ngày 13 tháng 12 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê cho vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

In bài viết
Ông Trầm Bê
  Ngày 29.9, tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNBC), Sacombank, TPBank, BIDV đồng thời chuyển hồ sơ qua VKSND Tối cao đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê nguyên Phó chủ tịch Sacombank và 21 bị can liên quan trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Hồ sơ nói trên đã được chuyển đến VKSND Tối cao.

Theo kết quả điều tra bổ sung, Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) sau đổi tên là VNCB được Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng của bà Hứa Thị Phấn để tái cơ cấu lại ngân hàng. Lúc này bị can Danh với tư cách chủ tịch HĐQT đã chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân lập nhiều công ty do Danh thành lập hoặc mượn đứng hồ sơ vay vốn của ngân hàng: Sacombank, BIDV, dùng tiền gửi của VNCB tại các ngân hàng này để cầm cố và trả nợ, gây thiệt hại cho VNCB 6.123 tỉ đồng.

Trong hàng loạt vi phạm của Phạm Công Danh gây thất thoát số tiền như trên, còn có các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân khác, trong đó có bị can Trầm Bê.

Cụ thể, để có nguồn tiền thanh toán khoản vay 2.600 tỉ đồng tại BIDV, khoảng tháng 4.2013 Phạm Công Danh đã đến Sacombank gặp ông Trầm Bê đặt vấn đề vay 2.000 tỉ đồng và được ông Trầm Bê đồng ý. Sau đó ông Bê dắt ông Danh xuống gặp ông Tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang, thống nhất cho vay từ 1.300-1.800 tỉ đồng nhưng yêu cầu phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi.

Sau khi được ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang đồng ý, ngày 19.4.2013 ông Phạm Công Danh cùng cấp dưới của mình sang Sacombank thực hiện các thủ tục vay tiền với tài sản thế chấp là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Ông Trầm Bê trực tiếp chỉ đạo cấp dưới cho 6 công ty của ông Phạm Công Danh chỉ định vay 1.800 tỉ đồng với tài sản bảo đảm tiền gửi trị giá 1.854 tỉ đồng. Quá hạn vay, cả 6 công ty này đều không trả nợ được, do đó Sacombank đã thu nợ gốc và lãi vay từ tiền gửi của VNCB gây thiệt hại cho VNCB số tiền 1.835 tỉ đồng. Đồng thời, ông Khang cũng biết rõ ông Danh không được vay tiền của chính VNCB nên đã nhận tài sản thế chấp là chính tiền gửi của VNCB cho ông Danh vay gây thiệt hại cho VNCB 1.835 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 1.8, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã bắt, khám xét nơi ở của ông Trầm Bê, nguyên phó chủ tịch HĐQT Sacombank và ông Phan Huy Khang nguyên tổng giám đốc Sacombank để điều tra hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sacombank, TPBank, BIDV và VNCB.
Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát đi thông báo đã khởi tố 23 bị can khác, trong đó 15 người đang tạm giam để điều tra.

Việc bắt ông Trầm Bê, khởi tố những người khác là thực hiện giai đoạn 2 trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Một nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho PLO hay trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, làm việc với các điều tra viên của C46, ông Trầm Bê xác nhận có việc cho Phạm Công Danh vay tiền số tiền hơn 1.800 tỉ đồng nói trên. Ông cho là do tin tưởng vào các hồ sơ ông Danh đưa đến là tài sản đảm bảo của sáu công ty nên chỉ đạo ông Khang tổng giám đốc Sacombank lúc đó, cho vay.

Liên quan đến vụ án này, ngày 8.9, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can với ông Đặng Thanh Bình - nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Bình bị khởi tố vì liên quan đến đại án thất thoát hơn 9.000 tỉ đồng của Phạm Công Danh và đồng phạm tại VNBC.

Bên cạnh đó, có 4 bị can nguyên là cán bộ thuộc Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại VNCB đã bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án Phạm Công Danh, gồm: Hà Tuấn Phước nguyên Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Long An, nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát tại VNCB; Ngô Văn Thanh Phó Trưởng phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank chi nhánh Long An, thành viên Tổ giám sát tại VNCB; Phạm Thế Tuân nguyên Tổ phó Tổ giám sát tại VNCB, thành viên Hội đồng thành viên VNCB; Lê Văn Thanh Chánh thanh tra NHNN chi nhánh Long An, thành viên Tổ giám sát tại VNCB.

Tổng hợp từ PLO

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.