ngày 12 tháng 12 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Thống đốc NHNN: Thiệt hại do gian lận trong thanh toán thẻ ở Việt Nam có gia tăng

In bài viết
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng - Ảnh: Dân Trí
  Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, tỷ lệ thiệt hại do hành vi gian lận thanh toán thẻ ở Việt Nam bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới (số liệu năm 2015) và có gia tăng trong thời gian gần đây.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về giải pháp khắc phục gian lận trong thanh toán thẻ tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 17.11, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết gian lận trong thanh toán thẻ là vấn đề đang gia tăng đáng lo ngại ở các nước.

Theo thống kê của Visa Master, tổng tiền thiệt hại từ hành vi gian lận trong thanh toán thẻ trên thế giới năm 2015 là hơn 21 tỷ USD, tức cứ giao dịch thẻ 100 USD là mất 7 cent. Tỷ lệ thiệt hại do hành vi gian lận thanh toán thẻ ở Việt Nam bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới nhưng thời gian gần đây có gia tăng.

"Nguyên nhân là ngân hàng bị cài đặt việc sao chép dữ liệu, thông tin bảo mật của ngân hàng cũng có lỗ hổng. Người sử dụng cũng lộ, lọt thông tin, bị chiếm dụng để chiếm đoạt tiền. Ngoài ra còn lỗ hổng trong bảo mật thông tin của cơ quan chấp nhận thẻ, thậm chí có cả chuyện thông đồng để chiếm đoạt", ông Hưng cho biết.

Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan đến vấn đề bảo mật thẻ, gian lận thẻ và mất sổ tiết kiệm. NHNN đã ban hành thông tư để tra soát, kiểm soát, quy định trách nhiệm của tổ chức tín dụng trong bồi hoàn từng trường hợp cụ thể. NHNN cũng chỉ đạo nhiều tổ chức tín dụng giải quyết kịp thời quyền lợi của khách hàng, ứng tiền khi đang điều tra.

Về giải pháp, cơ quan quản lý sẽ tập trung hoàn thiện quy định nhà nước về an ninh, an toàn, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, bảo mật thông tin, tăng cường kiểm tra giám sát công tác thanh toán thẻ, đẩy mạnh truyền thông về bảo mật, cảnh giác và cẩn trọng ở khách hàng.

"NHNN cũng phối hợp với Bộ Công an điều tra làm rõ nguyên nhân, hành vi gian lận, cảnh báo tổ chức tín dụng và người sử dụng để nâng tính bảo mật", ông Hưng nói.

Thừa nhận một số vụ việc liên quan đến an toàn tiền gửi, Thống đốc nói thêm rằng NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thanh kiểm tra và yêu cầu ngân hàng liên quan phối hợp điều tra, làm rõ; đồng thời yêu cầu các ngân hàng xây dựng biện pháp để kiểm soát, giảm thiểu hành vi vi phạm, yêu cầu ngân hàng tập trung rà soát kiểm tra nội bộ, quản lý rủi ro, tăng an ninh an toàn kho quỹ.

“Vừa qua, một số nơi có xảy ra một số hiện tượng cướp ngân hàng. Chúng tôi đã yêu cầu đảm bảo rà soát cán bộ nhân viên, rà soát chất lượng cán bộ, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên luân chuyển người ở vị trí liên quan trực tiếp để giao dịch khách hàng”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Theo Phương Dung/Dân Trí

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.