ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

ĐBSCL khẩn trương sản xuất hàng ‘độc’ bán Tết Mậu Tuất 2018

In bài viết
Bưởi hồ lô là một trong những loại hàng 'độc' của nông dân Hậu Giang sản xuất cung ứng dịp Tết - Ảnh: Huỳnh Uyên
  Các nhà vườn vùng ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị nhiều loại hoa kiểng độc, lạ để tung ra thị trường Tết Mậu Tuất 2018 năm nay.

Sáng 11.1, TS. Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho hay: “Lâu nay Chợ Lách là vùng sản xuất hoa kiểng nổi tiếng ở ĐBSCL, hiện nay các hộ trồng hoa đang tất bật sản xuất vụ Tết 2018 dù thời tiết vừa qua không được thuận lợi, xuất hiện mưa nhiều làm ảnh hưởng tới cúc mâm xôi, mai vàng…

Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm nhiều năm nên nông dân vẫn xử lý ổn thỏa. Theo kế hoạch, tết này nông dân Chợ Lách sẽ cung ứng cho thị trường trong cả nước khoảng gần 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại”.

Cũng theo TS. Liêm, ngoài những loại hoa kiểng truyền thống thì nông dân Chợ Lách cũng tập trung o bế sản phẩm khá độc đáo là "kiểng thú hình 12 con giáp", được xem là hàng độc của xứ này.

Ông Nguyễn Văn Trung, nông dân trồng hoa ở Chợ Lách tiết lộ, hiện kiểng thú hình những chú chó ngộ nghĩnh đang được hoàn thiện. “Riêng gia đình tôi sẽ cung ứng khoảng 300 chú chó kiểng nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, giá mỗi chú chó dao động từ 3- 6 triệu đồng, tùy kích cỡ”, ông nói. 

Tại Đồng Tháp, anh Huỳnh Thanh Khoa (xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh) cũng đang khẩn trương chăm sóc xoài có in chữ thư pháp như: Xuân Mới, Phát Tài, Phát Lộc, Vạn Sự, Như Ý, An Khang, Thịnh Vượng… và xoài in 1 chữ hoặc in hình bản đồ Việt Nam.

Đây được xem là “hàng độc” cung ứng dịp tết. Theo anh Khoa, cũng do ảnh hưởng thời tiết nên xoài bị rụng trái khá nhiều, vì thế số lượng xoài đảm bảo in chữ chất lượng, đẹp… không như mong muốn. Dự kiến, giá bán từ 200.000 - 300.000 đồng/trái xoài có in chữ thư pháp…

Ông Lưu Văn Ràng, hộ sản xuất quýt kiểng ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho hay, thời tiết không thuận lắm nên việc xử lý cho quýt hồng ra bông và đậu trái hơi khó. Song, các hộ trồng quýt kiểng vẫn đảm bảo sản phẩm để cung ứng cho dịp tết và hiện nay đã có khách hàng tới hỏi mua…

Quýt hồng kiểng "hàng độc" của nông dân huyện Lai Vung, Đồng Tháp cung ứng dịp tết - Ảnh: Huỳnh Uyên

Trong khi đó, anh Huỳnh Thanh Tâm chuyên sản xuất dừa hồ lô, dừa in chữ, khá ấn tượng ở huyện Châu Thành (Bến Tre) nhìn nhận: Thời gian qua do mưa khá nhiều, thời tiết bất lợi khiến nhiều vườn dừa bị rụng trái, ảnh hưởng đến việc sản xuất dừa hô lô bán tết. Dù rất nỗ lực nhưng anh chỉ sản xuất được khoảng 5.000 trái dừa hồ lô in chữ nổi Phúc - Lộc - Thọ và dừa hồ lô Tài - Lộc, với giá bán dự kiến từ 200.000 - 500.000 đồng/trái (tùy loại).   

Theo ông Võ Trung Thành Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Hậu Giang): "Các thành viên trong CLB sẽ cung ứng từ 5.000-6.000 trái bưởi hồ lô có chữ Tài - Lộc, hồ lô kiểu thư pháp, hồ lô hình thỏi vàng đồng tiền trong dịp tết tới… Đây là những sản phẩm đặc thù và là thế mạnh của vùng này trong nhiều năm qua”.

Ông cho rằng, thời tiết năm nay không được thuận lợi và nhuận 2 tháng 6 âm lịch nên việc xử lý cho bưởi ra hoa và bảo vệ trái rất khó khăn. Một số vườn bưởi bị hao hụt khá nhiều và tốn kém chi phí xử lý. Vì vậy, số lượng bưởi tạo hình cũng bị giảm khoảng 30-40% so các năm trước. Do đó, giá bán sẽ cao, dự kiến dao động khoảng 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/trái (tùy lớn nhỏ, mẫu mã)…

Huỳnh Uyên 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.