ngày 26 tháng 04 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Đa số hộ kinh doanh ngại chuyển thành doanh nghiệp

In bài viết
Hộ kinh doanh cá thể không muốn thành doanh nghiệp - Ảnh minh họa: P.D
  Nhiều hộ kinh doanh rất “ngại" chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp do sợ phải thực hiện khai thuế, hay phải thường xuyên đụng chạm đến nhiều loại thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp.

Không mặn mà khi thành doanh nghiệp

Theo mục tiêu mà TP.HCM đặt ra, năm 2017, thành phố sẽ có thêm 60.000 doanh nghiệp mới và đến năm 2020 có 500.000 doanh nghiệp.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Trần Thị Bình Minh cho biết để đạt được con số trên, TP.HCM xác định 2 nguồn chính là chuyển đổi các hộ kinh doanh sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp và số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hằng năm.

Về việc khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh nói rằng trong dữ liệu thống kê của Cục Thuế, TP có hơn 36.000 hộ kinh doanh cá thể có thể phát triển thành doanh nghiệp.

Riêng năm 2017, TP có khoảng 21.000 hộ kinh doanh được Cục Thuế đánh giá là đối tượng tiềm năng mà cơ quan quản lý có thể vận động, hỗ trợ phát triển lên doanh nghiệp. Đây là những hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng ở nhiều quận trung tâm và một số hộ kinh doanh thuộc các quận vùng ven với doanh thu khoảng 50 triệu đồng/tháng. Dự kiến đến năm 2020, TP.HCM có ít nhất 100.000 hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Chủ trương vận động hộ kinh doanh chuyển đổi sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp được nhiều người đánh giá là chủ trương đúng của TP. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vận động hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn và nhiều người vẫn không mặn mà với việc chuyển đổi này.

Theo đại diện một số quận huyện, nhiều hộ kinh doanh rất ngại chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp do sợ phải thực hiện khai thuế cũng như phải bổ sung nhân lực, xây dựng hệ thống quản trị, hồ sơ kế toán. Việc này sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí, gây đảo lộn hoạt động sản xuất kinh doanh hiện có. Mặt khác, nhiều hộ kinh doanh lo sợ khi phải thường xuyên đụng chạm đến nhiều loại thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp.

Sợ thủ tục rườm rà, phức tạp

Tại quận 1, theo kế hoạch, năm 2017 địa phương này sẽ phấn đấu chuyển đổi 1.000 hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Qua khảo sát của Chi cục Thuế, quận 1 có 1.000 hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỉ đồng/năm trở lên, trong đó có 421 hộ mức thuế đóng trên 100 triệu đồng/năm với các ngành nghề như ăn uống, thương mại (mua bán máy vi tính, rượu bia, điện thoại…), dịch vụ.

Phòng Kinh tế quận 1 đã đưa danh sách này cho 10 phường, Ban quản lý chợ Bến Thành, chợ Dân Sinh để tuyên truyền vận động chuyển đổi hình thức kinh doanh. Qua điều tra, thu thập thông tin, hiện tại quận 1 có 500 hộ kinh doanh ngành nghề ăn uống, khách sạn, may mặc, cắt tóc… có thể chuyển đổi.

Từ tháng 10.2016, UBND quận 1 đã làm đầu mối tiếp nhận và trả kết quả cho hộ kinh doanh đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 8 hộ kinh doanh chuyển sang loại hình doanh nghiệp đăng ký tại địa phương này. Chi cục Thuế quận 1 cũng chỉ vận động được 10 trường hợp.

Qua tiếp xúc với một số hộ kinh doanh, nhà chức trách quận 1 cho rằng đa số hộ kinh doanh hoạt động nhỏ lẻ, tự phát, truyền thống gia đình nên họ không có khuynh hướng mở rộng quy mô để chuyển sang doanh nghiệp nhằm tránh thủ tục rườm rà, phức tạp. Đối với một số ngành nghề như mua bán hàng hóa nhập khẩu không lấy được hóa đơn đầu vào nên việc chuyển đổi thành doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chưa kể, việc sử dụng hóa đơn đầu vào, đầu ra, trả khoản chi phí để thuê cá nhân thực hiện công việc liên quan đến kế toán, quyết toán thuế khi chuyển sang doanh nghiệp cũng khiến nhiều hộ kinh doanh e ngại.

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi chuyển sang hoạt động doanh nghiệp đều phải chuyển đổi giấy phép kinh doanh có điều kiện như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đạt xếp hạng sao của khách sạn, giấy chứng nhận bán lẻ rượu, thuốc lá… nhưng thủ tục xin các loại giấy phép này phức tạp cũng là nguyên nhân khiến nhiều hộ kinh doanh không muốn chuyển đổi.

Trong khi đó, đại diện quận 12 cũng cho rằng khi thành lập doanh nghiệp phải có hệ thống sổ kế toán và nhân viên kế toán thực hiện báo cáo thuế làm phát sinh chi phí nhiều hơn so với hoạt động dưới hộ kinh doanh. Mặt khác, Nhà nước chưa có cơ chế chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh nên chưa khuyến khích được tính tự nguyện của nhiều người.

Hiện tại, quận 12 có 16.802 hộ kinh doanh nhưng quy mô nhỏ lẻ, sử dụng ít lao động. Việc vận động hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn.

Còn tại quận 7, qua rà soát thì có khoảng 680 hộ có thể đưa vào danh sách chuyển đổi thành doanh nghiệp giai đoạn 2017 - 2020. Thế nhưng, đa số hộ kinh doanh tại quận này có quy mô nhỏ, sử dụng lao động ít, ngành dịch vụ có số lượng kinh doanh nhiều nhưng chỉ tập trung trong hoạt động cho thuê nhà nên đa số đều không muốn chuyển thành doanh nghiệp.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".