ngày 19 tháng 08 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Đề nghị các DN lớn tăng cường mua trữ thịt lợn để cứu ngành chăn nuôi

In bài viết
Chăn nuôi lợn đang lao đao vì giá giảm mạnh
  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNN) Nguyễn Xuân Cường vừa ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp nhằm cứu ngành chăn nuôi trước bối cảnh giá thịt lợn hơi giảm mạnh.

Theo đó, Bộ NN-PTNN cho biết, hiện tình hình chăn nuôi lợn và chế biến thức ăn chăn nuôi đang bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, đặc biệt là giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Nhằm từng bước ổn định phát triển chăn nuôi, Bộ đề nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp, trong đó cả giải pháp để cứu ngành chăn nuôi.

Về giải pháp trước mắt, Bộ NN-PTNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi; đẩy mạnh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y; yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua giết mổ cấp đông thịt heo, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, qua đó, cũng hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh cho ngành chăn nuôi trong nước.

Về nhóm giải pháp lâu dài, Bộ NN-PTNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có các giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước tiềm năng.

Tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, tronng đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và HTX nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
21/04/17PHẢN HỒI
chúng tôi k dám hi vọng gì nhiều từ phía cơ quan nhà nước nhưng nếu các ngài còn có thể cứu giúp người dân thì các ngài hãy làm gì đó để ngân hàng gia hạn thêm hạn trả nợ gốc và giảm lãi suất xuống cho những hộ kinh doanh TĂCN và trực tiếp chăn nuôi, hãy thực hiện hết nghĩa vụ và quyền hạn của các ngài bằng cả tấm lòng để cứu giúp người dân chúng tôi đi.
20/04/17PHẢN HỒI
Tôi đã nuôi lợn từ năm 2000 khi chuyển dịch cơ cấu đất nông nghiệp xấu năng xuất thấp sang vac để chăn nuôi chuồng trại đã đầu tư cả tỉ đồng nay giá lợn có 15 -16 thì không có cách nào không lỗ được nếu như không có nhà nước vào cuộc trợ giá hay tìm đầu ra cho người chăn nuôi khẩn cấp thì ngành chăn nuôi sẽ chẳng bao giờ phát triển được nếu có cũng tổn thất và mất rất nhiều thời gian rồi đất nước lại lâm vào cảnh khan hiếm thực phẩm lúc đó lại hô hào phong trào này nọ có ai còn dám tin nữa không
20/04/17PHẢN HỒI
"Theo đó, Bộ NN-PTNN cho biết, hiện tình hình chăn nuôi lợn và chế biến thức ăn chăn nuôi đang bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, đặc biệt là giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi...". Tôi ko hiểu PV Hoài Phong lấy đâu ra giá 30.000 đồng/kg thịt lợn bây giờ...ở Vĩnh Phúc và theo tôi thì nhiều tỉnh thành khác bây giờ giá lợn chỉ có 15 -16.000 đồng/kg thôi, thậm chí có chỗ chỉ còn có 14.000 đồng/kg thôi PV ạ...1 điều lạ nữa là tình hình chăn nuôi lợn hiện nay trên cả nước đang rơi vào thảm họa thậm tệ, nhiều hộ nuôi lợn ko đủ khả năng nuôi đc vì ko có tiền để mua cám,cám thì ko hạ hoặc hạ thì nhỏ lẻ vài nghìn, bán lợn con thì ko ai mua,lợn thịt thì thương lái đến trả giá như bèo...ko đành lòng phải vứt lợn con xuống sông.Ấy vậy mà các báo chẳng thấy viết bài phóng sự nào về tình trạng này để Thủ tướng biết để cứu giúp...tôi thấy có những sự vụ khác thì các báo thi nhau viết và đăng đi đăng lại,vậy mà tình hình chăn nuôi hiện nay thì các ít các bài báo viết và cập nhật thông tin,quá nản đi...
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...