ngày 18 tháng 12 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

TP.HCM sẵn sàng bố trí quỹ đất, đất sạch cho nhà đầu tư

In bài viết
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào 133 dự án - Ảnh minh họa
  Để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư, TP.HCM sẽ nghiên cứu những chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư trên địa bàn; sẵn sàng bố trí về quỹ đất, cũng như đất sạch và nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Ngày 11.10, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố. 

Tại hội nghị lần này, TP.HCM đã mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào 116 dự án xã hội hóa, 11 dự án quốc gia, 6 dự án thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong 116 dự án xã hội hóa có 64 dự án hạ tầng giao thông, 5 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, 7 dự án giảm ngập nước, 3 dự án nông nghiệp, 1 dự án công nghiệp, 4 dự án thương mại dịch vụ, 21 dự án chỉnh trang đô thị và xây dựng nhà ở tái định cư, 6 dự án giáo dục, 1 dự án y tế, 4 dự án văn hóa thể thao. 

Trong 11 dự án quốc gia có 9 dự án hạ tầng giao thông, 1 dự án giáo dục đào tạo và 1 dự án y tế. Riêng khu đô thị mới Thủ Thiêm có 6 dự án gồm: 1 dự án khách sạn nghỉ dưỡng đô thị, 4 dự án xây dựng trường học tiêu chuẩn quốc tế, 1 dự án xây dựng nhà hát nghệ thuật tổng hợp.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, TP.HCM sẽ tập trung kêu gọi đầu tư vào 9 nhóm ngành dịch vụ gồm: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; du lịch; vận tải, cảng, kho bãi; bưu chính, viễn thông, thông tin và truyền thông; kinh doanh tài sản bất động sản; tư vấn; khoa học công nghệ; y tế; giáo dục và đào tạo. Đồng thời thành phố, kêu gọi đầu tư vào 4 ngành công nghiệp trọng yếu gồm: cơ khí; điện tử - công nghệ thông tin; hóa chất - nhựa - cao su; chế biến tinh lương thực - thực phẩm. 

“TP.HCM mong muốn các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến các lĩnh vực, chương trình đang kêu gọi đầu tư, cùng với chính quyền và nhân dân xây dựng TP.HCM trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình”, ông Tuyến nói.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng, để giúp nhà đầu tư tham gia đầu tư vào TP.HCM đạt hiệu quả, thành phố sẽ tiếp tục cải cách hành chính, cải tiến các thủ tục để thu hút đầu tư. 

Cụ thể, TP.HCM đang xây dựng hai tổ công tác phụ trách vấn đề đầu tư và xây dựng thông qua cơ chế một cửa tại chỗ để giải quyết các vấn đề liên quan nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư tại thành phố. 

TP.HCM sẽ nghiên cứu những chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố; đặc biệt là các dự án đầu tư có tính chất bền vững như sử dụng công nghệ cao, ít tốn kém năng lượng, ít thâm dụng lao động nhưng tạo ra giá trị gia tăng cao. 

Đặc biệt, thành phố sẵn sàng bố trí quỹ đất, cũng như đất sạch cho doanh nghiệp. Thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ điều chỉnh một số chức năng, nhiệm vụ đất sản xuất nông nghiệp sang đất kinh doanh, dịch vụ, công nghiệp. Ngoài ra, thành phố sẵn sàng cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Còn khi đầu tư tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp. Đơn cử như thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm; miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với các doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sản xuất sản phẩm phần mềm…

Theo quy hoạch đến năm 2020, TP.HCM sẽ có 20 khu chế xuất và khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 5.246ha. Đến nay, thành phố có 18 khu chế xuất và khu công nghiệp đã thành lập và hoạt động với tổng diện tích 4.129ha. 

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.