ngày 29 tháng 06 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Vì sao chưa công bố những sai phạm có dấu hiệu hình sự tại TKV?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Có hai nguyên nhân lớn khiến Thanh tra Chính phủ chưa thể ban hành kết luận chính thức với Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam (TKV).

Chưa thống nhất ý kiến

Trao đổi với báo chí ngày 24.4 về việc hiện nay đã quá hạn mà vẫn chưa công bố các kết luận thanh tra tại Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam (TKV), Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tiết lộ vấn đề sai phạm ở tập đoàn này vẫn còn ý kiến khác nhau về mặt nhận thức.

Cụ thể, ông Khánh cho biết thứ nhất là cách tính khối lượng bóc đất đá khi khai thác, tỷ lệ cấu thành rất lớn trong chi phí, đến mấy nghìn tỉ đồng, nên cần lật đi lật lại để xem xét, chưa thể kết luận ngay.

Thứ hai là về chuyện thuế tài nguyên cũng còn nhiều ý kiến khác nhau, cũng lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Việc áp dụng đối tượng thuế còn nhiều vấn đề cần xem xét làm việc với các cơ quan chức năng.

Theo ông Khánh, hai nội dung trên có quy mô rất lớn, liên quan đến chi phí của ngành than nên chưa thể kết luận ngay.

"Riêng hai vấn đề trên còn nhiều ý kiến khác nhau chứ cuộc thanh tra không vướng mắc, phức tạp. Còn sau khi có nhiều ý kiến khác nhau, chúng tôi đã thành lập bộ phận thẩm định riêng, chủ yếu tập trung vào mấy nội dung trên. Tuần này sẽ làm việc với tổ thẩm định", ông Khánh cho hay.

Thực tế, việc thanh tra TKV đã bắt đầu từ tháng 8.2015 với nội dung thanh tra về việc thực hiện chính sách, pháp luật, việc sử dụng vốn tài sản của nhà nước tại TKV gồm công ty mẹ tập đoàn và các tổng công ty về tình hình đầu tư tài chính, quản lý các dự án đầu tư, quản lý đất đai, kết quả sản xuất kinh doanh, sử dụng quỹ sắp xếp lại doanh nghiệp...

Vào khoảng cuối năm 2016, Thanh tra Chính phủ cho biết đã phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu hình sự tại TKV và đã đề nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao vào cuộc để nhận định, đánh giá.

Làm ra 100 đồng, lãi chưa được 1 đồng

Trong khi đó, báo cáo tài chính của TKV cho thấy trong nửa đầu năm 2016, kết quả sản xuất kinh doanh của tập đoàn này sụt giảm mạnh trên hầu hết các chỉ tiêu.

Cụ thể, kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, TKV báo lãi trước thuế 453,4 tỉ đồng, chỉ bằng 38,7% so với cùng kỳ năm 2015. Lãi ròng còn lại đạt 197,2 tỉ đồng, chỉ bằng 22,7% cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, mặc dù chi phí tài chính trong kỳ giảm gần 700 tỉ đồng so cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2015 song chi phí lãi vay lại tăng thêm 356 tỉ đồng lên mức 2.188,3 tỉ đồng.

Trong khi đó, cả năm 2016, doanh thu của toàn tập đoàn đạt 101.180 tỉ đồng, song lợi nhuận của toàn tập đoàn chỉ đạt trên 800 tỉ đồng, tương đương với cùng kỳ năm 2015 (năm 2015, lợi nhuận của TKV là 600 tỉ đồng).

Từ năm 2015 đến tháng 10.2016, tập đoàn đã giảm 8.000 lao động. Năm 2017, TKV dự kiến tổng doanh thu của toàn tập đoàn đạt 106.865 tỉ đồng, tăng 6% so với năm 2016. Lợi nhuận của toàn tập đoàn theo dự kiến là 1.000 tỉ đồng, hoặc cao hơn.

Trước đó, báo cáo kết luận thanh tra tài chính cũng hé lộ một số khoản đầu tư tài chính không hiệu quả của tập đoàn này. Theo báo cáo có 4/6 doanh nghiệp được thanh tra đầu tư tài chính tại thời điểm 31.12.2015 là hơn 17.157 tỉ đồng. Trong đó, có 3/6 doanh nghiệp đầu tư tài chính dài hạn và một số đơn vị chưa hiệu quả.

Cụ thể, theo báo cáo, công ty mẹ - Tập đoàn đầu tư tài chính dài hạn tại thời điểm 31.12.2015 là hơn 15.729 tỉ đồng vào 59 công ty, bao gồm 49 công ty con, 7 công ty liên doanh, liên kết và 3 công ty khác. 

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy có tới 9 công ty kinh doanh thua lỗ số tiền hơn 592 tỉ đồng trong năm 2015 và tính lũy kế đến 31.12.2015 thì có 11 công ty lỗ hơn 1.407 tỉ đồng.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc lăng mộ của một vị Tài nhân là vợ vua Tự Đức tại P.Thủy Xuân, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế đã bị đơn vị thi công bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức dùng máy xúc san ủi trong sự xót xa của Nguyễn Phước Tộc! Và dư luận cũng quan tâm, liệu di tích nào của đất cố đô sẽ tiếp tục bị tàn phá nếu tình trạng này tái diễn?

 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.