ngày 29 tháng 05 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Tập đoàn Malaysia muốn lập công ty lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam

In bài viết
Tập đoàn này độc quyền phân phối xe ô tô Nissan tại một số nước.
  Công ty TCIE thuộc tập đoàn Tan Chong Malaysia chỉ dự kiến lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam, không nhập khẩu trực tiếp và không có hệ thống bán hàng.

VnEconomy ngày 2.5 dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, Tập đoàn Tan Chong của Malaysia (tên đầy đủ là Tan Chong Motor Holdings Berhad - TCMH) đang có ý muốn lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam. Theo đó, tập đoàn này vừa có công văn kiến nghị lên Bộ Tài chính về việc nhập khẩu bộ linh kiện (CKD), thuế nhập khẩu ưu đãi. 

Vẫn theo VnEconomy, Bộ Tài chính cho biết Công ty TCIE (thuộc Tan Chong) chỉ dự kiến lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam, không nhập khẩu trực tiếp và không có hệ thống bán hàng. TCIE sẽ hợp tác với một công ty được thành lập tại Việt Nam để nhập khẩu bộ linh kiện (CKD), sau đó chuyển cho nhà máy của TCIE lắp ráp và bán lại cho công ty khác. 

Về trường hợp TCIE ủy quyền cho công ty tại Việt Nam khác nhập khẩu bộ linh kiện, theo Bộ Tài chính, phải đảm bảo tiêu chuẩn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô theo quy định của Bộ Công Thương. Trong trường hợp TCIE ủy thác cho một công ty phía Việt Nam nhập khẩu linh kiện thì 2 bên phải có hợp đồng ủy thác. Trường hợp công ty Việt Nam khác nhập khẩu kinh doanh và bán cho TCIE thì cả 2 phải có hợp đồng mua bán. 

Về thuế ưu đãi nhập khẩu, Bộ Tài chính cho biết, theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành theo Nghị quyết số 122 của Chính phủ, hàng hoá nhập khẩu là bộ linh kiện rời đồng bộ và không đồng bộ của xe ô tô để sản xuất và lắp ráp được áp dụng thuế ưu đãi khi đủ tiêu chuẩn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô theo quy định của Bộ Công Thương trực tiếp nhập khẩu để sản xuất ủy quyền nhập khẩu, ủy thác nhập khẩu hoặc nhập khẩu kinh doanh.

Trường hợp ủy thác nhập khẩu phải có hợp đồng ủy thác, trường hợp nhập khẩu kinh doanh phải có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có đủ điều kiện lắp ráp xe ô tô theo quy định của Bộ Công Thương, khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu. 

Tổng trị giá của các linh kiện nhập khẩu chưa đảm bảo mức độ rời rạc không vượt quá 10% tổng trị giá các linh kiện để sản xuất, lắp ráp thành ô tô hoàn chỉnh. Linh kiện không phải là khung xe, thân xe, thùng xe, cabin.

Tan Chong thành lập năm 1972, là một trong những nhà phân phối xe thương mại lớn của Malaysia, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như lắp ráp, sản xuất linh kiện phụ tùng xe ô tô, phân phối xe ô tô thương mại... Hiện tập đoàn này phân phối độc quyền xe ô tô Nissan tại Malaysia, Việt Nam, Lào, Campuchia  và Myanmar. 

Theo nhận định của VnEconomy, gần đây Tan Chong đã có nhiều động thái tìm hiểu về định hướng, chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, trong đó quan tâm đến chính sách ưu đãi cho nội địa hóa phụ tùng, linh kiện ô tô, đặc biệt là ý định hợp tác với một đối tác nước ngoài khác để nhập khẩu phụ tùng, lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam.

PV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…