ngày 23 tháng 09 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

EVN giảm mua than của TKV, hơn 100.000 người lao động sẽ ảnh hưởng?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất giảm mua 2 triệu tấn than đang đặt ra vấn đề lớn đối với việc làm của hàng nghìn người lao động thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong năm 2017.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý 2/2017 ngày 14.7. Thứ trưởng Hải cho biết sau quyết định giảm mua 2 triệu tấn than của EVN năm nay, Bộ Công Thương đã có nhiều buổi làm việc với EVN và TKV trên tinh thần đảm bảo nguyên tắc về thị trường, các sản phẩm hàng hóa phải có tính cạnh tranh.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TN

Song, Bộ Công Thương vẫn sẽ "ưu tiên" đối với việc sản xuất trong nước của ngành than. Bởi với TKV, việc điều chỉnh giảm mua than không chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh mà còn kéo theo đời sống của 113.000 người lao động. Theo đó, Bộ sẽ ấn định, đảm bảo nguyên tắc thị trường để có sự điều hòa mật thiết.

Quyết định giảm mua than của EVN đã khiến lãnh đạo TKV một phen "hoảng hốt', bởi EVN giảm mua sẽ khiến lượng tồn kho than tăng tương ứng thêm 2 triệu tấn. Hiện tồn kho than tính đến tháng 6 vừa qua ở mức 9,3 triệu tấn; đồng thời ảnh hưởng tới đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động. 

Nếu tính theo năng suất lao động bình quân của TKV năm 2016 vào khoảng 521 tấn/người/năm thì có hàng nghìn người lao động sẽ mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa. Điều này cũng kéo theo an ninh trật tự trên địa bàn bị ảnh hưởng và nộp ngân sách Nhà nước sẽ bị giảm sút.

Trong trường hợp cắt giảm sản lượng cũng sẽ gây thiệt hại cho TKV do đã ký hợp đồng với các đối tác để triển khai kế hoạch từ đầu năm 2017 như: hợp đồng thuê máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng mua sắm vật tư...

 

Trong 6 tháng đầu năm, TKV ước tính doanh thu đạt 54.577 tỉ đồng, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm trước và 1.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong đó, doanh thu ghi nhận đến từ ngành điện vẫn ở mức cao. Cụ thể, lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ điện đạt 4,87 tỉ kWh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã ra yêu cầu TKV phải đạt 100% kế hoạch sản lượng than, khoáng sản năm 2017 là 35,5 triệu tấn, tăng trưởng của ngành than đóng góp 0,8 điểm vào GDP chung của cả nước.

Cùng với đó, doanh thu năm 2017 phải đạt 110.000 tỉ đồng, lợi nhuận ít nhất 2.000 tỉ đồng. Đồng thời, công ty phải đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu tập đoàn, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp trực thuộc.

Cũng tại cuộc họp báo, liên quan đến phương án thoái vốn, cổ phần hóa tại các doanh nghiệp thuộc Bộ như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), đại diện Ban đổi mới doanh nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ đã trình 3 đề án của PVN, EVN, Vinachem, 

Với đề án của TKV, Bộ đang hoàn thiện để trình Chính phủ trong tháng 7.2017. Thứ trưởng Hải cho biết thêm, đề án của TKV đang được đưa ra lấy ý kiến vì giá than khai thác ngày càng đắt.

Liên quan đến việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Liên quan tới kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về những sai phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, chiều 13.7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã họp với Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương để thông báo về kết luận kiểm tra này.

Theo đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong thời kỳ giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1.2004 - 5.2010). Theo kết luận, sẽ phải có hình thức xử lý

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ cho biết Bộ vẫn chưa đưa ra đề xuất hình thức kỷ luật với sai phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Hiện Ban cán sự Đảng ủy cũng như Chi bộ mà Thứ trưởng Thoa đang sinh hoạt vẫn đang thực hiện rất nghiêm túc theo đúng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Sau này, có kết luận như thế nào sẽ có thông báo rộng rãi

 

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.