ngày 25 tháng 04 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Đề nghị các DN lớn tăng cường mua trữ thịt lợn để cứu ngành chăn nuôi

In bài viết
Chăn nuôi lợn đang lao đao vì giá giảm mạnh
  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNN) Nguyễn Xuân Cường vừa ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp nhằm cứu ngành chăn nuôi trước bối cảnh giá thịt lợn hơi giảm mạnh.

Theo đó, Bộ NN-PTNN cho biết, hiện tình hình chăn nuôi lợn và chế biến thức ăn chăn nuôi đang bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, đặc biệt là giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Nhằm từng bước ổn định phát triển chăn nuôi, Bộ đề nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp, trong đó cả giải pháp để cứu ngành chăn nuôi.

Về giải pháp trước mắt, Bộ NN-PTNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi; đẩy mạnh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y; yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua giết mổ cấp đông thịt heo, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, qua đó, cũng hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh cho ngành chăn nuôi trong nước.

Về nhóm giải pháp lâu dài, Bộ NN-PTNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có các giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước tiềm năng.

Tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, tronng đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và HTX nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
21/04/17PHẢN HỒI
chúng tôi k dám hi vọng gì nhiều từ phía cơ quan nhà nước nhưng nếu các ngài còn có thể cứu giúp người dân thì các ngài hãy làm gì đó để ngân hàng gia hạn thêm hạn trả nợ gốc và giảm lãi suất xuống cho những hộ kinh doanh TĂCN và trực tiếp chăn nuôi, hãy thực hiện hết nghĩa vụ và quyền hạn của các ngài bằng cả tấm lòng để cứu giúp người dân chúng tôi đi.
20/04/17PHẢN HỒI
Tôi đã nuôi lợn từ năm 2000 khi chuyển dịch cơ cấu đất nông nghiệp xấu năng xuất thấp sang vac để chăn nuôi chuồng trại đã đầu tư cả tỉ đồng nay giá lợn có 15 -16 thì không có cách nào không lỗ được nếu như không có nhà nước vào cuộc trợ giá hay tìm đầu ra cho người chăn nuôi khẩn cấp thì ngành chăn nuôi sẽ chẳng bao giờ phát triển được nếu có cũng tổn thất và mất rất nhiều thời gian rồi đất nước lại lâm vào cảnh khan hiếm thực phẩm lúc đó lại hô hào phong trào này nọ có ai còn dám tin nữa không
20/04/17PHẢN HỒI
"Theo đó, Bộ NN-PTNN cho biết, hiện tình hình chăn nuôi lợn và chế biến thức ăn chăn nuôi đang bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, đặc biệt là giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi...". Tôi ko hiểu PV Hoài Phong lấy đâu ra giá 30.000 đồng/kg thịt lợn bây giờ...ở Vĩnh Phúc và theo tôi thì nhiều tỉnh thành khác bây giờ giá lợn chỉ có 15 -16.000 đồng/kg thôi, thậm chí có chỗ chỉ còn có 14.000 đồng/kg thôi PV ạ...1 điều lạ nữa là tình hình chăn nuôi lợn hiện nay trên cả nước đang rơi vào thảm họa thậm tệ, nhiều hộ nuôi lợn ko đủ khả năng nuôi đc vì ko có tiền để mua cám,cám thì ko hạ hoặc hạ thì nhỏ lẻ vài nghìn, bán lợn con thì ko ai mua,lợn thịt thì thương lái đến trả giá như bèo...ko đành lòng phải vứt lợn con xuống sông.Ấy vậy mà các báo chẳng thấy viết bài phóng sự nào về tình trạng này để Thủ tướng biết để cứu giúp...tôi thấy có những sự vụ khác thì các báo thi nhau viết và đăng đi đăng lại,vậy mà tình hình chăn nuôi hiện nay thì các ít các bài báo viết và cập nhật thông tin,quá nản đi...
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.