, để kích thích thị trường góp phần giải quyết lợn tồn cho người chăn nuôi, tỉnh Đồng Nai sẽ mở lại các điểm bán thịt lợn bình ổn giá, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc kiểm tra, xử lý các cá nhân làm ăn bất chính, trả lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có hơn 1,7 triệu con lợn, trong đó, lợn có trọng lượng từ 60kg trở lên chiếm gần 450.000 con. Riêng số lợn xuất đi TP.HCM là hơn 14.300 con, chiếm 32% tổng số lợn xuất đi của cả tỉnh. 

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.