ngày 16 tháng 12 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Vì sao chưa công bố những sai phạm có dấu hiệu hình sự tại TKV?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Có hai nguyên nhân lớn khiến Thanh tra Chính phủ chưa thể ban hành kết luận chính thức với Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam (TKV).

Chưa thống nhất ý kiến

Trao đổi với báo chí ngày 24.4 về việc hiện nay đã quá hạn mà vẫn chưa công bố các kết luận thanh tra tại Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam (TKV), Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tiết lộ vấn đề sai phạm ở tập đoàn này vẫn còn ý kiến khác nhau về mặt nhận thức.

Cụ thể, ông Khánh cho biết thứ nhất là cách tính khối lượng bóc đất đá khi khai thác, tỷ lệ cấu thành rất lớn trong chi phí, đến mấy nghìn tỉ đồng, nên cần lật đi lật lại để xem xét, chưa thể kết luận ngay.

Thứ hai là về chuyện thuế tài nguyên cũng còn nhiều ý kiến khác nhau, cũng lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Việc áp dụng đối tượng thuế còn nhiều vấn đề cần xem xét làm việc với các cơ quan chức năng.

Theo ông Khánh, hai nội dung trên có quy mô rất lớn, liên quan đến chi phí của ngành than nên chưa thể kết luận ngay.

"Riêng hai vấn đề trên còn nhiều ý kiến khác nhau chứ cuộc thanh tra không vướng mắc, phức tạp. Còn sau khi có nhiều ý kiến khác nhau, chúng tôi đã thành lập bộ phận thẩm định riêng, chủ yếu tập trung vào mấy nội dung trên. Tuần này sẽ làm việc với tổ thẩm định", ông Khánh cho hay.

Thực tế, việc thanh tra TKV đã bắt đầu từ tháng 8.2015 với nội dung thanh tra về việc thực hiện chính sách, pháp luật, việc sử dụng vốn tài sản của nhà nước tại TKV gồm công ty mẹ tập đoàn và các tổng công ty về tình hình đầu tư tài chính, quản lý các dự án đầu tư, quản lý đất đai, kết quả sản xuất kinh doanh, sử dụng quỹ sắp xếp lại doanh nghiệp...

Vào khoảng cuối năm 2016, Thanh tra Chính phủ cho biết đã phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu hình sự tại TKV và đã đề nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao vào cuộc để nhận định, đánh giá.

Làm ra 100 đồng, lãi chưa được 1 đồng

Trong khi đó, báo cáo tài chính của TKV cho thấy trong nửa đầu năm 2016, kết quả sản xuất kinh doanh của tập đoàn này sụt giảm mạnh trên hầu hết các chỉ tiêu.

Cụ thể, kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, TKV báo lãi trước thuế 453,4 tỉ đồng, chỉ bằng 38,7% so với cùng kỳ năm 2015. Lãi ròng còn lại đạt 197,2 tỉ đồng, chỉ bằng 22,7% cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, mặc dù chi phí tài chính trong kỳ giảm gần 700 tỉ đồng so cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2015 song chi phí lãi vay lại tăng thêm 356 tỉ đồng lên mức 2.188,3 tỉ đồng.

Trong khi đó, cả năm 2016, doanh thu của toàn tập đoàn đạt 101.180 tỉ đồng, song lợi nhuận của toàn tập đoàn chỉ đạt trên 800 tỉ đồng, tương đương với cùng kỳ năm 2015 (năm 2015, lợi nhuận của TKV là 600 tỉ đồng).

Từ năm 2015 đến tháng 10.2016, tập đoàn đã giảm 8.000 lao động. Năm 2017, TKV dự kiến tổng doanh thu của toàn tập đoàn đạt 106.865 tỉ đồng, tăng 6% so với năm 2016. Lợi nhuận của toàn tập đoàn theo dự kiến là 1.000 tỉ đồng, hoặc cao hơn.

Trước đó, báo cáo kết luận thanh tra tài chính cũng hé lộ một số khoản đầu tư tài chính không hiệu quả của tập đoàn này. Theo báo cáo có 4/6 doanh nghiệp được thanh tra đầu tư tài chính tại thời điểm 31.12.2015 là hơn 17.157 tỉ đồng. Trong đó, có 3/6 doanh nghiệp đầu tư tài chính dài hạn và một số đơn vị chưa hiệu quả.

Cụ thể, theo báo cáo, công ty mẹ - Tập đoàn đầu tư tài chính dài hạn tại thời điểm 31.12.2015 là hơn 15.729 tỉ đồng vào 59 công ty, bao gồm 49 công ty con, 7 công ty liên doanh, liên kết và 3 công ty khác. 

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy có tới 9 công ty kinh doanh thua lỗ số tiền hơn 592 tỉ đồng trong năm 2015 và tính lũy kế đến 31.12.2015 thì có 11 công ty lỗ hơn 1.407 tỉ đồng.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?