ngày 28 tháng 04 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

In bài viết
Một góc thành phố Đà Nẵng - Ảnh: Internet
  Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2016 còn ghi nhận các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực cải cách ấn tượng, thu hẹp thêm khoảng cách giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sáng 14.3 đã chính thức công bố Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016. 

Khoảng cách đã được thu hẹp

Theo đó, thành phố Đà Nẵng có năm thứ 4 liên tiếp đứng đầu Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với số điểm 70 và đây là lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước về PCI.

Quảng Ninh đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng PCI với điểm số 65,6 - thứ hạng cao nhất từ trước đến nay của tỉnh này. Kế tiếp vị trí thứ 3 là Đồng Tháp với 64,96 điểm. Tiếp theo là Bình Dương (63,57 điểm) và Vĩnh Long (62,76 điểm) và Lào Cai (63,49 điểm).

Các tỉnh như Thái Nguyên, TP.HCM, Vĩnh Phúc, Quảng Nam cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp dân doanh về các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

Cũng theo VCCI, Bảng xếp hạng PCI 2016 còn ghi nhận các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực cải cách ấn tượng. Khoảng cách giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chỉ còn 17 điểm, mức thấp kỷ lục trong vòng 12 năm qua. 

Bên cạnh đó là xu hướng cải thiện điểm số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của cả 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm vượt ngưỡng 60 điểm với vị trí 14/63 tỉnh thành, thuộc nhóm có chất lượng điều hành tốt.

Quy mô vốn doanh nghiệp tăng

Không chỉ cho ra kết quả về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, kết quả điều tra Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2016 còn phản ánh những dấu hiệu khởi sắc đối với các doanh nghiệp dân doanh trong cả nước.

Khảo sát trong năm vừa qua cho thấy, 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Lần đầu tiên trong vòng 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng lên mức cao nhất với bình quân 18,1 tỉ đồng, gấp đôi so với năm 2006 với 7,5 tỉ đồng.

Tỉ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động cũng tăng từ 12% năm 2015 lên 13% năm 2016. Các doanh nghiệp tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh với 48% doanh nghiệp dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới.

Giảm bớt tham nhũng vặt

Điều tra của VCCI trong 1.550 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2016 cũng cho thấy dấu hiệu tích cực tương tự.

Khoảng 11% doanh nghiệp FDI cho biết đã tăng vốn đầu tư, 63% doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động mới, mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Trong đó, có hơn một nửa số doanh nghiệp FDI có ý định tăng quy mô hoạt động tại Việt Nam, mức cao nhất kể từ năm 2010. Các danh nghiệp FDI cũng đánh giá chi phí gia nhập thị trường và tham nhũng vặt đã giảm bớt.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại về môi trường kinh doanh bình đẳng và việc tiếp nhận thông tin về tài liệu ngân sách, kế hoạch, quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn. Các thủ tục hành chính hậu đăng ký tại Việt Nam cần được đơn giản hóa nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí thủ tục cho doanh nghiệp.

"Nhìn chung, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. So với năm 2015, những chuyển biến tích cực có thể được nhìn thấy ở các lĩnh vực có tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng và đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn, vẫn là một trở ngại chính với nhiều doanh nghiệp trong nước", trích báo cáo của VCCI.

PCI do một nhóm chuyên gia trong và ngoài nước của VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của USAID, bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2005

PCI là bộ chỉ số bao gồm nhiều chỉ số thành phần như: chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền địa phương, môi trường cạnh tranh bình đẳng và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý.

Báo cáo PCI 2016 dựa trên thông tin phản hồi của 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.