ngày 16 tháng 01 năm 2018
Tài chính - Đầu tư
 

TP.HCM sắp thí điểm đề án 'đô thị thông minh' ở một số quận

In bài viết
TP.HCM sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cho đề án đô thị thông minh - Ảnh: Internet
  UBND TP.HCM đã giao UBND quận 1, quận 12 và Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm lên kế hoạch tổ chức thí điểm thực hiện đề án đô thị thông minh thuộc phạm vi quản lý, sau đó báo cáo thường trực Ban Điều hành trước ngày 20.1.2018.

Ngày 14.12, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã giao Sở Thông tin - Truyền thông hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện “đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025” và kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở của thành phố.

Theo đó, TP.HCM yêu cầu trước ngày 30.12.2018, các đơn vị liên quan phải trình UBND TP.HCM về đề án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh; đề án Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của  thành phố; đồng thời cần hoàn thành đề án xây dựng Trung tâm An toàn thông tin TP.HCM cũng như kế hoạch tổ chức tuyên truyền, công khai nội dung đề án, kế hoạch triển khai đề án của năm 2018. Ngoài ra, các đơn vị báo cáo sơ kết kết quả hợp tác giữa UBND TP.HCM với từng đơn vị; hoàn tất việc ký kết thỏa thuận phối hợp giữa UBND TP.HCM và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Riêng Sở Kế hoạch - Đầu tư được thành phố giao xây dựng kế hoạch tổ chức hội chợ, hội nghị chuyên đề về kêu gọi đầu tư thực hiện các nội dung của đề án trước ngày 20.1.2018.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung cũng có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tổ chức hội chợ triển lãm sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin, báo cáo thường trực Ban Điều hành trước ngày 30.3.2018.

Đặc biệt, UBND TP.HCM cũng giao UBND quận 1, quận 12 và Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm lên kế hoạch tổ chức thí điểm thực hiện đề án thuộc phạm vi quản lý, báo cáo thường trực Ban Điều hành trước ngày 20.1.2018.

Trước đó, ngày 26.11, UBND TP.HCM đã công bố đề án “xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn đến năm 2025”. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định, tầm nhìn của đề án đô thị thông minh là đặt người dân làm trung tâm của đô thị và có thể tham gia vào quá trình giám sát, xây dựng thành phố. Đô thị thông minh sẽ tạo cơ hội để TP.HCM đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực công nghệ cao như công nghiệp vi mạch... Mặt khác, đề án cũng mong muốn hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn cho người dân. 

Về đề án này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết việc sớm trở thành đô thị thông minh và gia nhập vào các thành phố thông minh trên thế giới sẽ góp phần rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Vì vậy, TP.HCM luôn đồng hành, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư để xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Liên quan đến đề án, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu trong năm 2018, thành phố phải triển khai 5 công cụ dùng chung gồm xây dựng trung tâm dữ liệu tích hợp, trung tâm mô phỏng dự báo, trung tâm về an toàn mạng và điều hành; quy hoạch hạ tầng chung… đồng thời triển khai một số nhánh như giao thông thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh; huy động vai trò của người dân để góp ý quá trình xây dựng đô thị thông minh.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.