ngày 23 tháng 11 năm 2017
Thị trường - Kinh doanh
 

Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu - Tư Hường qua đời ở tuổi 82

In bài viết
Nữ doanh nhân Trần Thị Hường
  Đến nay vẫn chưa có số liệu chính thức nào thống kê được chính xác tổng số tài sản của bà Tư Hường nhưng nhiều người vẫn tin rằng trước khi qua đời, bà là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Nữ doanh nhân Trần Thị Hường - bà chủ Công ty Hoàn Cầu thường được gọi là bà Tư Hường đã qua đời vào sáng nay 13.5 hưởng thọ 82 tuổi. Cáo phó về tang lễ của bà đã được gia đình phát đi hôm nay.

Bà Tư Hường sinh năm 1936 tại Bình Định, nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, gắn liền tên tuổi với Ngân hàng Nam Á (cố vấn cao cấp) và Tập đoàn Hoàn Cầu với vai trò chủ tịch. 

Bà kể với Forbes mình là con thứ tư trong một gia đình nghèo đông anh em. Bà chỉ được học đến lớp 5 đã phải nghỉ học đi làm thuê rồi làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, mối rượu… để có tiền lo cho gia đình.

Năm 1979, gia đình bà chuyển vào TP.HCM. Với tất cả số vốn tích cóp được nhờ buôn bán ở Bình Định, bà tạo lập mối quan hệ kinh doanh với Tổng công ty thủy sản Seaprodex để cung ứng thủy sản từ Bình Định cho doanh nghiệp này. Bà còn buôn trầm hương và gỗ vào những năm 1980, trước khi 2 mặt hàng này bị cấm.

Đất nước đổi mới, mở cửa, kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài, bà Tư Hường nắm bắt thời cuộc lập công ty, xin cấp giấy phép kinh doanh một số ngành hàng, sau đó bán cho nước ngoài. Những năm 1990, bà nổi tiếng với 2 thương vụ thu lời hàng chục triệu USD.

Đầu tiên là thương vụ xây nhà máy bia ở Khánh Hòa với 45% vốn góp, phần còn lại chính quyền địa phương góp bằng đất đai. Vài năm sau, bà bán lại cho hãng San Miguel với giá 24 triệu USD. Riêng mình, bà tiết lộ lãi 5 triệu USD từ thương vụ này.

Không lâu sau, bà xây nhà máy Sài Gòn Cola ở quận Thủ Đức, TP.HCM sau đó chuyển nhượng cho Coca Cola với giá 15 triệu USD. Tùy theo vốn góp, mỗi người con bà Tư Hường lãi 1-2 triệu USD.

Sau cũng bằng chiến lược trên, bà thu lời triệu USD bằng cách bán và xây dựng nhà máy nước tăng lực Lipovitan (khoảng 17 triệu USD).

Theo Forbes, thành công của bà là nhờ nắm bắt xu thế: Trong giai đoạn mở cửa, các thủ tục hành chính nhiêu khê khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài nản lòng, họ chọn cách mua lại những công ty có sẵn thay vì xây dựng từ đầu.

Công ty Hoàn Cầu của gia đình bà được thành lập vào năm 1993, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với vốn điều lệ ban đầu là 193 tỉ đồng. Đến năm 2016, Hoàn Cầu có vốn điều lệ 1.170 tỉ đồng cùng hơn 30 công ty thành viên trên cả nước hoạt động từ tài chính, ngân hàng đến bất động sản. 

Hoàn Cầu còn được biết đến là công ty tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Theo Forbes, gia đình bà đã bỏ 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các sự kiện quanh cuộc thi này. 

Ngoài ra, bà còn làm "trùm" về yến sào ở Khánh Hoà khi đấu thầu và trả trước 5 năm 1 lần cho công ty Yến sào Khánh Hòa để mua sản phẩm trên toàn tỉnh, việc kinh doanh này kéo dài cho hơn 20 năm.

Bà nổi tiếng trên thương trường nhưng vô cùng kiệm lời với truyền thông. Đến nay vẫn chưa có số liệu chính thức và thống kê được chính xác tổng số tài sản của bà, cũng như của từng người trong gia đình bà. Nhưng nhiều người vẫn tin rằng trước khi qua đời, bà Tư Hường là một trong những người giàu nhất Việt Nam. Hiện các con của bà chia nhau quản lý tài sản của gia đình. 

Trong một lần hiếm hoi trả lời phỏng vấn của BBC rằng sự nghiệp có được có phải nhờ quen biết giới quan chức, bà Tư Hường cho biết không lợi dụng ai và tự đi bằng đôi chân của mình, khẳng định sản nghiệp được gây dựng bấy lâu nay đều nhờ công sức của bà mà có.

A.T tổng hợp

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.