ngày 23 tháng 10 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Thị trường chứng khoán tăng kỷ lục sau khi Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp

In bài viết
Thị trường chứng khoán đang tăng trưởng rất mạnh mẽ - Ảnh minh họa
  Việc thị trường chứng khoán tăng tốc trong tháng 5 vừa qua được cho là nhờ sự hỗ trợ mạnh từ thông tin Thủ tướng đối ngoại với doanh nghiệp, cam kết đưa nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Thanh khoản thị trường chứng khoán đã tăng cao nhất từ trước tới nay với giá trị giao dịch bình quân trong tháng 5 đạt gần 5.800 tỉ đồng/phiên. Mức vốn hóa thị trường cũng đạt hơn 2,4 triệu tỉ đồng, tăng 23,5% so với cuối năm 2016, tương đương 53% GDP.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, thị trường cổ phiếu trong tháng 5 đạt các kỷ lục về điểm số và giá trị giao dịch. Trong đó, chỉ số Vn-Index đạt đỉnh cao mới trong 9 năm qua và hướng tới mốc 750 điểm. 

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 11%, gấp đôi so với cùng kỳ 2016. Trong 5 tháng đầu năm, hàng loạt các cổ phiếu tăng lên mức cao kỷ lục chưa từng có và vẫn đang tăng tiếp.

Ủy ban cho rằng việc thị trường tăng tốc trong tháng 5 vừa qua là nhờ sự hỗ trợ mạnh của thông tin Thủ tướng đối ngoại với doanh nghiệp và cam kết đưa nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Song song đó, cổ phiếu ngành ngân hàng cũng tăng mạnh do kỳ vọng dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ được trình Quốc hội xem xét phê duyệt. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu cuối tháng 5 tiếp tục tăng mạnh, đạt xấp xỉ 105 tỉ USD, tương đương 53,3 GDP (cuối tháng 4 là 51,2% GDP).

Đặc biệt, thanh khoản thị trường đã tăng cao nhất từ trước tới nay, với giá trị giao dịch bình quân trong tháng 5 đạt gần 5.800 tỉ đồng/phiên, tăng gần 60% so với 4 tháng đầu năm.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy tính đến hết tháng 5, mức vốn hóa thị trường chứng khoán đạt hơn 2,4 triệu tỉ đồng, tăng 23,5% so với cuối năm 2016, tương đương 53% GDP.

Đây là mức vốn hóa cao nhất của thị trường chứng khoán kể từ khi ra đời đến nay. Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường chứng khoán cũng là điểm nổi trội trong tháng qua. Chỉ tính riêng sàn TP.HCM, tổng giá trị giao dịch đạt 104.500 tỉ đồng, tăng mạnh 36,6% so với tháng 4. Còn tại sàn Hà Nội, tổng giá trị giao dịch cũng tăng 18% và đạt 14.300 tỉ đồng.

Trong tháng 5, nhà nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua ròng, giá trị mua ròng quy ngoại tệ khoảng 50 triệu USD trên thị trường chứng khoán. Trong đó, mua ròng 65 triệu USD cổ phiếu và bán ròng 15 triệu USD trái phiếu.

Tính chung 5 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư ngoại rất tích cực mua ròng trên thị trường chứng khoán với giá trị mua ròng là 885 triệu USD, gồm mua ròng 540 triệu USD trái phiếu và 345 triệu USD cổ phiếu. Tổng giá trị thị trường danh mục nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài ước đạt 23,54 tỉ USD, tăng 15,3% so với cuối năm 2016.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...