ngày 24 tháng 05 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Vì sao chưa công bố những sai phạm có dấu hiệu hình sự tại TKV?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Có hai nguyên nhân lớn khiến Thanh tra Chính phủ chưa thể ban hành kết luận chính thức với Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam (TKV).

Chưa thống nhất ý kiến

Trao đổi với báo chí ngày 24.4 về việc hiện nay đã quá hạn mà vẫn chưa công bố các kết luận thanh tra tại Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam (TKV), Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tiết lộ vấn đề sai phạm ở tập đoàn này vẫn còn ý kiến khác nhau về mặt nhận thức.

Cụ thể, ông Khánh cho biết thứ nhất là cách tính khối lượng bóc đất đá khi khai thác, tỷ lệ cấu thành rất lớn trong chi phí, đến mấy nghìn tỉ đồng, nên cần lật đi lật lại để xem xét, chưa thể kết luận ngay.

Thứ hai là về chuyện thuế tài nguyên cũng còn nhiều ý kiến khác nhau, cũng lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Việc áp dụng đối tượng thuế còn nhiều vấn đề cần xem xét làm việc với các cơ quan chức năng.

Theo ông Khánh, hai nội dung trên có quy mô rất lớn, liên quan đến chi phí của ngành than nên chưa thể kết luận ngay.

"Riêng hai vấn đề trên còn nhiều ý kiến khác nhau chứ cuộc thanh tra không vướng mắc, phức tạp. Còn sau khi có nhiều ý kiến khác nhau, chúng tôi đã thành lập bộ phận thẩm định riêng, chủ yếu tập trung vào mấy nội dung trên. Tuần này sẽ làm việc với tổ thẩm định", ông Khánh cho hay.

Thực tế, việc thanh tra TKV đã bắt đầu từ tháng 8.2015 với nội dung thanh tra về việc thực hiện chính sách, pháp luật, việc sử dụng vốn tài sản của nhà nước tại TKV gồm công ty mẹ tập đoàn và các tổng công ty về tình hình đầu tư tài chính, quản lý các dự án đầu tư, quản lý đất đai, kết quả sản xuất kinh doanh, sử dụng quỹ sắp xếp lại doanh nghiệp...

Vào khoảng cuối năm 2016, Thanh tra Chính phủ cho biết đã phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu hình sự tại TKV và đã đề nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao vào cuộc để nhận định, đánh giá.

Làm ra 100 đồng, lãi chưa được 1 đồng

Trong khi đó, báo cáo tài chính của TKV cho thấy trong nửa đầu năm 2016, kết quả sản xuất kinh doanh của tập đoàn này sụt giảm mạnh trên hầu hết các chỉ tiêu.

Cụ thể, kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, TKV báo lãi trước thuế 453,4 tỉ đồng, chỉ bằng 38,7% so với cùng kỳ năm 2015. Lãi ròng còn lại đạt 197,2 tỉ đồng, chỉ bằng 22,7% cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, mặc dù chi phí tài chính trong kỳ giảm gần 700 tỉ đồng so cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2015 song chi phí lãi vay lại tăng thêm 356 tỉ đồng lên mức 2.188,3 tỉ đồng.

Trong khi đó, cả năm 2016, doanh thu của toàn tập đoàn đạt 101.180 tỉ đồng, song lợi nhuận của toàn tập đoàn chỉ đạt trên 800 tỉ đồng, tương đương với cùng kỳ năm 2015 (năm 2015, lợi nhuận của TKV là 600 tỉ đồng).

Từ năm 2015 đến tháng 10.2016, tập đoàn đã giảm 8.000 lao động. Năm 2017, TKV dự kiến tổng doanh thu của toàn tập đoàn đạt 106.865 tỉ đồng, tăng 6% so với năm 2016. Lợi nhuận của toàn tập đoàn theo dự kiến là 1.000 tỉ đồng, hoặc cao hơn.

Trước đó, báo cáo kết luận thanh tra tài chính cũng hé lộ một số khoản đầu tư tài chính không hiệu quả của tập đoàn này. Theo báo cáo có 4/6 doanh nghiệp được thanh tra đầu tư tài chính tại thời điểm 31.12.2015 là hơn 17.157 tỉ đồng. Trong đó, có 3/6 doanh nghiệp đầu tư tài chính dài hạn và một số đơn vị chưa hiệu quả.

Cụ thể, theo báo cáo, công ty mẹ - Tập đoàn đầu tư tài chính dài hạn tại thời điểm 31.12.2015 là hơn 15.729 tỉ đồng vào 59 công ty, bao gồm 49 công ty con, 7 công ty liên doanh, liên kết và 3 công ty khác. 

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy có tới 9 công ty kinh doanh thua lỗ số tiền hơn 592 tỉ đồng trong năm 2015 và tính lũy kế đến 31.12.2015 thì có 11 công ty lỗ hơn 1.407 tỉ đồng.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.