ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

EVN giảm mua than của TKV, hơn 100.000 người lao động sẽ ảnh hưởng?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất giảm mua 2 triệu tấn than đang đặt ra vấn đề lớn đối với việc làm của hàng nghìn người lao động thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong năm 2017.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý 2/2017 ngày 14.7. Thứ trưởng Hải cho biết sau quyết định giảm mua 2 triệu tấn than của EVN năm nay, Bộ Công Thương đã có nhiều buổi làm việc với EVN và TKV trên tinh thần đảm bảo nguyên tắc về thị trường, các sản phẩm hàng hóa phải có tính cạnh tranh.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TN

Song, Bộ Công Thương vẫn sẽ "ưu tiên" đối với việc sản xuất trong nước của ngành than. Bởi với TKV, việc điều chỉnh giảm mua than không chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh mà còn kéo theo đời sống của 113.000 người lao động. Theo đó, Bộ sẽ ấn định, đảm bảo nguyên tắc thị trường để có sự điều hòa mật thiết.

Quyết định giảm mua than của EVN đã khiến lãnh đạo TKV một phen "hoảng hốt', bởi EVN giảm mua sẽ khiến lượng tồn kho than tăng tương ứng thêm 2 triệu tấn. Hiện tồn kho than tính đến tháng 6 vừa qua ở mức 9,3 triệu tấn; đồng thời ảnh hưởng tới đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động. 

Nếu tính theo năng suất lao động bình quân của TKV năm 2016 vào khoảng 521 tấn/người/năm thì có hàng nghìn người lao động sẽ mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa. Điều này cũng kéo theo an ninh trật tự trên địa bàn bị ảnh hưởng và nộp ngân sách Nhà nước sẽ bị giảm sút.

Trong trường hợp cắt giảm sản lượng cũng sẽ gây thiệt hại cho TKV do đã ký hợp đồng với các đối tác để triển khai kế hoạch từ đầu năm 2017 như: hợp đồng thuê máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng mua sắm vật tư...

 

Trong 6 tháng đầu năm, TKV ước tính doanh thu đạt 54.577 tỉ đồng, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm trước và 1.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong đó, doanh thu ghi nhận đến từ ngành điện vẫn ở mức cao. Cụ thể, lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ điện đạt 4,87 tỉ kWh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã ra yêu cầu TKV phải đạt 100% kế hoạch sản lượng than, khoáng sản năm 2017 là 35,5 triệu tấn, tăng trưởng của ngành than đóng góp 0,8 điểm vào GDP chung của cả nước.

Cùng với đó, doanh thu năm 2017 phải đạt 110.000 tỉ đồng, lợi nhuận ít nhất 2.000 tỉ đồng. Đồng thời, công ty phải đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu tập đoàn, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp trực thuộc.

Cũng tại cuộc họp báo, liên quan đến phương án thoái vốn, cổ phần hóa tại các doanh nghiệp thuộc Bộ như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), đại diện Ban đổi mới doanh nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ đã trình 3 đề án của PVN, EVN, Vinachem, 

Với đề án của TKV, Bộ đang hoàn thiện để trình Chính phủ trong tháng 7.2017. Thứ trưởng Hải cho biết thêm, đề án của TKV đang được đưa ra lấy ý kiến vì giá than khai thác ngày càng đắt.

Liên quan đến việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Liên quan tới kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về những sai phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, chiều 13.7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã họp với Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương để thông báo về kết luận kiểm tra này.

Theo đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong thời kỳ giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1.2004 - 5.2010). Theo kết luận, sẽ phải có hình thức xử lý

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ cho biết Bộ vẫn chưa đưa ra đề xuất hình thức kỷ luật với sai phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Hiện Ban cán sự Đảng ủy cũng như Chi bộ mà Thứ trưởng Thoa đang sinh hoạt vẫn đang thực hiện rất nghiêm túc theo đúng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Sau này, có kết luận như thế nào sẽ có thông báo rộng rãi

 

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.