ngày 20 tháng 01 năm 2018
Thị trường - Kinh doanh
 

Đấu giá Sabeco: Tỉ phú Thái Lan 'ôm' trọn 53% cổ phần

In bài viết
Bộ Công Thương chào bán 343,68 triệu cổ phần của Sabeco và thu về gần 110.000 tỉ đồng - Ảnh: internet
  Với giá đấu thành công bình quân là 320.000 đồng/cổ phần, Bộ Công Thương đã thu về tổng giá trị hơn 109.972 tỉ đồng.

Chiều 18.12, Bộ Công Thương đã tổ chức bán đấu giá cạnh tranh 343,66 triệu cổ phiếu Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tương đương 53,59% vốn điều lệ. Tại phiên đấu giá, có hai nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu Sabeco: Nhà đầu tư là Công ty TNHH Vietnam Beverage sẽ mua trọn lô 343,66 triệu cổ phần với giá 320.000 đồng/cổ phần và nhà đầu tư khác là một cá nhân sẽ mua 20.000 cổ phần với giá 320.500 đồng/cổ phần.

Như vậy, hai nhà đầu tư đăng ký tham gia chào bán cạnh tranh với tổng số lượng là 343,68 triệu cổ phần của Sabeco. Đây đều là các nhà đầu tư trong nước và không có nhà đầu tư nước ngoài nào tham dự đợt chào bán cạnh tranh này.

Với giá đấu thành công bình quân là 320.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị Bộ Công Thương thu sẽ về là hơn 109.972 tỉ đồng (tương đương gần 5 tỉ USD).

Gần 5 tỉ USD cổ phần nhà nước được thoái tại Sabeco được xem là vụ thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước lớn nhất từ trước đến nay. Đây cũng là thương vụ bán cổ phần lớn nhất khu vực Đông Nam Á năm 2017.

Với gần 5 tỉ USD "rót" vào thị trường chứng khoán Việt Nam, giới chuyên gia nhận định số tiền nếu được giải ngân sau thương vụ này thì sẽ góp phần ổn định tỷ giá VND/USD vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khi thị trường ngoại hối có thêm lượng cung lớn, trái ngược với tình trạng căng thẳng cuối năm như các năm trước.

Chiều ngày 17.12, Bộ Công Thương đã chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chào bán cạnh tranh cổ phần Sabeco. Số lượng nhà đầu tư đăng ký gồm hai nhà đầu tư (một cá nhân trong nước và một tổ chức trong nước). Tổng số lượng cổ phần đăng ký mua là 343,6 triệu cổ phần.

Trong đó, một cá nhân đăng ký mua 20.000 cổ phần, số tiền đặt cọc là 640 triệu đồng; một tổ chức trong nước đặt cọc là 484 triệu USD, thông qua bảo lãnh, tương đương 10% giá trị mua. Tổ chức này đăng ký mua trọn lô 53,59% cổ phần Sabeco và nhà đầu tư trong nước này không bị giới hạn room. Tổ chức đăng ký đặt cọc theo tiết lộ chính là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Vietnam Beverage được thành lập tháng 10.2017, do tập đoàn ThaiBev đầu tư, có trụ sở tại Hà Nội, với vốn điều lệ 681 tỉ đồng; hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy tính.

ThaiBev do tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi điều hành, đã có kinh nghiệm với các tập đoàn lớn của Việt Nam và ​​thương vụ "thâu tóm" cổ phần Sabeco được truyền thông Thái Lan đánh giá chính là "chìa khóa" mở rộng thị trường nước ngoài của hãng đồ uống này.

Kết quả chào bán cổ phần Sabeco

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.